Đĩa HD-DVD "lậu" đầu tiên xuất hiện

Tuyên bố phá vỡ cơ chế bảo vệ bản quyền chuẩn định dạng HD-DVD của hacker đã được chứng minh với sự xuất hiện của chiếc đĩa HD-DVD "lậu" đầu tiên trên Internet.

Cuối năm ngoái, một hacker tuyên bố phá vỡ cơ chế bảo vệ bản quyền nội dung trong các loại đĩa DVD thế hệ kế tiếp - HD-DVD và Blu-ray. Đúng hai tuần sau đó cộng đồng hacking trực tuyến đã được chứng kiến thành quả của "phát kiến" đó. Nội dung của một chiếc đĩa HD-DVD đã được đưa lên mạng cho phép mọi người thoải mái tải về.

Chiếc đĩa HD-DVD đầu tiên bị bẻ khoá là đĩa phim viễn tưởng Serenity với dung lượng 19,6GB. Thông tin ban đầu cho biết bộ phim này đã được trích ra khỏi đĩa, lưu dưới dạng EVO và có thể được xem bằng ứng dụng PowerDVD. Độ phân giải hình ảnh 1080p vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Sau đó hàng loạt bộ phim HD-DVD khác cũng bị bẻ khoá và tung lên mạng Internet như bộ phim Pitch Black (21,37GB), The Chronicles of Riddick (24,94GB) và Batman Begins (24,76GB).

Hầu hết các bộ phim HD-DVD bị bẻ khoá và phát hành đến nay đều lưu trữ được mọi đặc tính như của đĩa gốc, ví dụ các lựa chọn âm thanh và các tính năng đặc biệt khác.

PowerDVD là ứng dụng được hacker lựa chọn để xem các bộ phim HD-DVD bị bẻ khoá. Tuy nhiên, nhà phát triển ứng dụng Cyberlink vẫn khẳng định sản phẩm của hãng là an toàn và không phải là một phần trong bộ công cụ bẻ khoá HD-DVD.

Các công ty đang dùng phần mềm AACS tuyên bố sẽ cứng rắn theo đuổi vụ kiện chống lại những kẻ vi phạm bản quyền. Phil Leigh, chuyên gia phân tích của Inside Digital Media, cho biết Hiệp hội thu thanh của Mỹ (RIAA) đã đồng ý cho các hãng đệ đơn kiện.

Hoàng Dũng

Thứ Năm, 18/01/2007 11:51
31 👨 119