F-Secure giới thiệu phần mềm diệt virus ĐTDĐ

Hãng bảo mật F-Secure của Phần Lan vừa phát triển và đưa ra thị trường một chương trình bảo mật dành cho điện thoại di động để giúp người dùng chống lại các virus điện thoại đang ngày một gia tăng.

Hãng này cho biết, sản phẩm phần mềm chống virus của họ đã được bán đồng thời tại cửa hàng và trên mạng vào ngày 5-9. Phần mềm này được thiết kế để chạy trên các máy điện thoại thông minh của hãng Nokia sử dụng hệ điều hành Symbian.

Khi được cài đặt, phần mềm này sẽ theo dõi hoạt động của điện thoại và quét những file được tải về từ mạng Internet cũng như các bộ nhớ bổ sung như thẻ nhớ để ngăn chặn virus xâm nhập vào máy.

Ông Ollie Whitehouse, giám đốc kỹ thuật của hãng bảo mật Symantec cho rằng việc đưa ra phần mềm chống virus của F-Secure ở thời điểm này là rất phù hợp bởi mọi người đã nhận thức được mối đe dọa từ virus điện thoại di động. Trước đây, rất nhiều người không để ý đến các virus này bởi họ cho rằng chúng chỉ mới tồn tại trong các phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, đã bắt đầu xuất hiện thêm nhiều virus mới cũng như các biến thể mới của các virus điện thoại cũ. Các virus điện thoại di động thí dụ như Cabir hay Commwarrior có thể lây lan qua sóng vô tuyến phạm vi ngắn Bluetooth được trang bị trên hầu hết các điện thoại thông minh. Virus Commwarrior còn có thể lây lan qua dịch vụ nhắn tin đa phương tiện (MMS).

Phần lớn các virus điện thoại di động đều nhắm tới các loại điện thoại sử dụng hệ điều hành Symbian. Người dùng có thể tránh được sự lây nhiễm bằng cách tắt chức năng kết nối Bluetooth trên các điện thoại thông minh.

Ông Richard Hales, giám đốc chi nhánh F-Secure tại Anh cho biết, chỉ những chiếc điện thoại di động thông minh mới có khả năng bị nhiễm virus và những loại điện thoại này chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số các loại điện thoại di động. Tuy nhiên, ông cho rằng số lượng điện thoại thông minh đang gia tăng khiến cho ngày càng có nhiều nguy cơ bị nhiễm virus.

Còn ông Whitehouse cho rằng sự lây lan của các virus điện thoại vẫn còn bị giới hạn do không một virus điện thoại di động nào thực sự có khả năng tự hoạt động như các sâu máy tính trên PC mà luôn cần phải có sự tác động của người dùng. Tuy nhiên, theo ông thì giới hạn này sẽ nhanh chóng biến mất khi các phương thức gửi và nhận dữ liệu của điện thoại tăng lên.

Và việc người dùng lưu các dữ liệu cá nhân trên điện thoại di động cũng ngày càng trở nên phổ biến. Việc bảo vệ những dữ liệu quan trọng này cũng rất cần thiết khi số lượng virus điện thoại di động gia tăng.

Hiện cũng đã có một vài công ty bảo mật giới thiệu các chương trình giúp bảo vệ điện thoại di động. Thí dụ, hồi tháng 3 năm nay, Symnatec đã giới thiệu một phần mềm chống virus miễn phí bảo vệ điện thoại Nokia sử dụng hệ điều hành Symbian. Tuy nhiên, F-Secure được cho là hãng đầu tiên đưa ra bán rộng rãi một phần mềm dạng này trên thị trường.

Thứ Tư, 07/09/2005 09:04
51 👨 715
0 Bình luận
Sắp xếp theo