Đi giày cao gót có thể bị ung thư?

Tác hại của việc đi giày cao gót đối với bàn chân và khớp xương đã được cảnh báo từ rất lâu nhưng nhường như chừng đó vẫn chưa đủ động lực để các chị em từ bỏ chúng.

Giày cao gót

Những phát hiện mới đây của các nhà khoa học hy vọng rằng sẽ giúp chị em phụ nữ có thể quyết tâm vứt bỏ những đôi giày cao gót của mình.

Theo một nghiên cứu, phụ nữ Anh đang phải chi 260 triệu bảng (hơn 300 triệu USD) mỗi năm để chăm sóc sức khỏe liên quan tới giày cao gót.

Các nhà vật lý trị liệu ĐH Bắc Carolina, Mỹ đã kết luận, mặc dù có thể ban đầu giày cao gót giúp tăng cường cơ ở vùng gót nhưng về lâu dài chính khu vực đó sẽ bị yếu đi, dẫn tới chấn thương.

Gần đây, bác sỹ David Agus, chuyên gia ung thư hàng đầu, giáo sư y khoa tại ĐH Nam California, đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các đôi giày, dép cao gót với căn bệnh ung thư. Vị bác sĩ này đã khuyên các chị em phụ nữ nên tránh đi giày cao gót. Hãy quan tâm và nâng niu bàn chân mình bằng những đôi giày mềm và thoải mái hơn.

Theo ông những đôi giày không thoải mái hàng ngày không chỉ tạo ra những tổn thương không cần thiết, không chỉ gây đau cho các khớp xương mà nó còn tạo ra một sự viêm nhiễm nhẹ khi cơ thể buộc phải tạo ra những dáng đi và tư thế không tự nhiên.

Khi mang giày cao gót thường xuyên gót chân sẽ bị tổn thương
Khi mang giày cao gót thường xuyên gót chân sẽ bị tổn thương

Nếu chỉ như vậy thì chắc chắn đây chưa thể là lý do để các chị em thôi không đi giày cao gót nữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng nếu mức viêm nhiễm nhẹ trở thành kinh niên thì quá trình này sẽ chuyển từ nhẹ sang nặng, và nghiêm trọng là sẽ tổn hại nặng nề cho cơ thể. Điều quan trọng là các chất truyền tín hiệu hóa học trong cơ thể sẽ tạo ra sự hồi đáp âm ỉ mà con người không để ý, và dần dần sẽ phá hủy các mô xuyên suốt cơ thể.

"Một số loại viêm nhiễm cụ thể có thể dẫn đến các loại bệnh thoái hóa nghiêm trọng như đau tim, Alzheimer, các chứng bệnh tự miễn, tiểu đường và có thể gia tăng nhanh chóng nguy cơ mắc ung thư", giáo sư Agus cho biết.

Ông phân tích, mặc dù ung thư có thể là do các gene lỗi hoặc bị tổn thương bên trong DNA của con người gây ra nhưng bất kỳ tác động nào ảnh hưởng đến DNA hay gây trở ngại cho tiến trình tái tạo tự nhiên cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Và nếu cơ thể con người phải đấu tranh với các loại viêm nhiễm kinh niên thì nó có thể làm ngừng quá trình tái tạo DNA mà tập trung vào việc chống viêm. "Khi quá trình tái tạo DNA bị ngưng, con người sẽ rất dễ mắc ung thư và các căn bệnh khác", ông nói.

Đi giày cao gót hàng ngày không chỉ gây ra sự viêm nhiễm ở ngón chân mà còn tác động trực tiếp đến các khớp xương ở mắt cá, đầu gối, hông và thậm chí cả các cơ ở lưng. Với tất cả các loại giày dép cao trên 7 cm đều khiến cơ thể phải dồn lực để bù đắp, khiến phần khung xương chậu "ra khỏi hàng lối" và gây áp lực lên xương sống.

Giáo sư Agus thì có một sự thật đáng sợ là tất cả chúng ta đều đang chứa căn bệnh ung thư trong người vì đột biến gene có thể xảy ra do sự phát triển của các tế bào bất thường ở mọi phần khác nhau trên cơ thể. Nhưng bạn cũng không cần quá phải lo lắng vì theo ông, cơ thể của một người khỏe mạnh sẽ tự giải quyết những tế bào bất thường này.

Vậy mang giày thế nào là quá cao hay mức độ cao bao nhiêu thì an toàn. "Nếu bạn cảm thấy đau và hạn chế khi di chuyển vì giày cao gót, nếu bạn thấy đau ở bàn chân hay tim đập mạnh vào cuối ngày thì hãy ngừng đi giày cao gót ngay lập tức", giáo sư Agus nói.

Thứ Hai, 01/08/2016 09:39
51 👨 400
0 Bình luận
Sắp xếp theo