Đánh giá TP-Link Archer C50: Router giá rẻ với thiết kế hấp dẫn

Khi hầu hết mọi người ra ngoài để mua một router không dây, họ có xu hướng tìm kiếm thứ gì đó để thay thế router tích hợp mà hầu hết các modem DSL và băng thông rộng hiện có. Mặc dù các router giá rẻ như TP-Link Archer C50 có thể hoàn thành công việc, thì chúng thường không làm tăng đáng kể hiệu suất. Vậy chúng dùng để làm gì?

Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Thông số kỹ thuật

Tên sản phẩm Archer C50 AC1200
Nhãn hiệu TP-Link
Giá $59 (1.357.000VND)
Ngày phát hành  Tháng 4 năm 2016
Trọng lượng 0,6kg
Kích thước sản phẩm  9,1 x 5,7 x 1,5 inch (23 x 14,5 x 3,8cm)
Màu Đen
UPC 845973091675
Tốc độ AC1200
Bảo hành 2 năm
Tường lửa
Tương thích IPv6  
MU-MIMO Không
Số lượng ăng-ten 2
Số lượng băng tần 2
Số lượng cổng cho kết nối có dây 4
Chipset Qualcomm Atheros QCA9557
Tính năng kiểm soát của phụ huynh 4

Thiết kế của TP-Link Archer C50

Với cấu trúc nhỏ, nhẹ bằng nhựa của Archer C50, router này tạo cảm giác mỏng manh khi cầm trên tay. Router toàn màu đen, với phần thân có thiết kế mặt cắt và bề mặt sáng bóng.

Thiết lập đơn giản

Nhận thấy rằng hầu hết những người mua Archer C50 có khả năng từng mua router quá nhiều lần trong quá khứ, nên TP-Link đã giúp việc thiết lập cực kỳ dễ dàng. Các hướng dẫn được in ngay trên mặt của hộp.

Có một mã QR được in bên cạnh hộp và tất cả những gì bạn phải làm là quét nó bằng điện thoại thông minh, tải xuống ứng dụng mà nó liên kết đến và làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

TP-Link Archer C50
TP-Link Archer C50

Phần mềm được trang bị vừa đủ

Khi đăng nhập lần đầu, bạn có thể xem sơ đồ mạng và có quyền truy cập vào tất cả các cài đặt nhanh cần thiết. Nhấp vào tab nâng cao cho phép bạn thay đổi một số cài đặt chuyên sâu hơn, nhưng hầu hết người dùng sẽ không bao giờ cần đến những điều này.

Bạn cũng có thể thử nghiệm với các tính năng kiểm soát của phụ huynh và thay đổi cài đặt cho bất kỳ thiết bị USB nào bạn đã đính kèm, như máy in hoặc bộ nhớ ngoài. Ngoài ra, router này còn có hỗ trợ cho các mạng khách.

Cũng có một tùy chọn để chẩn đoán mạng của bạn, nhưng bạn không thể kiểm tra tốc độ, giống như ứng dụng di động của một số router khác.

Các yếu tố cơ bản để kết nối

Khi nói đến cổng vật lý, TP-Link Archer C50 có 4 cổng LAN và 1 cổng USB 2.0, dành cho các thiết bị bên ngoài như ổ cứng hoặc máy in. Khá hạn chế nhưng vì vẻ ngoài nhỏ gọn của router nên cũng không còn chỗ để trang bị thêm cổng.

Router này cũng có hai ăng-ten băng tần kép, được đánh giá ở tốc độ AC1200. Đây là một thông số kỹ thuật cấp thấp, nhưng vẫn đủ để hoàn thành công việc, miễn là bạn không cố gắng đẩy quá nhiều dữ liệu qua router.

TP-Link Archer C50 có 4 cổng LAN và 1 cổng USB 2.0
TP-Link Archer C50 có 4 cổng LAN và 1 cổng USB 2.0

Hiệu suất mạng

Trong thử nghiệm, TP-Link Archer C50 không thể đạt được tốc độ định mức. Bài viết đã thử nghiệm router này qua kết nối 250Mbps, nhưng không thể nhận được hơn 85Mbps qua kết nối có dây. Khi kiểm tra cường độ tín hiệu không dây, router này cũng không thể vượt qua tốc độ 65Mb/giây.

Tình hình còn tệ hơn khi nhiều thiết bị sử dụng băng thông cùng một lúc.

Bất kể đang làm gì, thử nghiệm cũng không thể có được một nửa tốc độ Internet đã quảng cáo, thậm chí chỉ với một thiết bị được kết nối.

Nhưng bù lại, phạm vi phủ sóng của router là một điểm sáng. Ngôi nhà để thử nghiệm router có diện tích khoảng 2.000ft² (185m²), với 3 tầng và router nằm ở tầng giữa. Đáng ngạc nhiên là router này cho tốc độ tương tự trong toàn bộ ngôi nhà, ngay cả trong tầng hầm hay phòng tắm trên lầu.

Nếu bạn có Internet băng thông rộng lớn hơn 50Mbps, router này có thể không đáng để nâng cấp. Nhưng, nếu đang sử dụng DSL và đặc biệt là khi không có router được tích hợp trong modem, bạn có thể nhận được một số phạm vi phủ sóng khá lớn từ router này, miễn là không có quá nhiều thiết bị cần truy cập đồng thời vào trang web.

Giá cả phải chăng

Lợi thế chính của TP-Link Archer C50 là giá cả. Bạn có thể sở hữu nó với mức giá khoảng hơn 1.300.000VND. Đó là một mức giá cực kỳ thấp cho một router không dây. Chi tiêu chỉ thêm $10 - $20 (230.000 - 460.000VND) sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm, đặc biệt nếu bạn sử dụng băng thông rộng.

Kết luận

Khi chọn một router trong phạm vi giá này, bạn không nên mong đợi có được hiệu năng cao cấp, nhưng khi sản phẩm không thể cung cấp tốc độ đã quảng cáo trên kết nối băng thông rộng thì đó là một vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn không có kết nối băng thông rộng, thì phạm vi rộng của TP-Link Archer C50 là một ưu điểm nên cân nhắc.

Ưu điểm:

  • Thiết kế hấp dẫn
  • Giá cả phải chăng
  • Phạm vi rộng

Nhược điểm:

  • Tốc độ kém
  • Thiết kế mỏng manh
  • Không thể xử lý nhiều thiết bị đồng thời
Thứ Tư, 12/02/2020 15:10
51 👨 197