"Đọc vị" cấu hình máy tính năm 2010

Máy tính để bàn và laptop sẽ thay đổi như thế nào trong năm tới? Đây là dự báo của tạp chí công nghệ PC Pro (Anh).

Máy tính để bàn

Rất nhiều phát minh thú vị sẽ được đưa vào máy tính để bàn vào năm 2010. Ở dòng máy tính để bàn cao cấp, Intel dự kiến sẽ đưa bộ vi xử lý 6 lõi có tên mã Gulftown vào máy tính để bàn trong năm tới. Bộ vi xử lý 6 lõi này có khả năng xử lý siêu phân luồng (Hyper-Threading) cao, tới 12 luồng.

Ở dòng máy tính để bàn phổ thông cũng sẽ có thay đổi lớn khi Intel đưa Clarkdale, bộ vi xử lý 32nm đầu tiên tích hợp xử lý đồ họa vào ứng dụng đại trà. Bộ vi xử lý này cho phép các hãng sản xuất bo mạch chủ kích cỡ nhỏ hơn dành cho các máy tính để bàn nhỏ gọn hoặc máy tính tất cả trong một (all-in-one PC).

Tuy nhiên, điều đáng chờ đợi nhất trong kế hoạch của Intel trong năm 2010 là Larrabee. Đây là bộ vi xử lý đồ họa (GPU) dựa trên nền tảng x86 đa lõi, có khả năng xử lý vượt trội hơn các bộ vi xử lý đồ họa hiện nay. Larrabee được đánh là mối đe dọa với các hãng trong lĩnh vực kinh doanh card xử lý đồ họa hiện nay.

Theo Phó chủ tịch điều hành mảng doanh nghiệp của Intel, Stephen Smith, tập đoàn sản xuất chip này đã thương thảo với các nhà sản xuất game phát triển những game mới tận dụng sức mạnh của Larrabee. Ông Stephen Smith cho biết sản phẩm Larrabee đầu tiên, được miêu tả là ‘card đồ họa cao cấp”, sẽ có mặt trên thị trường trong quý đầu tiên của năm 2010.

Các bộ vi xử lý đồ họa thế hệ mới của ATI hoặc Nvidia cũng sẽ có cải tiến. Hãng Nvidia cho biết tốc độ xử lý của các GPU sẽ tăng chậm hơn do vấn đề tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, các GPU của Nvidia trong năm 2010 sẽ có khả năng xử lý nhiều luồng dữ liệu hơn.

Một công nghệ hấp dẫn nữa cho máy tính để bàn năm 2010 là Braidwood của Intel, công nghệ có khả năng kết hợp công nghệ lưu trữ nhanh với ổ cứng truyền thống. Stephen Smith của Intel giải thích “chúng tôi sẽ dụng bộ nhớ nhanh (flash) làm bộ nhớ tạm cho xử lý I/O (dữ liệu vào và ra) của ổ đĩa, và chúng tôi có thuật toán điều khiển rất thông minh, do đó chỉ cần vài GB lưu trữ flash bạn có thể cải thiện được khả năng đáp ứng của máy tính với chi phí rất nhỏ”. Đại diện Intel cho biết Braidwood sẽ được tích hợp vào bộ vi xử lý Calpella (dành cho laptop) và Piketon (dành cho máy tính để bàn) dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2010.

Ở lĩnh vực lưu trữ, một tính năng được chờ đợi sẽ được ứng dụng đại trà vào năm tới là giao diện SATA tốc độ 6Gbits/giây trên cả ổ cứng và bo mạch chủ. Ổ cứng thể rắn SSD được dự báo cũng sẽ phổ biến hơn. Hiện có rất đồn đoán về việc Intel tăng dung lượng ổ cứng SSD của hãng này lên 320 GB trong năm nay và nếu điều đó không xảy ra trong năm nay thì rất có thể nó sẽ xảy ra trong năm 2010. Stephen Smith cho hay “Intel dự tính ổ cứng SSD cũng sẽ tuân theo định luật Moor, tăng dung lượng lên gấp hai lần sau một hai năm”.

Nếu tính theo đơn vị GB, vào năm 2010, ổ cứng SSD vẫn sẽ đắt hơn rất nhiều với ổ cứng thường, mặc dù sự ra mắt của hệ điều hành Windows 7 có thể thúc đẩy kinh doanh SSD tốt lên. Chủ tịch đồng thời là đồng sáng lập hãng thiết bị lưu trữ Corsair, John Beekley, đã chỉ ra rằng “các hệ điều hành và các hệ thống file hiện nay được thiết kế cho các thiết bị lưu trữ thường nhưng Windows 7 sẽ tích hợp cả những tính năng được thiết kế đặc biệt để tối ưu hiệu năng xử lý của ổ cứng SSD như TRIM, tính năng thông báo cho ổ cứng SSD biết những ô dữ liệu nào hiện chưa dùng tới”.

Sự ra mắt của Windows 7 cũng sẽ thúc đẩy nhiều người đến với nền tảng xử lý 64-bit hơn và mở rộng lượng RAM trong máy tính. Hãng Corsair dự báo lượng tiêu thụ bộ nhớ RAM 12 GB sẽ tăng mạnh vào năm 2010 và hãng này đang lên kế hoạch sản xuất RAM 24 GB.

Cấu hình máy tính để bàn cao cấp năm 2010

Chip Intel Gulftown 6 lõi

Bộ vi xử lý đồ họa ATI hoặc Nvidia thế hệ mới hoặc Intel Larrabee

Bộ nhớ RAM DDR3 12 GB

Ổ cứng 3TB hoặc ổ cứng SSD 320GB

Cấu hình máy tính để bàn phổ thông năm 2010

Bộ vử lý 4 lõi Clarkdale

Đồ họa tích hợp Intel

Bo mạch chủ Braidwood tích hợp bộ nhớ flash

Bộ nhớ RAM DDR3 4GB

Ổ cứng 500GB

Laptop

Giống như máy tính để bàn, sẽ có rất nhiều thay đổi trong dòng sản phẩm vi xử lý dành cho laptop từ Intel trong năm 2010, trong đó phải kể đến bộ vi xử lý Clarkdale 4 lõi được trang bị công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading). Tuy nhiên, Intel cũng có kế hoạch giới thiệu bộ vi xử lý 32nm hai lõi Arrandale được tích hợp xử lý đồ họa và công nghệ siêu phân luồng cho dòng laptop tiết kiệm điện vào năm 2010. Bằng cách tích hợp lõi xử lý đồ họa vào bộ vi xử lý, Clarkdale và Arrandale tạo điều kiện cho các hãng sản xuất bo mạch kích nhỏ và giá rẻ hơn cho laptop.

Intel cũng có kế hoạch tương tự dành cho netbook với việc ra mắt bộ vi xử lý Pineview-M, một chip thuộc dòng Atom tích hợp xử lý đồ họa và trình điều khiển bộ nhớ. Như vậy, chipset duy nhất cần cho Atom là chip xử lý dữ liệu vào ra (I/O chip) có tên mã là Tiger Point.

Điều này có thể mở đường cho sự ra mắt những netbook kích cỡ nhỏ hơn hiện nay nhưng sự giới hạn chipset của Intel không phải là tin tốt lành với các công ty hiện đang sản xuất chipset Atom. Ví dụ như nền tảng Ion của Nvidia sẽ bị loại vì Atom không cần đến chipset và GPU. Điều này có thể thúc đẩy nhiều công ty sản xuất laptop tìm đến bộ vi xử lý Nano dành cho netbook của hãng VIA, đồng thời kết hợp với chipset của Nvidia để có thể xem phim và chơi game 3D tốt hơn.

Ở khía cạnh bộ nhớ, laptop sử dụng RAM 8GB sẽ xuất hiện vào năm tới nhưng dung lượng 4G sẽ phổ biến trong năm 2010. Ở mảng lưu trữ, dự báo ổ cứng 2,5 inch cho laptop sẽ đạt ngưỡng 640 GB.

Chủ Nhật, 18/10/2009 10:53
3,52 👨 4.155
0 Bình luận
Sắp xếp theo