Linksys MR8300 - Router Mesh Wi-Fi cho người dùng cao cấp

Có rất nhiều hệ thống Wi-Fi mesh tuyệt vời trên thị trường, nhưng nhiều lựa chọn trong số chúng chỉ cung cấp các tính năng cơ bản. Router Wi-Fi mesh Linksys MR8300 mới kết hợp các tính năng đơn giản đó với trải nghiệm router truyền thống.

Nhiều người thích Eero bởi hệ thống Wi-Fi mesh rất dễ cài đặt và sử dụng của họ. Tuy nhiên, hệ thống này quá sơ sài và thiếu khá nhiều tính năng nâng cao. Nếu thích, bạn vẫn có thể sử dụng router hiện có và dùng Eero ở bridge mode, nhưng sẽ có đến hai giao diện cần xử lý và sự đơn giản khi trải nghiệm Eero cũng mất đi.

Tất nhiên, giao diện cơ bản không thực sự là vấn đề đối với hầu hết mọi người vì có thể làm quen dần, nhưng nhiều người vừa thích sản phẩm dễ sử dụng, vừa muốn tiếp cận với các tính năng nâng cao, cũng như một mạng có thể xử lý mọi thứ.

Router Wi-Fi mesh Linksys MR8300 có ba băng tần chuẩn Wi-Fi 802.11ac (một băng tần 2.4GHz, hai băng tần 5 GHz), hỗ trợ MU-MIMO và bộ xử lý lõi tứ 716MHz cực nhanh, tính năng khó có thể tìm thấy trong các router Wi-Fi mesh khác.

Có ứng dụng để thiết lập

Thiết lập router Linksys MR8300 cũng giống như cách bạn thiết lập bất kỳ hệ thống Wi-Fi mesh nào khác. Bạn chỉ cần cài ứng dụng đi kèm với Linksys MR8300 trên điện thoại để cấu hình router.

Ứng dụng thiết lập của Linksys MR8300

Ứng dụng này giúp quá trình thiết lập trở nên dễ dàng hơn, bao gồm tất cả các bước, từ cách cắm router đến cách kết nối tất cả các loại cáp khác nhau. Có thể bạn đã biết cách cài đặt (đặc biệt nếu đã từng sở hữu loại sản phẩm này), nhưng dù sao, nó cũng hữu ích cho những người mới bắt đầu.

Sau khi router được thiết lập, người dùng có thể sử dụng ứng dụng để thiết lập bất kỳ Linksys Velop unit nào để mang lại sức mạnh Wi-Fi mesh cho MR8300.

Sự kết hợp “tân cổ giao duyên” của các tính năng

Khi mọi thứ đã hoạt động, người dùng có thể bắt đầu sử dụng ngay và quản lý mọi thứ từ ứng dụng Linksys trên điện thoại, hoặc có thể sử dụng bảng điều khiển router truyền thống trong trình duyệt web bằng cách điều hướng tới 192.168.1.1.

Các tính năng

MR8300 có nhiều tính năng giống các hệ thống Wi-Fi mesh khác, như truy cập Wi-Fi khách, tính năng kiểm soát của phụ huynh, kiểm tra tốc độ tích hợp, port forwarding (chuyển tiếp cổng), v.v… Bên cạnh đó, MR8300 còn đi kèm với một số tính năng nâng cao, bao gồm ưu tiên thiết bị, nhân bản địa chỉ MAC, lọc địa chỉ MAC, cấu hình DHCP nâng cao và hơn thế nữa.

Các tính năng nâng cao

Tất nhiên, router này cũng có một số nhược điểm. Nó không hoàn toàn sở hữu tất cả các tính năng đáng kinh ngạc mà những người đam mê công nghệ muốn nhìn thấy trong một router siêu tiên tiến như vậy (ví dụ như không có các quy tắc và cấu hình tường lửa nâng cao), nhưng chắc chắn MR8300 tốt hơn hầu hết các hệ thống Wi-Fi mesh thông thường.

Thứ hai, nó yêu cầu ứng dụng để thiết lập như hầu hết các hệ thống Wi-Fi mesh khác, và ngay cả khi người dùng định cấu hình và quản lý router qua trình duyệt web, Linksys vẫn khuyến khích sử dụng ứng dụng. Đây không phải là một vấn đề lớn và cũng không giống như trải nghiệm với Eero hoặc Google Wi-Fi, nhưng là điều cần lưu ý nếu bạn không thích sử dụng một ứng dụng thiết lập router.

Tín hiệu có thể phủ sóng toàn bộ ngôi nhà

Giờ đây, một router duy nhất cung cấp tín hiệu Wi-Fi cho toàn bộ ngôi nhà không nhất thiết phải là một Wi-Fi mesh. Đó là lý do tại sao MR8300 tương thích hoàn toàn với hệ thống Wi-Fi Velop mesh hiện có của Linksys.

Điều này có nghĩa là tốt nhất nên sử dụng MR8300 làm router chính và sau đó mua một, hai, ba hoặc nhiều Velop unit để đặt xung quanh nhà, giúp tín hiệu Wi-Fi có thể chạm đến mọi ngóc ngách trong ngôi nhà một cách nhanh chóng và cường độ tín hiệu Wi-Fi cũng ổn định hơn. Ứng dụng Linksys giúp dễ dàng thêm các Velop unit riêng lẻ vào thiết lập hiện có và kết nối chúng trực tiếp với MR8300.

Tín hiệu mạnh

Mặc dù vậy, phạm vi phát sóng hiện tại của MR8300 cũng khá tốt. Người dùng có thể nhận được tín hiệu tốt và tốc độ nhanh ở các tầng dưới, nhờ vào 4 ăng-ten có thể thoải mái điều hướng.

Nhà để xe thường là nơi không nhận được tín hiệu Wi-Fi tốt, và thật không may, MR8300 vẫn không thể khắc phục nhược điểm này. Tuy nhiên, chỉ cần thêm vào một Velop unit và đặt nó ở tầng dưới có thể khắc phục vấn đề đó ngay lập tức.

Và đó là ưu điểm rất lớn của MR8300 khi sử dụng với hệ thống Velop. Giá của router MR8300 là $179 (4.150.000VND) và Velop unit thường có giá $350 (8.115.000VND)/cặp. Do đó, sẽ tốn khoảng $530 (12.290.000VND) để thiết lập cho toàn bộ ngôi nhà. Trong khi Eero chỉ có giá $400 (9.274.000VND) và Google Wi-Fi có giá $300 (6.955.000VND).

Đây chắc chắn là một mức giá khá cao, nhưng nếu muốn cả hai thứ tốt nhất (một hệ thống Wi-Fi mesh dễ sử dụng và trải nghiệm router truyền thống), cũng như kết nối mạng mạnh mẽ có thể xử lý mọi thứ, đây chắc chắn là một lựa chọn đáng xem xét.

Xem thêm:

Thứ Ba, 08/01/2019 16:43
51 👨 269