Di chuyển các file giữa iPad và Mac

Quản trị mạngVới một chiếc iPad và một vài ứng dụng doanh nghiệp (chẳng hạn như Pages, Numbers và Keynote) bạn sẽ làm gì khi muốn làm việc với chúng. Thứ đầu tiên chắc chặn bạn cần thực hiện là chuyển các tài liệu từ Mac sang iPad, tiếp đó là chỉnh sửa chúng hoặc tạo những tài liệu mới trên iPad – tuy nhiên cách thực hiện các công việc đó như thế nào? Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hai cách dễ dàng có thể thực hiện điều đó, hãy đọc để tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn.

Sử dụng iTunes

Với các ứng dụng sử dụng File Sharing của Apple, chẳng hạn như các chương trình iWork của Apple, bạn có thể sử dụng iTunes 9.1.1 với tư cách một “ống dẫn” để đến được các file trên iPad. Khi iPad của bạn được kết nối với Mac và iTunes để mở, hãy chọn iPad của bạn trong Library của iTunes, sau đó kích tab Apps của iTunes. Tìm đến phần File Sharing (Nếu không có ứng dụng hỗ trợ File Sharing thì phần này sẽ không xuất hiện). Bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng sử dụng File Sharing. Kích vào một trong số các ứng dụng đó, khi đó bạn sẽ thấy các file mà mình đã bổ sung vào, hoặc đã tạo trên iPad.

What's on your iPad
Chúng ta đến được các ứng dụng trên iPad có sử dụng File Sharing; với Pages
đã được chọn, bạn có thể thấy hai tài liệu mà chúng tôi đã thêm vào iPad.

Thêm và xóa tài liệu. Từ đây, bạn có thể thêm các tài liệu vào iPad theo hai cách. Kích nút Add, điều hướng đến tài liệu trong hộp thoại Open xuất hiện sau đó, chọn tài liệu và sau đó kích Open. Khi bạn kích Sync, file sẽ copy đến iPad. Cách thứ hai là kéo file vào danh sách File Sharing khi ứng dụng thích hợp được chọn trong danh sách Apps. Phương pháp này sẽ copy các file ngay lập tức; bạn không cần phải kích Sync để hành động copy xảy ra. Để xóa các tài liệu, hãy chọn chúng trong danh sách file và nhấn Delete.

Import các tài liệu iWork. Khi bạn đang làm việc với các ứng dụng iWork - Pages, Numbers và Keynote – thì việc chỉ có được các tài liệu trên iPad là không đủ. Bạn chắc chắn sẽ cần import các file trước khi có thể xem và chỉnh sửa chúng. Để thực hiện điều này, cho ví dụ trong Pages, mở Pages trong iPad và tap (gõ nhẹ) vào biểu tượng thư mục trong thanh công cụ. Lúc này bạn sẽ thấy một danh sách các tài liệu có sẵn. Tap vào một tài liệu nào đó để import nó. Lúc đó nó sẽ xuất hiện trong danh sách My Documents và bạn có thể làm việc với file.

Tránh các vấn đề. Lưu ý rằng iWork cho các ứng dụng iPad không thể import các file có các ký tự đặc biệt trong tiêu đề, chẳng hạn như dấu “/”. Gỡ bỏ các ký tự đặc biệt khởi tên file trước khi truyền tải các file. Tuy nhiên không may thay, việc import không phải lúc nào cũng diễn ra êm đẹp – không phải chỉ ở phông chữ và các thành phần tài liệu. Nếu bạn đang sử dụng Keynote, hãy xem tài liệu hỗ trợ của Apple để tránh các vấn đề xảy ra với Keynote. Người dùng Pages cũng nên kiểm tra Pages của Apple cho iPad. Còn người dùng Numbers có thể tham khảo tại đây.

Import Pages documents
Đây là danh sách tất cả các tài liệu trên iPad mà Pages có thể thấy.
Tap vào tên của một tài liệu nào đó để import nó.

Export các tài liệu iWork. Khi bạn đã thực hiện xong việc chỉnh sửa tài liệu trên iPad của mình, bạn phải export nó trước khi chuyển nó vào máy tính của bạn bằng iTunes. Tap My Documents (hoặc My Presentations hay My Spreadsheets phụ thuộc vào ứng dụng). Mở tài liệu và sau đó tap biểu tượng gửi. Tap Export, sau đó chọn định dạng file. (Nếu bạn đã từng làm việc với tài liệu của Pages thì chắc chắn bạn sẽ muốn chọn định dạng tương tự để lưu nó).

Nếu đã thực hiện một số thay đổi với tài liệu đã được import bằng iTunes, khi đó bạn sẽ thấy hộp thoại xuất hiện yêu cầu bạn thay thế gốc. Tap Replace để thực hiện việc đó. Ứng dụng sẽ export file và lúc này bạn có thể copy nó từ iTunes quay trở lại Mac.

Lưu ý rằng các ứng dụng iPad khác có thể không yêu cầu thủ tục import/export. Cho ví dụ, $1 GoodReader (), sẽ hiển thị số kiểu file, gồm có PDF, các file Microsoft Office, và file văn bản chỉ yêu cầu đơn thuần các file đó được add thông qua iTunes.

Copy tài liệu vào Mac. Để copy tài liệu từ iPad vào Mac của bạn bằng File Sharing, hãy kết nối iPad của bạn đến máy tính và mở iTunes. Chọn iPad trong iTunes Library, sau đó kích tab Apps của iTunes. Tìm đến phần File Sharing và chọn ứng dụng thích hợp. Chọn file trong danh sách và kích Save To. Trong hộp thoại Open mới xuất hiện, điều hướng đến thư mục nơi bạn muốn lưu file và kích Open. iTunes sẽ copy các file của bạn ngay lập tức. Bạn cũng có thể kích vào một file trong danh sách các tài liệu và kéo nó đến cửa sổ Finder để copy.

Sử dụng Dropbox

Nếu bạn sử dụng công cụ chia sẻ file Dropbox miễn phí này trên desktop của mình thì bạn có thể thấy đó là một cách tuyệt vời để đến được các file trong iPad. Để sử dụng Dropbox, hãy do phần mềm và thiết lập một tài khoản. (Bạn cần có một phiên bản Mac từ website Dropbox). Sử dụng cùng địa chỉ email và mật khẩu trên cả Mac và iPad để liên kết.

Dropbox for iPad
Đây là danh sách các file trong Dropbox trên một iPad. Dropbox cho phép
người dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển các file vào iPad
nhưng lại không trợ giúp nhiều khi bạn muốn đưa chúng trở lại Mac.

Chuyển các file từ Mac vào iPad. Khi đặt các file hoặc các thư mục vào thư mục Dropbox của Mac, bạn cũng sẽ thấy chúng trong Dropbox trên iPad. Nếu đã cài đặt Dropbox trên các máy Mac (hoặc các PC), các file sẽ được copy một cách tự động nhưng trên iPad chỉ có một danh sách được hiển thị.

Tap vào một file để mở nó trong Dropbox. Chương trình có thể hiển thị số kiểu file, gồm có các file ảnh, nhạc, video; các file Microsoft Office, iWork, HTML và các file văn bản.

Tap nút Send trong thanh công cụ để chọn ứng dụng có thể mở file. Giả sử bạn có một file Word và muốn xem nó trong Pages. Tap vào file để xem nó bằng Dropbox, tap vào biểu tượng Send trong thanh công cụ, sau đó là tap vào Pages. Dropbox sẽ truyền tải file vào Pages, và Pages sẽ import nó.

Chuyển các file từ iPad của bạn vào Mac. Để di chuyển một file ra khỏi iPad, bạn cần sử dụng một phương pháp nào đó được miêu tả ở trên cho các ứng ụng iWork hoặc gửi tài liệu bằng email. Dropbox không đồng bộ các file từ iPad cho tài khoản Dropbox của bạn. Nếu ứng dụng mà bạn sử dụng để xem tài liệu làm việc với File Sharing, như cách các ứng dụng iWork làm việc, bạn có thể copy nó trở lại Mac bằng iTunes, như đã giải thích ở trên.

Dù có chọn cách nào thì việc chuyển đổi file với iPad yêu cầu một chút công việc, tuy nhiên với hai phương pháp này bạn sẽ thấy mình có thể di chuyển các file tới và lui khỏi iPad mà không cần quá nhiều sự trợ giúp từ các công cụ khác.

Thứ Tư, 19/05/2010 15:08
31 👨 7.546
0 Bình luận
Sắp xếp theo