Đánh giá Realme Watch: Một trải nghiệm smartwatch thô sơ

Cả Xiaomi và Realme đã tấn công vào thị trường đồng hồ fitness giá rẻ. Realme Watch là sản phẩm đầu tiên có công ty có màn hình lớn mà giá cả lại phải chăng.

Realme Watch không phải là một smartphone Wear OS toàn năng, ngược lại nó giống một chiếc đồng hồ fitness nhẹ nhàng hơn. Vậy nó khác Realme Band ở điểm nào?

Thiết kế: Lại thêm một bản sao nữa của Apple Watch

Có thể thấy rằng thiết kế của Realme Watch hoàn toàn lấy cảm hứng từ Apple Watch. Thiết kế này quen thuộc, có thể giúp nhà sản xuất dễ dàng thu hút ánh nhìn của mọi người khi nó giống với một sản phẩm cao cấp.

Realme Watch có màn hình hiển thị 1.4 inch, đặt trong một khung viền bằng nhựa. So với màn hình OLED trên một vài đồng hồ fitness, có lẽ Realme chưa thể đuổi kịp. Trong nhà, các góc xem có vẻ ổn nhưng nếu mang ra ngoài môi trường nhiều sáng, kể cả để độ sáng cao nhất cũng rất khó nhìn. Hơn thế nữa, Realme Watch không có chế độ tự động điều chỉnh độ sáng, mặc dù với mức giá này, đây không hề là một đòi hỏi quá đáng.

Realme Watch có thiết kế gần như y hết Apple Watch
Realme Watch có thiết kế gần như y hết Apple Watch

Nút bấm duy nhất trên đồng hồ làm đồng thời hai chức năng: nút nguồn và nút quay lại, nằm ở phía bên phải cạnh thiết bị. Cảm biến nhịp tim và SpO2, dock sạc bằng nam châm đều ở bên dưới. Dây đeo cao su của đồng hồ thì chỉ sau vài ngày đã có dấu hiệu bị loang mồ hôi trên tay.

Điểm sáng của Realme Watch đó là khối lượng của thiết bị. Bạn có thể đeo nó thoải mái từ sáng đến tối, kể cả đi ngủ nếu chức năng theo dõi giấc ngủ quan trọng với bạn. Đồng hồ chỉ nặng khoảng 31g, pin 160mAh cho phép hoạt động khoảng 7 ngày liên tục.

Realme Watch có phải là một smartwatch tốt không?

Realme Watch thực sự không nên tính là một smartwatch. Nó có chạy một hệ điều hành được thiết kế riêng và có một vài tính năng, ngoài ra thì không có thêm một ứng dụng nào khác nữa. Thực tế, thiết bị này còn không cho phép bạn trả lời thông báo. Nó không khác gì chiếc Realme Band cùng nhà.

Tính năng nổi bật của Realme Watch là ứng dụng luyện tập cho phép theo dõi 14 loại hình hoạt động khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể thấy những ứng dụng đọc được nhịp tim và SpO2, cũng như là theo dõi các dữ liệu giấc ngủ. Một tính năng lớn nữa được thêm vào đó là khả năng quản lý trình phát nhạc trên điện thoại, có chức năng tương tự một điều khiển từ xa. Cuối cùng, Realme Watch cũng có những một vài tính năng cơ bản như báo thức, đồng hồ bấm giờ, thời tiết và một vài thứ khác.

Realme Band
Realme Band

Giống như chiếc Realme Band, Realme Watch có vấn đề về kết nối. Đôi khi, thiết bị không thông báo cho người dùng biết đã được kết nối chưa. Đây là một trong những tính năng cơ bản nhất trên đồng hồ thông minh mà Realme cũng không cho người dùng một trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Nói chung những tính năng của Realme Watch tạm đủ nhưng chưa hoàn hảo, kể cả đối với những chiếc đồng hồ ở tầm giá thấp như này.

Realme Watch có phải là đồng hồ fitness tốt không?

Đồng hồ fitness không nhất định phải tuân theo khoa học chuẩn xác và Realme Watch đã chứng minh điều đó. Thiết bị này thường có xu hướng đếm bước ít hơn con số thực tế. Thử nghiệm song song với Fitbit, hai thiết bị có sự chênh lệch khoảng 10 bước.

Fitbit Versa 2
Fitbit Versa 2

Với các hoạt động bên ngoài, Realme Watch cũng được trang bị kết nối GPS giống như trên Mi Band 4. Tuy nhiên, tính năng này không hề hoạt động như được quảng cáo. Mặc dù chỉ đi một khoảng cách không quá dài nhưng đồng hồ định vị sai hoàn toàn.

Máy đo nhịp tim hoạt động trong suốt quá trình luyện tập nhưng không thấy sự xuất hiện của các thông tin liên quan khác. Một tính năng khác cũng được quảng cáo đó là theo dõi mức độ oxy trong máu (SpO2) nhưng thực tế cũng không thể tự động cài đặt và hoạt động theo đúng lịch trình, về cơ bản khá vô dụng.

Tính năng có vẻ hợp lý nhất trên Realme Watch đó là theo dõi giấc ngủ. Nó theo dõi lịch trình giấc ngủ khá chính xác và còn có cả biểu đồ rất rõ ràng về giấc ngủ.

Có nên mua Realme Watch không?

Câu trả lời có lẽ là không. Realme Watch gần như chưa đạt đủ chất lượng để trở thành một smartwatch hay kể cả đồng hồ fitness. Nếu bạn muốn một mặt đồng hồ lớn để xem được thông báo, có lẽ bạn nên tìm một sản phẩm khác phù hợp hơn.

Mi Band 4 có lẽ là sự thay thế hoàn hảo nhất cho Realme Watch. Đúng là nó không có màn hình lớn, nhưng bù lại Mi Band 4 có cụm tính năng hoạt động ổn định hơn nhiều so với chiếc đồng hồ kích thước lớn kia.

Mi Band 4
Mi Band 4
Thứ Hai, 24/08/2020 08:09
31 👨 1.315
0 Bình luận
Sắp xếp theo