Cuộn Tesla vừa phóng điện lại còn biết hát

Cuộn Tesla (Tesla coil) làm một mạch điện biến áp cộng hưởng, đây là một sáng chế nổi tiếng của thiên tài lỗi lạc Nikola Tesla. Nó được ứng dụng để sản xuất dòng điện xoay chiều cao áp, cường độ thấp, tần số cao... Không chỉ phóng điện, bằng sự thông minh và sáng tạo con người còn khiến những cuộn dây Tesla "hát".

Cuộn Tesla biết hát được gọi là Singing Tesla coil còn được biết tới với những cái tên như thoramin, zeusaphone hay "âm nhạc của dòng điện", là một biến thể của cuộn Tesla. Nó phát ra những nốt nhạc bằng cách chỉnh sửa tia điện phát ra tạo thành những sóng âm vuông có độ chính xác thấp, như sóng âm thanh tương tự với nhạc cụ điện tử.

Cuộn Tesla biết hát

Tín hiệu tần số cao có tác dụng như một sóng tải, tần số của nó vượt qua tầm tần số nghe được của con người. Do đó, việc chỉnh sửa kĩ thuật số giúp tạo ra những âm thanh nằm trong ngưỡng nghe của con người.

Sự chỉnh sửa đường đi của tia điện trong không khí tạo ra những nốt nhạc. Âm thanh chúng phát ra không thể có nhiều trạng thái do cuộn Tesla tạo ra các sóng vuông chứ không phải sóng hình sin. Nhưng cuộn Tesla hoàn toàn có thể hát cho bạn nghe những bản nhạc có giai điệu và nốt nhạc đơn giản.

Cuộn Tesla hoàn toàn có thể hát cho bạn nghe những bản nhạc có giai điệu và nốt nhạc đơn giản

Tại sự kiện âm nhạc SXSW năm 2007, Joe DiPrima và Oliver Greaves đã khiến cuộn Tesla "hát" những giai điệu đơn giản. Sau khi xem màn biểu diễn này, David Nunez đã lần đầu tiên đưa ra cụm từ "cuộn Tesla biết hát". Sau này, cụm từ "cuộn Tesla biết hát" trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Cùng thưởng thức một số màn biểu diễn Singing Tesla coil.


Cuộn Tesla ngân nga giai điệu bài hát mở đầu của anime K-Oni do các sinh viên Nhật Bản tạo ra.


Bài nhạc nổi lên mỗi khi Darth Vader xuất hiện trong Star Wars.


Giai điệu trong bộ phim Cướp Biển Vùng Caribbean.


Thậm chí là cả Poker Face của Lady Gaga.

Thứ Sáu, 02/06/2017 08:21
51 👨 766
0 Bình luận
Sắp xếp theo