Cuộc cạnh tranh giữa các sản phẩm của Apple

Quản Trị Mạng - Các nhà phân tích trong ngành máy tính cho rằng iPad đang gây ảnh hưởng xấu đến doanh thu đến iPod. Nhưng liệu những ảnh hưởng này chỉ xảy ra với một sản phẩm di động của Apple? Dưới đây là những lý do tại sao tablet nổi tiếng iPad của Apple lại có thể ảnh hưởng đến cả doanh thu của iPhone và Mac nữa.

Apple sẽ hối hận vì iPad?

Một báo cáo gần đây của nhà phân tích Gene Munster từ Piper Jaffray cho biết iPad đang “ăn thịt” iPod. Theo nhà phân tích này thì một vài khách hàng đang muốn mua một sản phẩm của Apple sẽ chọn máy tính bảng iPad thay vì thiết bị chơi nhạc cá nhân iPod. Điều này làm giảm đáng kể doanh thu của iPod và khiến không ít người băn khoăn liệu thời đại của iPod cũng như một số sản phẩm khác của Apple sẽ kéo dài bao lâu.

Cũng trong báo cáo của mình, Munster cũng cho biết iPad có khả năng sẽ nuốt chửng cả doanh thu của Mac vì các khách hàng sẽ chọn mua iPad thay vì MacBook hoặc MacBook Pro. Munster dự đoán thiệt hại với doanh thu của Mac sẽ không lớn nhưng có thể nhận thấy. Nếu iPad có thể gây thiệt hại đáng kể tới doanh thu của iPod cũng như doanh thu của Mac thì một câu hỏi được đặt ra là: iPhone có bị ảnh hưởng không? Rõ ràng là iPhone hoàn toàn có khả năng bị ảnh hưởng. Nếu như iPad có thể thu hút nhiều người tiêu dùng đang có ý định mua Mac hoặc iPhone thì đây sẽ là một hồi chuông cảnh báo cho Apple. Dưới đây là các lý do Apple nên lo sợ trước khả năng doanh thu của iPhone và Mac sẽ bị iPad nuốt chửng.

1. iPad đang ở giai đoạn phát triển trung tâm

iPhone được trình làng trước tiên và đã đánh bật tất cả các sản phẩm trước đó của Apple như iPod hoặc Mac. Nó cũng chiếm được sự chú ý của công chúng hơn hẳn các sản phẩm khác trên thị trường. Điều tương tự hiện đang xảy ra với iPad vì iPad đã thâu tóm được sự chú ý của dư luận hơn bất kỳ sản phẩm nào của Apple. Và mặc dù iPhone vẫn đang được tiêu thụ khá tốt và các dòng Mac thì được dự đoán sẽ có một quý tăng trưởng nữa, thì đang có rất nhiều người đang tìm đến iPad chứ không phải là smartphone hay là notebook.

2. iPad chạy iPhone OS

iPhone OS của Apple được coi là smartphone di động tốt nhất hiện nay. Google đang cố gắng tích hợp với Phone OS nhưng vẫn chưa thành công. Tuy nhiên, iPad cũng đang chạy iPhone OS và tương thích với mọi trình ứng dụng iPhone. Nếu người sử dụng đang tìm kiếm một sản phẩm với chức năng cảm ứng và khả năng sử dụng các trình ứng dụng tiện lợi thì iPad có thể sẽ là lựa chọn hợp lý hơn iPhone.

3. iPad cũng là một loại máy tính

Apple đang cố tìm cách chứng minh iPad chính là sự thay thế cho các laptop nhỏ và đem đến sự thoải mái cũng như hiệu quả cho khách hàng. Các cuộc tranh luận xung quanh tính đúng sai của điều này vẫn tiếp tục lên cao, nhưng tất nhiên tất cả các nỗ lực marketing cho iPad của Apple đều tập trung vào việc thu hút người sử dụng mua tablet này để có được hiệu quả làm việc cao nhất dù đang ở nhà. Và do iPad cũng có kết nối 3G nên sẽ hữu ích hơn là MacBook đối với những ai thường xuyên truy cập Internet và kiểm tra email. Chính điều này sẽ làm “tổn thương” Mac.

4. Môi trường kết hợp Windows-iPad

Môi trường máy tính kết hợp Windows-iPad sẽ cung cấp đến khách hàng những điều kiện tốt nhất của cả hai yếu tố mặc dù điều này sẽ không thể lôi kéo được quá nhiều những người yêu thích Apple. Giờ đây, trước khi những ai yêu thích Apple phản đối lại nhận định trên thì họ cần ghi nhớ rằng hầu hết các công ty ở Mỹ đều đang sử dụng Windows và làm cho hệ điều hành này là một nhân tố thiết yếu trong các môi trường làm việc. Nhưng đối với những trường hợp không liên quan đến công việc thì việc sở hữu một chiếc iPad chứ không phải là iPhone hoặc Mac, cũng là một điều không tồi. Những người sở hữu iPad đang sử dụng iPad nhiều hơn là MacBook vào ban đêm. Nhìn chung mà nói, với người tiêu dùng, Windows vẫn là lựa chọn tốt nhất trong số các phần mềm hiệu quả, và iPad thì là lựa chọn tốt nhất trong số các sản phẩm khác.

5. Tính hữu ích có ý nghĩa hơn cả

Khi người tiêu dùng quyết định mua một sản phẩm, họ cần xem xét giá trị sử dụng của sản phẩm đó. iPhone thu hút người sử dụng vì nó cung cấp cho người sử dụng dịch vụ truy cập Web, email, các trình ứng dụng… trên một chiếc smartphone. Mac thu hút người sử dụng ở tính hiệu quả trong một hệ điều hành khác biệt. Nhưng người sử dụng nhanh chóng nhận ra rằng sử dụng một chiếc iPad sẽ là một sự thay thế tốt hơn. Và sau cùng, iPad có thể thực hiện hầu hết các chức năng của iPhone và có thể làm hầu hết những gì mà một chiếc MacBook có thể làm. Thêm vào đó, iPad không yêu cầu tính phí sử dụng hàng tháng như iPhone. Do đó, nếu phải lựa chọn xem xét sử dụng thiết bị nào trong số các thiết bị trên thì có lẽ, iPad sẽ đứng ở vị trí đầu tiên.

6. Sự khác biệt nằm ở đâu?

Sự khác biệt lớn nhất giữa iPad và iPhone chính là iPhone cho phép người sử dụng thực hiện các cuộc gọi trên mạng AT&T. Đây là một lợi thế quan trọng để người sử dụng quyết định lựa chọn iPhone hoặc sử dụng cả iPhone và iPad. Nhưng với những ai không ưa thích At&T và cũng không yêu cầu các dịch vụ của iPhone thì iPad chính là sự lựa chọn tốt nhất. Họ có thể vẫn sử dụng smartphone trong khi thưởng thức các chức năng của iPhone trên một màn hình rộng hơn với nhiều trải nghiệm hơn. Chức năng thực hiện cuộc gọi của iPhone có thể chính là yếu tố khác biệt quan trọng với một số người, nhưng có thể vẫn là chưa đủ với những người khác.

7. Giá cả giữ vai trò quan trọng

Giá cả có thể là lý do quan trọng nhất để người sử dụng lựa chọn iPad thay vì iPhone hoặc MacBook. MacBook khá đắt so với các notebook khác, điều này làm cho MacBook ít hấp dẫn hơn. Ngược lại, iPhone lại rẻ hơn iPad nhiều, nhưng phí sử dụng hàng tháng phải trả cho AT&T lại làm giá tăng lên nhanh chóng. Công bằng mà nói, iPad 3G cũng phải trả phí kết nối hàng tháng lên đến 30 đô la Mỹ, nhưng người sử dụng được lựa chọn có trả hay không và họ có thể xóa bỏ dịch vụ này bất kỳ khi nào họ muốn. Trong phân tích chi phí trong dài hạn thì iPad sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người sử dụng. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến doanh thu của iPhone và Mac.

8. Khách hàng đã có iPhone

Ở khía cạnh nào đó, doanh thu của iPhone phụ thuộc vào những khách hàng đã có một phiên bản của thiết bị này rồi và đang tìm mua phiên bản mới nhất. Trong nhiều trường hợp, khách hàng mua iPhone vì những cải tiến mới nhất không có ở các phiên bản trước. iPhone giờ đây không còn là sản phẩm màn hình cảm ứng duy nhất của Apple trên thị trường cung cấp đến khách hàng những cải tiến mới nhất; iPad cũng sẽ có những cải tiến. Có lẽ, khách hàng sẽ quyết định gắn bó với chiếc iPhone hiện có cũng như thưởng thức những cải tiến với iPad.

9. Lặp lại cập nhật là điều nguy hiểm

Apple cần hết sức cẩn thận khi cập nhật Macs và iPhone. Trước khi iPad được trình làng, việc thêm một số cải tiến cho Macs và iPhone là đủ để thu hút khách hàng. Nhưng giờ đây, hãng cần tạo ra được những sự khác biệt đủ lớn để khách hàng sẽ chọn MacBook và iPhone thay vì iPad. Những cập nhật hiệu quả là cần thiết để hạn chế tình trạng doanh thu của MacBook và iPhone bị ảnh hưởng xấu bởi iPad.

10. Tương lai nằm trong tablet.

Người tiêu dùng, doanh nghiệp và thậm chí cả các nhà cung cấp cũng đang nhanh chóng nhận ra tương lai của máy tính di động nằm trong các tablet. iPad và một số tablet tương lai chứng minh ngành công nghệ đang phát triển theo hướng này. Các tablet cũng đang gây ra những băn khoăn về việc những notebook nhẹ cân(ví dụ như MacBook) thực sự hữu ích như thế nào. Không thể nói chính xác được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng nếu có điều gì chắc chắn sẽ xảy ra, thì đó chính là các tablet, dẫn đầu là iPad, sẽ còn tiếp tục phổ biến hơn nữa. Điều này sẽ trở thành khó khăn cho các bộ phận khác của Apple.

Thứ Năm, 20/05/2010 07:53
31 👨 637
0 Bình luận
Sắp xếp theo