Để "Resume" và "Speed up" IDM thành công và hiệu quả

Nếu cách đây vài năm, Flash Get 30, 40 còn độc chiếm dùng để tải file trên mạng về nhưng giờ đây Internet download manager 607 (hay IDM) hầu như độc quyền trong vấn đề tăng tốc tải file HD trên mạng. Nguyên nhân là do IDM nối lại các file lẻ (cắt nhỏ trong khi tải) tải về có tỉ lệ thành công cao hơn Flash Get rất nhiều.

Tuy vậy, IDM vẫn còn một vài lỗi khá bực mình đến giờ vẫn chưa khắc phục được dù qua đến build 14 của bản 607. Đó là 2 vấn đề sau mà chúng ta phải tìm cách tháo gỡ để không còn các file tải về hư giữa chừng nữa, nhất là file phim HD lớn hàng chục GB.

1) Tính năng Resume

Đây là một trong các đặc tính quan trọng của các mạng chia sẻ như Fileserve, File sonic.. và của IDM nhưng tính chất dù tốt nhưng hay bị trục trặc nhiều nhất.

a) Đột nhiên, trong danh sách file đang tải về trong IDM bạn thấy có file tốc độ đang từ cả trăm chục KB xuống còn 0kb/sec. Đó là hiện tượng file đang tải ấy không còn resume được. và bạn cần chỉnh lại ngay.

- Bạn ấn nút phải vào file tốc đọc 0kb/secvà chọn resume chờ đợi một vài phút. Nếu may mắn file ấy resume và tốc độ trở lại vài chục kB/sec.

Để "Resume" và "Speed up" IDM thành công và hiệu quả

Điều bực mình nhất với IDM là đôi lúc lại không có dòng resume (bị mờ đi), bạn chỉ có ấn vào stop download và chờ vài chục giây coi có resume lại được không. Điều này sẽ càng khó chịu hơn khi chỉ có dòng Stop mà mục Resume vẫn không sao hiện ra.

- Lúc ấy cách giải quyết hiệu quả là bạn chọn vào Tasks/ Exit để thoát ra hay đóng IDM lại rồi mở trở lại.

Để "Resume" và "Speed up" IDM thành công và hiệu quả

- Nếu gặp may mắn là dòng Resume trong file treo lúc nãy hiện ra và bạn sẽ tải về được tiếp tục. Làm vậy, các file đang tải tốt với tốc độ cao cũng ngừng theo và bạn phải resume toàn bộ chúng,

- Đôi lúc dù bạn có đóng IDM rồi mở trở lại vẫn không kết quả, bạn buộc phải reboot lại cả Windows, IDM mới cho phép resume lại file bị treo ấy được.

Dưới đây là giải phảp sau cùng cần đến khi biện phảp trên vẫn không thành công.

- Khi đóng IDM hoặc reboot máy lại các files đang tải sẽ ngưng và bạn phải ấn lại resume cho các files này lại.

- Lưu ý là khi có một vài files đang làm rebuilding ghép lại, tuyệt đối bạn không nên đóng IDM hay reboot máy, các files này sẽ hư và phải tải về từ đầu.

b) IDM không cho Resume tiếp nhưng lại bắt cập nhật weblink (refresh download address).

- Thường là nó mở lại IE nếu là trình duyệt web default với đường link của file đang ngừng tải ấy.

- Bạn phải chờ một lúc và nó thường bắt bạn login user và password của trang mạng chia sẻ ấy mới cho lại link mới.

Để "Resume" và "Speed up" IDM thành công và hiệu quả

- Có khi nó cho một link mới nhưng bắt bạn phải tải về lại ngay từ đầu. nếu đấy là file vài chục KB không nói gì mà đầy là file phim HB thường là cả GB nếu phải tải từ đầu thì mất thì giờ vô cùng. Bạn dùng link mới trong file đề nghị tải từ đầu, copy riêng link mới này sau đó chép lại vào address của chính file cũ đang ngưng không tải về và chọn resume lại: Chỉ làm thế, bạn mới tiếp tục tải về tốt được file bị ngưng nửa chừng. Ngừng tải và xoá file bắt tải về từ đầu.

2) Tăng tốc (Speed up) tối đa cho việc tải file trong IDM 607:

a) Khi đột nhiên bạn thấy tốc độ tải file chậm lại, chỉ còn vài kb/sec thay vì vài chục hay trăm KB,. Bạn nên chọn vào task rồi chọn exit để thoát khỏi chương trình rồi mở IDM lại. Tốc độ sẽ được cải thiện tốt lại ngay nhưng chắc không còn như rùa bò như trước nữa.

b) Có thể vừa dùng wireless tải file và cả dùng thêm dây LAN gắn vào thêm; tốc độ cũng tải tốt hơn nhất là khi wireless đặt sát máy laptop: nên dùng thêm dây LAN ngoài wireless.

c) Nhưng cách hiệu quả nhất là bớt đi bandwith mặc nhiên 20o/o mà windows 7 thường dùng cập nhật các hotfix mà đôi lúc chưa cần xài, nhất là khi bạn chọn update theo yêu cầu. Bạn sẽ tăng tốc được IDM khá nhanh bắng thủ thuật sau:

- Ở Start/Run --> đánh vào gpedit.msc để mở ra Group policy editor của Win 7.

Để "Resume" và "Speed up" IDM thành công và hiệu quả

- Tìm đến dòng: Local Computer Policy/Computer Configuration/Administrative Templates/Network:

- Tìm ra dòng QOS Packet Scheduler/Limit Reservable Bandwidth.

Click đôi vào vào Limit Reservable bandwidth, đổi từ Not configured thành Enable thay đổi thiết lập mới cho nó, từ 20% còn 0. Sau khi bạn làm cả 3 cách trên cho IDM giờ bạn sẽ thấy tốc độ tải file IDM tăng lên đáng kể như trước đây, tốc độ Mega family 300kg/sec tối đa lên đến 500kb/sec hay 700KB/sec..

Thứ Sáu, 16/12/2011 15:45
3,33 👨 10.215
0 Bình luận
Sắp xếp theo