Đến lượt BBC bị trojan giả mạo để phát tán

Các chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo người dùng về sự xuất hiện của một loại trojan mới phát tán mạnh mẽ thông qua con đường email.

Thủ đoạn phát tán của con trojan này là gửi đi các email giả mạo hãng thông tấn nổi tiếng BBC News với nội dung cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã bị bọn khủng bố ám sát. Các bức email này thường có tựa đề kiểu "Berlusconi la morte, Berlusconi di terrorismo, Berlusconi Tragedia, và Berlusconi di omicidio".

Đính kèm theo các bức email đó là tệp tin "necfotos.zip" - trong đó có chứa một bức ảnh cựu Thủ tướng Berlusconi (silvio01.gif) và một tệp tin PIF độc hại che dấu con trojan Dloadr-ALM.

Tất cả các bức thư trên đều giả mạo được gửi đi từ địa chỉ bbc.italy2006@bbc.com.

Chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp của Sophos Graham Cluley khẳng định thông tin được gửi đi là hoàn toàn sai sự thật. Cựu thủ tướng Berlusconi hiện vẫn rất mạnh khoẻ. Sự thật là những email này chỉ mong muốn lừa người dùng mở tệp tin đính kèm theo nó mà thôi. Nhưng đó là là một cách để kích hoạt con trojan đi kèm theo lây nhiễm lên hệ thống của người dùng. Một khi lây nhiễm lên thì nó sẽ còn tải thêm về nhiều phần mềm độc hại khác nữa.

"Bọn tin tặc ngày càng thiên về xu hướng khai thác sự quan tâm của người dùng đối với các vấn đề chính trị, các vấn đề đang xảy ra và các tin nóng để phát tán phần mềm độc hại. Bất kỳ một ai không cẩn thận mở các tệp tin đính kèm theo email sẽ phải đối mặt với nguy cơ hệ thống của chính họ rơi vào tay của bọn tin tặc. Thông tin cá nhân của họ sẽ bị lấy mất," Cluley khẳng định.

"Vụ tấn công mới nhất nhắm mục tiêu đến những người dùng tại Italia, tuy nhiên nó có thể phát tán rộng hơn nữa trong tương lai," Cluley nhận định.

Hoàng Dũng

Thứ Sáu, 18/08/2006 06:46
31 👨 455
0 Bình luận
Sắp xếp theo