Đẩy lùi những cơn ác mộng nguy hiểm đến từ mạng

Thông thường các nhân viên quản trị mạng chỉ tập trung xử lý vấn đề liên quan đến route, packet hay các thiết bị mạng đặc trưng mà bỏ qua nhiều yếu tố khá quan trọng khác. Trên thế giới hiện nay thực sự chưa có một dự án triển mạng nào được thực hiện suôn sẻ 100%. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số mẹo nhỏ nhằm giúp các bạn tránh một số lỗi thông thường hay gặp phải khi xây dựng một mạng mới.

1. Tạo tiêu chuẩn mạng riêng cho công ty

Ở vị trí của một quản trị viên mạng máy tính, bạn cần thiết lập cơ sở hạ tầng vật lý với nhiều thành phần chi tiết bên trong để xây dựng mạng thiết thực cho công ty mình. Xin được nhấn mạnh thêm rằng trách nhiệm của một quản trị viên không chỉ nằm trong một vài gói mạng nhất định. Cũng giống như các công ty truyền thông không chỉ cung cấp dịch vụ điện thoại, bưu điện... mà còn có trách nhiệm thiết kế, quản lý đường dẫn cáp sợi quang.

Nguồn: avatar-cs
“Cơ sở hạ tầng” là khái niệm dùng để chỉ hầu hết chi tiết, thiết bị có trong mạng. Chẳng hạn bộ phận dự trữ điện năng, giá để thiết bị, các cáp điện, ống cáp, hệ thống HVAC, không gian vật lý... Môi trường mạng càng phát triển danh sách thiết bị này càng mở rộng không ngừng. Bạn có thể tự tăng thêm cơ hội lựa chọn thiết bị cần thiết cho công ty mình bằng cách xây dựng hai văn bản tiêu chuẩn cho các dự án mạng.

Tập tài liệu thứ nhất là bao gồm các tiêu chuẩn riêng về mạng cho công ty. Cung cấp các tiêu chuẩn xây dựng thích hợp ngay từ đầu cho các kiến trúc sư, nhà đấu thầu, nhà đấu thầu phụ giúp họ hiểu và biết được cụ thể cơ sở hạ tầng bạn muốn có. Hơn nữa, các tiêu chuẩn này còn cung cấp cơ sở lý luận cho bạn để không phải chịu những khoản phí tổn ngoài dự kiến. Bởi nhiều khi phía đối tác xây dựng gây ra các thay đổi sai lệch làm tăng phần phụ phí cho công trình của bạn. Nếu không có các quy định tiêu chuẩn này, lẽ dĩ nhiên người phải chi trả các khoản phụ phí đó chính là bạn.

Ví dụ như trong quy định tiêu chuẩn của một công ty nói rằng tất cả các dãy nhà đều phải có 2 cáp điện 4 inch, nhô ra thêm 10 feet, nhưng công ty xây dựng quên mất điều này. Do đã được quy định rõ ràng nên phía xây dựng sẽ phải chịu mọi phí tổn sửa chữa. Khi phía công ty bạn đưa ra các quy định, hầu hết bên đối tác sẽ không đọc chúng. Song ít nhất công ty bạn sẽ được đảm bảo không phải chịu các phí tổn phát sinh về mặt pháp lý.

Tập tài liệu thứ hai trực tiếp dành cho kiến trúc sư, không phải là các nhà xây dựng chung chung nữa. Ý tưởng ở đây là cung cấp cho họ càng nhiều thông tin về phòng ban truyền thông sắp lắp đặt mạng càng tốt. Các kiến trúc sư sẽ hiểu hơn nhiệm vụ của từng phòng, phòng nào có trách nhiệm quản lý, phòng nào có trách nhiệm điều khiển vấn đề nào trong cơ sở hạ tầng truyền thông. Đây là chức năng mang tính giá trị cụ thể cho những tập đoàn lớn.

Thực ra tài liệu thứ hai này có thể được xem như là tập hợp các quy tắc thiết kế. Trong đó chỉ rõ phòng nào là nơi cơ sở hạ tầng cho cáp điện, phòng nào là nơi liên hệ thông tin, những nơi nào phải cân nhắc khi thiết kế… Nên nhớ rằng tổ chức lắp đặt mạng cũng là chủ sở hữu của dãy nhà, cũng đòi hỏi phải có không gian cụ thể và một số yêu cầu tương tự. Tài liệu này nói cho các kiến trúc sư hiểu được những gì nhóm xây dựng mạng cần.

Cuối cùng, đừng bao giờ để không gian truyền thông là một phòng kín. Có một số tiêu chuẩn quy định một Distribution Frame (khung phân phối) dựa trên khu vực dịch vụ dự án phải rộng như thế nào. Nếu bạn yêu cầu kiến trúc sư thiết kế một phòng kín, bạn sẽ có phòng kín; yêu cầu một phòng chung, bạn sẽ có phòng chung. Vấn đề chính là ở ý tưởng của bạn.

2. Liên lạc mở và thường xuyên

Rõ ràng là bạn không thể hỏi từng người dùng cuối rằng họ muốn có những gì khi thiết kế một mạng. Xác định kiểu thiết bị trong từng khung phân phối là quan trọng. Nhưng xác định các yếu tố cần thiết cho một network administrator cũng quan trọng không kém.

Nguồn: netcal
Có thể một router trong giai đoạn thiết kế có dung lượng thừa thãi, nhưng sau 18 tháng triển khai dự án thì lại trở nên quá thiếu thốn, như một nhà phân tích gọi vui là “router đó đang chơi với lửa”. Bạn hãy đề nghị nhóm xây dựng mạng cơ bản xác định và chuẩn bị phương án dự phòng ngay từ khi bắt đầu dự án. Nếu bạn cũng là một adminster chủ chốt, bạn có thể tự trang bị cho mình phương án đó. Triển khai mạng mà thiếu các thiết bị truyền thống ít nhất cũng gây trở ngại cho dự án, nếu không muốn nói là thường xuyên đặt dự án vào tình hình tồi tệ nhất.

Hãy chuẩn bị trên lý thuyết mọi thiết bị chạy trong mạng trước khi bắt đầu xây dựng lắp đặt thực tế. Hãy nhớ rằng “mạng” không chỉ mang nghĩa mạng dữ liệu của bản thân nó mà còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Các dịch vụ VoiIP và fire alarm là những ví dụ điển hình cần sử dụng yếu tố thiết kế trước khi lắp đặt.

3. Yếu tố bất ngờ

Hình như cho tới giờ chưa có một dự án xây dựng nào có các yêu cầu thiết bị mạng không bị thay đổi so với thiết kế ban đầu. Thông thường đòi hỏi về các thiết bị đó tăng lên, tất nhiên kèm theo phí tổn cũng tăng. Bạn cần phải tính toán ước lượng thêm một khoản phụ phí nào đó vào trong bảng kê giá cả.

Khi xây dựng kế hoạch, việc ước lượng tính toán các khoản phụ phí mới cũng cần thiết như thiết kế các tiện ích mới. Chương trình này có thể nằm ở giai đoạn đầu, khi các kỹ sư thu thập thông tin cho quá trình thiết kế hoặc ở giai đoạn xem xét lại thiết kế. Tài liệu xây dựng trong giai đoạn xem lại phải có trước cuộc đấu thầu xây dựng. Các khoản phụ phí phát sinh nên giảm theo từng giai đoạn (như từ 15% xuống 10% rồi 5%) nhưng vẫn phải có.

Không có giới hạn nào cho những bất ngờ sẽ xảy đến. Xây dựng kế hoạch phát sinh cũng rất cần thiết khi tiến hành đánh giá thiết bị mạng và dung lượng cáp. Hãy chắc chắn rằng các cổng Ethernet mở rộng và kênh dẫn cáp đã có đầy đủ.

4. Nhờ đến nhà thiết kế uy tín

Nhiều hãng thiết kế không có một nhân viên Registered Communications Distribution Designer (RCDD) nào. Có thể bạn là một quản trị mạng với một chứng chỉ uy tín trong tay, nhưng chẳng cái nào phù hợp với kiểu thiết kế của họ. Một nhà thầu cáp phụ phù hợp nhất là phải có ít nhất một nhân viên thiết kế RCDD.

Trước đây đã có trường hợp gần đến giai đoạn kết thúc xây dựng mọi người mới phát hiện ra là khung cáp theo kế hoạch dành cho tiền sảnh ngôi nhà không thể lắp được, vì hệ thống HVAC mới đang chặn mất đường đi của cáp. Kết quả là loại cáp Cat 5E theo kế hoạch phải chạy vượt quá 100 meter, buộc các nhà xây dựng phải tạo nhanh một IDF mới ngay giai đoạn kết thúc dự án.

Thực tế nhân viên RCDD có thể xem lại toàn bộ hệ thống dãy nhà do kiến trúc sư thiết kế để đảm bảo hạn chế tới mức thấp nhất những vấn đề có thể nảy sinh như ví dụ trên. Trong tài liệu quy định thiết kế bạn nên đưa ra điều khoản một nhân viên RCDD có thể ngừng tất cả kế hoạch kiến trúc nếu thấy cần thiết. Hãy nhớ rằng cần đặc biệt quan tâm tới mục đích giảm các thay đổi sau khi quá trình xây dựng bắt đầu. Một quy định vụng về, không chính xác có thể khiến giá cả tăng lên chóng mặt nhất là với những khoản phụ phí bồi thường sau khi dự án kết thúc.

5. Hãy nhớ rằng trung thực là giải pháp tốt nhất

Nguồn: podium-network-solutions
Cho dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu thì thi thoảng bạn vẫn gặp phải lỗi này lỗi nọ. Điều tồi tệ nhất là bạn lại cố giấu những cái lỗi đó đi.

Trước đây có một hệ thống ERP suýt bị phá hoại cũng vì lý do tương tự. Hệ thống này triển khai thành phần RAID nhưng có khá nhiều lỗi ổ cứng. Một quản trị viên hệ thống hì hụi cố gắng hàng giờ khôi phục lại dữ liệu từ ổ, nhưng cuối cùng phải chịu thua và gọi người giám sát nhờ giúp đỡ. Người giám sát hướng dẫn quản trị viên và lúc này mới biết chức năng sao lưu của hệ thống đã không còn hoạt động vài tháng trước.

May mắn là cuối cùng dịch vụ phục hồi cũng có thể khôi phục hầu hết dữ liệu. Nhưng cái giá phải trả cho sai lầm này là hàng vạn đô la và… công việc của anh quản trị viên đó.

Tóm tắt

Không có cách nào nói chính xác được giá cả khi xây dựng một mạng mới. Nhưng thực hiện theo một số mẹo trên bạn sẽ giảm bớt được nhiều khoản phụ phí phát sinh nhiều khi rất lớn mà không đáng có.

Thứ Hai, 16/10/2006 08:22
31 👨 114
0 Bình luận
Sắp xếp theo