Phát hiện biến thể virus corona chủng mới, Đan Mạch lên kế hoạch tiêu hủy 17 triệu con chồn trên toàn lãnh thổ

Sản xuất lông chồn, một trong những ngành công nghiệp thế mạnh của Đan Mạch, đang đứng trước nguy cơ sụp đổ do kế hoạch tiêu hủy gần như toàn bộ số chôn hiện được nuôi nhốt tại các trang trại trên toàn lãnh thổ (tương đương 15-17 triệu cá thể) đã được Thủ tướng Mette Frederiksen chính thức thông qua vào ngày 4/11 vừa qua, sau khi các nhà khoa học phát hiện ra một dạng đột biến nguy hiểm của virus corona chủng mới (nCoV) lây sang người từ động vật và chủ yếu được tìm thấy trên chồn.

Cụ thể theo báo cáo từ Viện nghiên cứu Statens Serum về các bệnh truyền nhiễm (Đan Mạch), biến thể mới của virus corona đã được tìm thấy trên mẫu xét nghiệm của 12 người làm việc trong các trang trại nuôi chồn thuộc vùng bắc nước này. Hiện vẫn còn quá sớm để nói về mức độ nguy hiểm cũng như khả năng lây lan của chủng virus mới, nhưng rõ ràng sự lây nhiễm ghi nhận trên người là một dấu hiệu nguy hiểm, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của các loại vaccine đang thử nghiệm hiện nay, vốn chỉ được phát triển để ngăn ngừa Covid-19.

“Chúng tôi có trách nhiệm lớn đối sức khỏe người dân và nền kinh tế Đan Mạch, nhưng với sự xuất hiện của một chủng virus corona đột biến mới có thể lây nhiễm trên người, những biện pháp mạnh mẽ nhất sẽ phải được đưa ra, bởi trách nhiệm lớn hơn đối với phần còn lại của thế giới”, Thủ tướng Frederiksen phát biểu.

Theo thống kê của giới chức trách Đan Mạch, hiện tại trên toàn bộ lãnh thổ nước này đang có từ 15 triệu đến 17 triệu con chồn được nuôi nhốt trong các trang trại nhằm mục đích công nghiệp. Và để tiêu hủy hết toàn bộ số cả thể chồn trên sẽ cần khoảng thời gian lên tới một tháng trong trường hợp mọi việc diễn ra suôn sẻ. Tổng số tiền bồi thường cho các hộ chăn nuôi ước tính lên tới 800 triệu USD.

Sẽ có tới 17 triệu con chồn bị tiêu hủy tại Đan Mạch
Sẽ có tới 17 triệu con chồn bị tiêu hủy tại Đan Mạch

Công việc sẽ được tiến hành khẩn trương nhằm hạn chế tối đa nguy cơ làm giảm kháng thể với vaccine sắp được tiêm chủng đại trà trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, virus corona chủng mới đã bắt đầu lây nhiễm tại các trang trại nuôi chồn hương từ tháng 6 ở Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha. Hơn một triệu con chồn đã bị tiêu hủy kể thời điểm chủng virus này lần đầu tiên được tìm thấy. Nhưng cho đến nay nó đã lây lan trên 207 trong tổng số gần 1.400 trang trại nuôi chồn tại Đan Mạch. Rõ ràng một biện pháp mạnh tay là vô cùng cần thiết, dù thiệt hại về mặt kinh tế là không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đang được tiến hành khẩn trương để tìm hiểu kỹ hơn về loại virus đột biến mới và lý tại sao loài chồn lại có thể trở thành nguồn lây bệnh cho người.

Trong một tin tức liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/11 vừa qua cũng đã đưa ra cảnh báo cho biết chồn hương có thể là “ổ chứa lý tưởng” của SARS-CoV-2.

Thứ Tư, 25/11/2020 23:20
52 👨 225
0 Bình luận
Sắp xếp theo