Đến lượt Microsoft chuẩn bị cho nhân viên “về hưu non”?

Ngày đầu năm mới, giới IT xôn xao trước tin “anh cả” Microsoft - vốn vẫn làm ăn có lãi bất chấp suy thoái kinh tế - chuẩn bị cho nghỉ việc hàng chục ngàn nhân viên vào giữa tháng 1 này. 

Fudzilla, website nổi tiếng với truyền thống có tin sớm nhất, và đôi khi... thất thiệt nhất cho biết Microsoft chuẩn bị cho nghỉ việc tới 15 ngàn người, tức 17% tổng lượng nhân viên toàn cầu của hãng. Chi tiết cụ thể sẽ được công bố ngày 15/1, 1 tuần trước ngày báo cáo quí 2 năm tài chính 2009. Cũng có thể hãng sẽ xác nhận sớm hơn vào ngày 8/1 tới trong phát biểu tài chính tại hội chợ điện tử hàng tiêu dùng CES 2008, Lav Vegas, Mĩ. Con số 15 ngàn “gây sốc” trên được suy đoán từ nhiều lời đồn đại trước đó, vốn “chỉ” là 10% ban đầu.

Theo Fudzilla, bộ phận MSN (Microsoft Network) phụ trách các dịch vụ Internet là nơi “dính đòn” nặng nhất. EMEA, bộ phận phụ trách thị trường của Microsoft tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi cũng bị ảnh hưởng lớn. 2008 là năm cực kì thành công của ngành công nghiệp game nói chung, cũng như bộ phận sản xuất-phát hành game, máy chơi game Xbox 360 của Microsoft. Nhân viên làm việc cho bộ phận này của Microsoft hẳn có lý do để yên tâm về chỗ làm của mình, cũng như một số bộ phận “ăn nên làm ra khác” như Office v.v..

Tất nhiên không phải ai cũng đồng ý với phỏng đoán của Fudzilla. Chuyên gia tài chính Henry Blodget nhận xét lời của Fudzilla có cơ sở, nhưng con số website này đưa ra quá cao. Trừ phi Microsoft làm ăn thất bát trong hai tháng cuối năm 2008, hãng không có lý do cắt giảm quá nhiều nhân viên như vậy. Lợi nhuận của Microsoft vẫn ổn định, và phần lớn lãi của hãng đến từ các hợp đồng nhiều năm – vốn khó bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế ngắn hạn.

Ngoài tin đồn cắt giảm hàng ngàn nhân viên, còn một tin khác lan truyền từ cuối năm ngoái cho rằng hãng sẽ đóng cửa bộ phận MSN vào ngày 21/2, để thay bằng Live Groups – hỗ trợ từ email, ảnh , lưu trữ trực tuyến đến mạng xã hội v.v.. . Theo Blodget, nếu thực sự cắt giảm quá nhiều nhân viên như tin đồn này, Microsoft hẳn muốn đóng cửa một số bộ phận làm ăn không có lãi thay vì tái cơ cấu. Để “rút chân” khỏi kinh doanh Internet, hãng có thể bán bộ phận này cho Yahoo để đổi lấy miếng bánh khác ngon lành hơn từ một Yahoo cũng đang “gặp hạn”.

Thứ Sáu, 02/01/2009 10:56
41 👨 407