Đề phòng với Trojan "giả danh" mới

Hãng bảo mật Symantec vừa lên tiếng cảnh báo người sử dụng Internet về một chương trình Trojan giả danh "khử Adware" để thay đổi các cài đặt bên trong máy tính.

Với tên gọi Downloader.Lunii, chương trình này trên thực tế cũng loại bỏ một số lượng nhất định các chương trình adware (hay spyware) khác nhau. Tuy nhiên, cùng lúc, nó cũng cố tình thay đổi các cài đặt bảo mật bên trong máy tính chạy hệ điều hành Windows với động cơ không lấy gì làm trong sáng. Máy tính bị tấn công sẽ tự động download file từ các website có nguồn gốc không bảo đảm mà người sử dụng hoàn toàn không hay biết.

"Thường thì một Trojan luôn cố gắng thay đổi càng nhiều cài đặt bảo mật càng tốt." - Nigel Beighton, giám đốc chiến lược doanh nghiệp của Symantec cho biết - "Chúng thường nhắm đến mục tiêu là các phần mềm của Microsoft, Symantec và McAfee".

Trojan thường được coi là phần mềm do thám bởi khả năng chạy lén lút của chúng bên trong nền của máy tính mà không bị phát hiện. Mới đây, tổ chức chống thư rác Spamhaus đã lên tiếng cảnh báo rằng phần mềm do thám đã nắm quyền kiểm soát của hàng chục ngàn máy tính nối mạng trên toàn thế giới. Spammer và hacker sau đó sẽ sử dụng những máy tính nạn nhân này để tiến hành các cuộc tấn công thư rác và tấn công từ chối dịch vụ.

Mới tuần trước, Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua một đạo luật cho phép khép các hành vi thay đổi cấu hình máy tính, giành quyền kiểm soát và tải phần mềm về máy tính mà người sử dụng không hề hay biết vào khung tội phạm hình sự.

Trước mắt, để đối phó với nạn spyware, người sử dụng được khuyến cáo nên tắt mọi dịch vụ - chức năng Windows không cần thiết, chẳng hạn như in và chia sẻ file, đồng thời luôn cập nhật các miếng vá bảo mật

Thứ Hai, 11/10/2004 14:49
31 👨 560
0 Bình luận
Sắp xếp theo