Điều khiển máy tính từ xa qua cơ chế Remote Desktop với iPhone, iPad hoặc iPod Touch

QuanTriMang.com - Trong bài viết sau, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp điều khiển máy tính từ xa với các thiết bị iOS, tại đây chúng ta sẽ sử dụng chương trình RDP Lite để truy cập tới máy tính sử dụng Windows.

Tải RDP Lite

Đây là 1 đoạn miêu tả ngắn gọn từ phía các nhà phát triển: “Chương trình cung cấp cho người sử dụng khả năng truy cập đầy đủ, mạnh mẽ nhưng an toàn tới các hệ thống máy tính tại gia đình, cơ quan hoặc bất cứ nơi đâu bằng Wifi hoặc chuẩn giao tiếp EDGE. Với iPhone, bạn có thể thấy chính xác toàn bộ dữ liệu, văn bản, các chương trình ứng dụng … như khi bạn ngồi trên máy tính vậy, chỉ khác là màn hình điều khiển nhỏ hơn mà thôi!

Thiết lập Windows với cơ chế Remote Desktop Connections

Với Windows Vista hoặc Windows 7, kích chuột phải vào biểu tượng My Computer > Properties > Remote và đánh dấu như hình dưới:

Còn với Windows XP, làm tương tự, kích chuột phải vào biểu tượng My Computer > Remote, đánh dấu vào ô Allow users to connect remotely to this computer tại mục Remote Desktop:

Nếu không thiết lập cơ chế cho phép truy cập qua Remote Desktop, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi khi kết nối. Hoặc cũng có thể do hạn chế của các kết nối Wifi hoặc máy tính đang muốn truy cập đang ở trạng thái tắt hoặc Sleep…:

Cài đặt và thiết lập RDP Lite

Truy cập vào đường dẫn trên, tải và cài đặt RDP Lite từ App Store lên thiết bị của bạn hoặc từ iTunes App Store:

Sau khi cài đặt xong, chọn Menu > Edit Connections:

Tiếp theo, điền địa chỉ IP của máy tính bạn muốn truy cập, lưu ý rằng chương trình sẽ sử dụng cổng 3389 ở chế độ mặc định:

Cũng giống với khi sử dụng RDP trên nền tảng desktop, các bạn nên thay đổi 1 số thuộc tính như màn hình hiển thị để chương trình hoạt động trơn tru hơn:

Nếu có 1 vài máy tính trên hệ thống mạng, các thiết lập của RDP sẽ lưu lại thông tin tương ứng trong danh sách Host List:

Sau khi thiết lập được kết nối, người sử dụng cần đăng nhập vào hệ thống như của RDP trên desktop. Nhấn biểu tượng bàn phím trên màn hình và bắt đầu:

Khai báo mật khẩu:

Đây là giao diện của chương trình khi ở chế độ Landscape View:

Sau khi đăng nhập, bạn có thể thao tác như khi ngồi trực tiếp trên máy tính vậy, rất đơn giản và dễ dàng:

Trong khi Remote, màn hình của máy tính sẽ hiển thị chế độ login:

Tại đây, chúng ta thử điều chỉnh thông số ngày giờ hệ thống với RDP:

Nếu muốn quay trở lại chương tình chính, nhấn vào biểu tượng Menu trên màn hình và chọn Disconnect để ngắt kết nối:

Khi bạn hoặc ai đó đăng nhập vào máy tính trong khi đang remote, hệ thống sẽ hiển thị thông báo việc truy cập bị gián đoạn:

Các bạn có thể áp dụng tương tự các thao tác trên với phiên bản Windows Home Server cũng được!

Trên đây là 1 số thao tác cơ bản để điều khiển máy tính từ xa với phần mềm hỗ trợ RPD Lite qua các thiết bị như iPhone, iPad hoặc iPod Touch. Chúc các bạn thành công!

Chủ Nhật, 08/11/2020 22:01
12 👨 15.587
0 Bình luận
Sắp xếp theo