Di chuyển nhiều, chọn laptop nào?

Nếu công việc của bạn yêu cầu phải đi nhiều, phải chọn mua laptop phù hợp.

Mac - Một sự lựa chọn

Các loại máy Mac có vẻ không phù hợp với những người hay “đi bụi” vì nguy cơ trầy xước, hư hỏng của dòng máy mong manh nhưng rất đắt tiền này khá cao. Nếu mang theo laptop không phải Mac, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, kích cỡ và tính năng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế, sửa chữa, tìm linh kiện thay thế nếu máy bị hỏng hoặc cài thêm phần mềm, mua phụ kiện ở mọi nơi. Bạn cần lưu ý rằng hiện nay có nhiều phần mềm chuyên dụng chưa có phiên bản hệ điều hành cho Mac.

Chọn mẫu máy

Nếu có tài chính dư dả và chuẩn bị đi vào những khu vực có thời tiết hoặc địa hình khắc nghiệt (mưa, ẩm, nhiệt độ cao, nhiều chấn động), bạn có thể xem xét các dòng máy siêu bền như Panasonic Toughbook, Dell Latitude ATG... Giá của dòng này đắt hơn so với máy khác có cùng cấu hình. Nếu cần tính di động, bạn có thể xem xét những mẫu máy có màn hình 12 inch trở xuống. Các doanh nhân thường rất ưa chuộng Sony Vaio TX/TZ, Fujitsu P Series (hoặc mới hơn).

Chú ý: Các dòng Netbook tuy có tính di động cao nhưng chỉ dùng được cho nhu cầu sử dụng đơn giản chứ không hỗ trợ tốt cho các tác vụ thông thường. Nếu bạn dự định làm việc trên đường, hãy mang theo một máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Xem xét cấu hình

Nếu không muốn mua laptop cao cấp, bạn vẫn có thể chọn một chiếc laptop dòng phổ thông của Dell, Toshiba, Acer, Gateway...

Máy càng nhẹ thì sẽ càng đắt tiền. Thông thường các dòng máy phổ thông có trọng lượng khoảng 2 đến 2,4 kg là vừa đủ dùng. Một số dòng máy cao cấp có thể chỉ nặng chưa tới 1 kg và có màn hình 10-12 inch.

Kích thước màn hình 15 inch là mức chuẩn thông dụng cho hầu hết các loại máy tính xách tay. Mức này cho phép bạn nhét máy trong túi xách dễ dàng. Tuy nhiên nếu lựa các loại 12 hay 13 inch, bạn sẽ giảm được cả trọng lượng lẫn kích thước và dành thêm chỗ trống cho các phụ kiện cần thiết khác.

Nếu thường xuyên ngồi ở văn phòng, khách sạn, sân bay, quán cà phê, bạn chỉ cần chọn máy có sạc nhỏ gọn để tiện mang theo bởi những địa điểm trên đều có ổ cắm điện. Tuy nhiên nếu thường xuyên phải ngồi trên xe, máy bay bạn nên chọn các loại máy có pin tối thiểu trên 3 giờ. Nếu có thể chọn máy có pin trên 5 giờ thì càng tốt. Bạn cũng nên xem xét mang theo pin dự phòng nếu tài chính cho phép. Lưu ý rằng nghe nhạc, sử dụng các giao tiếp không dây và xem DVD sẽ đốt pin khá nhanh.

Nếu bạn muốn lưu ảnh, phim đã chụp, quay trong chuyến đi, ổ cứng phải tối thiểu 60 GB. Nếu bạn là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc muốn lưu phim quay bằng máy HD, bạn cần dung lượng ổ cứng lớn hơn nhiều (xem xét các mẫu 200-320 GB). Đặc biệt, công nghệ bảo vệ đĩa cứng chống lại các chấn động vật lý là rất quan trọng.

Một thứ nữa nên có là ổ đĩa ghi DVD để sao lưu dữ liệu hoặc chia sẻ dữ liệu khi cần. Nếu bạn định chọn các dòng máy nhỏ nhẹ ví dụ như Macbook Air, Dell Latitude D4xx, bạn nên mua thêm ổ giao tiếp USB để mang theo. Trong trường hợp hay phải ghi chú nhanh (thường gặp nếu bạn công tác trong các lĩnh vực bất động sản, quản lý kho bãi, ngân hàng), bạn có thể xem xét dòng máy bảng với màn hình cảm ứng và bút ghi rất tiện dụng.

Thứ Sáu, 10/10/2008 08:30
31 👨 3.652
0 Bình luận
Sắp xếp theo