Điện thoại cho người cao tuổi khó tìm

Rất khó tìm các mẫu di động thiết kế phù hợp với người cao tuổi trên thị trường.

Khi tuổi cao, mắt kém, người già thường có nhu cầu sử dụng ĐTDĐ với phím bấm lớn, màn hình rộng. Thế nhưng, trên thị trường trong nước hiện nay, tìm được loại ĐTDĐ như vậy rất khó.

Mỏi mắt đi tìm

Vừa gặp nhau tại cuộc họp báo, anh bạn tôi là phóng viên của một tờ báo lớn trong nước liền hỏi: “Cụ ông nhà tôi năm nay sang tuổi 72 nhưng mắt kém, nhiều lần cụ gọi điện cho con cháu toàn bấm nhầm số. Tôi đang tìm cho cụ chiếc di động có bàn phím lớn để dễ dùng mà khó quá! Cậu biết ở đâu bán không?”

Là người cũng hay tìm hiểu các dòng điện thoại, nhưng thú thực, từ trước tới nay tôi chưa bao giờ “đụng” vào một chiếc điện thoại nào có thiết kế dành riêng cho người cao tuổi như anh bạn muốn. Dù vậy, tôi vẫn nhận lời khi về cơ quan sẽ tìm giúp.

Sau hơn một giờ đồng hồ vào mạng lùng sục trên một số diễn đàn, website rao bán ĐTDĐ, tôi chỉ tìm được duy nhất một thông tin bán chiếc di động dành riêng cho người già là hàng xách tay từ Đài Loan, đã qua sử dụng có giá 1,5 triệu đồng tại diễn đàn www.muare.vn. Tuy nhiên, khi tôi gọi đến hỏi mua thì được trả lời là hết hàng nhưng lại được giới thiệu tới một địa chỉ nằm trên đường Kim Liên mới (Hà Nội) có tên gọi nghe khá lạ tai: “Điện thoại độc”!

Tôi liền tức tốc gọi cho anh bạn cùng đến “Điện thoại độc” để xem “giò cẳng” nó thế nào. Tại đây, chúng tôi được nhân viên cửa hàng giới thiệu 2 loại ĐTDĐ của hãng Emporia là Emporia Life Plus V170 và Emporia Talk V20. Chiếc Emporia Life Plus là dòng điện thoại nắp trượt, bàn phím lớn và màn hình rộng (đèn màn hình màu cam), được trang bị những tính năng cơ bản nhất của ĐTDĐ là nghe - nhận cuộc gọi, nhận - gửi tin nhắn SMS.

Đặc biệt, chiếc điện thoại này còn có tính năng lưu sẵn 5 số điện thoại khẩn và sẽ được gọi đi chỉ bằng thao tác đơn giản là nhấn vào một phím màu đỏ nằm ngay phía sau máy khi có trường hợp khẩn cấp (máy sẽ tự quay đến một trong 5 số điện thoại do con cháu đã cài đặt sẵn). Khi phím này được kích hoạt thì đồng thời máy cũng gửi đi 1 tin nhắn SMS được soạn sẵn với nội dung nhờ người nhận tin giúp đỡ. Với âm lượng nhạc chuông lớn, độ rung mạnh, phím bấm to được thiết kế nổi hẳn lên thân máy, chiếc Emporia Life Plus V170 tỏ ra rất tiện lợi khi dành cho đối tượng người cao tuổi mắt kém, thính giác suy giảm...

Còn chiếc Emporia Talk dạng thanh, tuy có các kí tự và con số nom… đặc biệt to nhưng lại không có chức năng nhắn tin SMS. Theo nhân viên của “Điện thoại độc”, cả hai đều có giá “đồng hạng” 1,3 triệu đồng cho loại máy mới, bảo hành 1 tháng.

Hàng hiếm ở Việt Nam

Có thể nhận thấy tại thị trường trong nước, lâu nay các hãng như Nokia, Sam Sung, Sony Ericsson… dường như chỉ quan tâm đến phân khúc thị trường dành cho giới trẻ tinh mắt, nhanh nhạy nắm bắt công nghệ mới, chuộng sử dụng những “chú dế” được trang bị đủ tính năng “sành điệu” như chụp ảnh “nhiều chấm”, lướt Net qua GPRS, Wifi…, còn sản phẩm hướng đến người cao tuổi lại không có. Chính vì vậy, muốn tìm ĐTDĐ có phím to, âm lớn cho người già, chỉ còn cách duy nhất là lên mạng lùng hàng xách tay.

Là người sử dụng ĐTDĐ đã hơn 5 năm nay, bác Nguyễn Minh Phúc (68 tuổi, trú tại phố Nguyễn Đức Cảnh, Hà Nội) nói: “Những người tầm tuổi như tôi thường hay gặp vấn đề với chiếc di động. Ngay như chiếc Nokia 1110i phím bấm của tôi cũng thuộc loại dễ sử dụng nhưng vẫn rất hay bị nhầm. Nếu có loại to hơn, tôi sẽ đổi máy cho tiện!”

Chính vì khó tìm, nên điện tho��i ít tính năng dành cho người cao tuổi hiện nay đang được xếp vào đội ngũ “hàng độc”, được khá nhiều người trẻ tuổi thích chơi đồ công nghệ “hổng giống ai” săn tìm để sử dụng hoặc bổ sung vào bộ sưu tập của mình.

Thứ Bảy, 20/06/2009 10:41
31 👨 1.783
0 Bình luận
Sắp xếp theo