Khai báo y tế như nào khi trở lại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh?

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra khá phức tạp và người dân trở các thành phố lớn sau Tết rất đông đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, 2 thành phố lớn đã đề nghị người dân trở về lao động và sinh sống, học tập phải tự động khai báo y tế để có thể dễ dàng kiểm soát lịch trình đi lại cũng như có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy trường hợp nào phải tiến hành khai báo y tế, và hình thức khai báo y tế như nào?

Khai báo y tế với nhóm người không qua vùng dịch

Với nhóm người không đi qua vùng dịch, không tiếp xúc với những ca mắc bệnh thì sẽ cần khai báo bằng hình thức điện tử thông qua trang web tokhaiyte hoặc khai báo y tế ngay nội dung bên dưới và trên ứng dụng NCOVI. Lưu ý với đối tượng thuộc nhóm này sẽ không cần phải đến trạm y tế xã/phường để khai báo.

Để tham khảo chi tiết rõ hơn, bạn đọc truy cập vào link bài viết này Cách khai báo y tế online, khai báo dịch tễ trực tuyến.

Khai báo y tế với nhóm người về từ vùng dịch

Với những nhóm người trở về Hà Nội từ nơi có ca mắc Covid-19, nơi vùng dịch thì bắt buộc phải khai báo y tế ở nơi sinh sống, trạm y tế xã, phường. Chính quyền sẽ huy động tổ giám sát công cộng, tổ dân phố lập danh sách hộ gia đình vắng mặt trong dịp Tết và theo dõi khi trở về Hà Nội. Với những ai trở về từ nơi có dịch sẽ được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, hoặc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày tùy theo quy định tại nơi sinh sống.

Trong trường hợp người dân trở về từ vùng dịch không khai báo trung thực, trốn khai báo để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

Thứ Tư, 17/02/2021 21:51
31 👨 260
0 Bình luận
Sắp xếp theo