Đánh giá NETGEAR Orbi: Một trong những mesh router mạnh mẽ nhất

Hệ thống mesh router Netgear Orbi RBK50 AC3000 đã xuất hiện và có thể cung cấp WiFi tốc độ cao cho một ngôi nhà lớn. Kênh chuyên dụng từ router đến extension của Orbi giúp cung cấp thông lượng tối đa cho các nhu cầu trực tuyến của gia đình bạn.

Bắt đầu từ $400 (7.200.000VND) cho một bộ 2 router (hoặc $250/5.750.000VND cho riêng router cơ sở), đây là một trong những router WiFi gia đình đắt nhất, nhưng đáng đồng tiền bát gạo.

Cùng Quantrimang.com tìm hiểu kỹ hơn về mesh router NETGEAR Orbi qua bài viết sau đây nhé!

Diện mạo NETGEAR Orbi
Diện mạo NETGEAR Orbi

Thông số kỹ thuật của Netgear Orbi RBK50

 • Thông số kỹ thuật WiFi: 802.11ac /Router - Extender 3 băng tần
 • Số lượng ăng-ten/Có thể tháo rời: 6/Không
 • Cổng: 4 mạng LAN 1Gbps, USB 2.0, nguồn
 • Bộ xử lý: ARM 710MHz lõi tứ
 • Bộ nhớ/ Dung lượng lưu trữ: 512MB/4GB
 • Chip WiFi: Qualcomm IPQ4019 và QCA9984 để kiểm soát backhaul
 • Hiệu suất cao nhất của 802.11ac: 552,1Mbps
 • Phạm vi: Ít nhất 150 feet/45m (chỉ riêng router)
 • Kích thước: 8,9 x 6,7 x 3,1 inch (22,6 x 17 x 7,9 cm)

Thiết kế của Netgear Orbi

Netgear Orbi trông như một tháp nhỏ với phần đầu có mặt cắt hình oval, kích thước 8,9 x 6,7 x 3,1 inch (22,6 x 17 x 7,9 cm), khá lớn. Giống như Google Wifi, các router Orbi có đèn LED được mã hóa màu, gắn ở mặt oval trên cùng, khi nó phát sáng:

 • Màu trắng: Thiết bị đang khởi động
 • Màu xanh nước biển: Mọi thứ đều ổn, kết nối tốt
 • Màu hổ phách: Kết nối Internet yếu
 • Màu đo tươi: Mất kết nối

Orbi truyền dữ liệu WiFi trên 3 băng tần vô tuyến. Các sóng vô tuyến chính 2.4GHz và 5GHz cung cấp thông lượng cao nhất về mặt lý thuyết là 1,2Gbps cho các thiết bị người dùng. Bên cạnh đó, Netgear bổ sung thêm 1 băng tần 5GHz, tốc độ 1,7Gbps thứ hai dành riêng cho backhaul, dữ liệu được truyền từ router Orbi tới vệ tinh Orbis và quay lại.

Để hỗ trợ cấu hình này, mỗi thiết bị Orbi có 6 ăng-ten khuếch đại hiệu suất cao xung quanh.

Mặt sau của Orbi có đầu vào nguồn, nút bật/tắt và 4 cổng Ethernet Gigabit. Trên router, có một cổng có màu vàng, kết nối với modem băng thông rộng. Bạn có thể sử dụng các cổng LAN khác để kết nối với máy in, thiết bị lưu trữ NAS (ổ cứng mạng) và PC tĩnh.

Ngoài ra còn có các nút để reset lại thiết bị và đồng bộ router với các vệ tinh bổ sung.

Các cổng trên router
Các cổng trên router

Hiệu suất của Netgear Orbi

Giống như Google Wifi, Orbi là router 2x2 và có thể xử lý hai luồng dữ liệu đồng thời cho các thiết bị được cấu hình đúng trên mỗi dải tần số. Nhưng Orbi bổ sung công nghệ WiFi MU-MIMO mới nhất để gửi các luồng dữ liệu tập trung đến nhiều thiết bị cùng một lúc.

Với router Orbi đặt cách 30 feet (9m) và có hai bức tường, Orbi extension cho tốc độ 429,1Mbps tới máy tính xách tay ở trên một tầng - nhiều hơn gấp đôi hiệu suất của Google Wifi.

Hiệu suất của Orbi giảm dần theo khoảng cách, nhưng không nhanh bằng Google Wifi. Thông lượng trung bình đạt 510,9 Mbps ở 4,5m, 447,1 Mbps ở 15m và 371,4 Mbps ở 30m.

Thiết lập, bảo hành và hỗ trợ

Netgear đã dẫn đầu trong cuộc đua tạo ra một hệ thống mạng WiFi gia đình hoàn toàn tự thiết lập. Các thiết bị được ghép nối trước và cài đặt không yêu cầu kiến ​​thức về địa chỉ IP, Ethernet hoặc mã hóa. Bạn thậm chí không cần phải cài đặt một ứng dụng di động.

Có thể thực hiện cài đặt bằng PC hoặc Mac được kết nối qua Ethernet với router Orbi hoặc qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng được kết nối qua WiFi. Chỉ cần nhập orbilogin.com vào trình duyệt web trên máy tính hoặc tải xuống ứng dụng Orbi cho iOS hoặc Android. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Netgear Genie, có sẵn cho Windows và Mac cũng như Android và iOS.

Netgear bao gồm bảo hành một năm cho hệ thống Orbi, nhưng chỉ ba tháng hỗ trợ kỹ thuật. Phần hỗ trợ Orbi trên trang web của Netgear không chỉ bao gồm các mẹo và video hướng dẫn, mà còn giải thích mọi thứ bạn có thể làm với Orbi.

Tùy chỉnh Netgear Orbi

Tất cả các màn hình ứng dụng di động Orbi đều sử dụng chế độ dọc và các chức năng của ứng dụng được giới hạn ở mức cơ bản, thậm chí không có màn hình tốc độ mạng. Để có thông tin chẩn đoán và kiểm soát chi tiết hơn, bạn sẽ phải sử dụng giao diện cục bộ của trình duyệt máy tính hoặc phần mềm Netgear Genie.

Bạn có thể tùy chỉnh Netgear Orbi qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt
Bạn có thể tùy chỉnh Netgear Orbi qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt

Giao diện trình duyệt chi tiết hơn, với tốc độ mạng và theo dõi mức độ sử dụng. Nó cũng cho phép bạn thiết lập một mạng khách để có thể truy cập Internet từ máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh mà không cần sử dụng mật khẩu truy cập mạng chính.

Kể từ khi Orbi lần đầu tiên xuất xưởng vào năm 2017, một bản cập nhật firmware đã thêm khả năng tương thích Amazon Alexa. Để sử dụng Alexa, bạn sẽ cần tạo tài khoản Netgear và cài đặt ứng dụng di động Netgear Genie trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Hiện tại, các lệnh Alexa bị giới hạn trong việc bật và tắt mạng khách, khởi động lại router và đọc các cài đặt WiFi.

Netgear Orbi cũng cung cấp các cài đặt bảo mật và tính năng kiểm soát của phụ huynh.

Kết luận

Mặc dù đắt tiền, nhưng Netgear Orbi (RBK50) là một trong những router mạnh nhất ở thời điểm hiện tại.

Ưu điểm:

 • Hiệu suất phi thường
 • Kênh dữ liệu router đến extension chuyên dụng
 • Công nghệ MU-MIMO
 • Lựa chọn thiết lập ứng dụng hoặc trình duyệt

Nhược điểm:

 • Thiết bị tương đối lớn
 • Đắt tiền
 • Chức năng giới hạn trên ứng dụng di động ở thời điểm hiện tại
Thứ Bảy, 08/02/2020 08:11
53 👨 224