Dịch vụ OTT nào tiết kiệm pin nhất?

Thông qua công cụ đo lường Battery Stats Plus, Zalo tiêu thụ 16% lưu lượng pin trong vòng 1 tiếng sử dụng liên tục và là ứng dụng ít hao pin nhất.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của smartphone, máy tính bảng là sự ra đời của OTT - Những ứng dụng có khả năng cung cấp tính năng gọi điện, nhắn tin trên thiết bị di động sử dụng kết nối Internet. Tương tự như các ứng dụng khác, tiêu chí để đánh giá một ứng dụng tốt không chỉ nằm ở tính năng mà còn phải tối ưu khả năng tiết kiệm năng lượng nhằm mang lại thời gian sử dụng lâu dài cho người dùng.

Dịch vụ OTT nào tiết kiệm pin nhất?

Thông thường, những ứng dụng OTT sẽ được các nhà phát triển thiết lập sẵn tính năng chạy ngầm cùng thiết bị khi có kết nối mạng để khách hàng có thể cập nhật trạng thái và tương tác liên tục cùng nhau mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, mặt trái là việc tiêu tốn lượng điện năng nhất định cho việc “đẩy” dữ liệu liên tục để giữ kết nối. Chính với lý do này, những ứng dụng với những nhà sản xuất khác nhau sẽ có một khoảng tiêu hao khác nhau.

Một cuộc kiểm tra nho nhỏ giữa các OTT phổ biến hiện nay bao gồm Viber, Kakao Talk, Zalo, Line, SkypeFacebook Messenger thông qua công cụ đo lường Battery Stats Plus trên hệ điều hành Android 4.1.1, sử dụng smartphone HTC One S cho thấy ứng dụng ngốn pin nhiều nhất là Kakao Talk và Facebook Messenger với 22% pin trong vòng 1 tiếng đồng hồ sử dụng liên tục cả gọi điện và nhắn tin. Các ứng dụng OTT khác gồm Viber, Line hay Skype đều đạt mức tiêu thụ trung bình trong tầm khoảng từ 18% - 20%. Ngược lại, Zalo tạo được sự ấn tượng khi cán đích với chỉ 16% lưu lượng tiêu thụ pin trong bài kiểm tra đặt ra.

Xét riêng trong thị trường Việt Nam với sự cạnh tranh rõ rệt của các OTT thì Zalo là ứng dụng vừa có khả năng hỗ trợ phong phú về mặt tính năng lẫn khả năng tiết kiệm pin. Phiên bản hiện tại 1.0.8 của Zalo có vẻ như đã cải thiện tốt hơn việc “ngốn pin” của ứng dụng này so với thời điểm ban đầu. Điều đó cũng đã cho thấy sự cố gắng vượt bậc của nhà sản xuất VNG khi muốn cung cấp đến người dùng một ứng dụng thuần Việt có giá trị về mọi mặt từ tính năng sử dụng cho đến cả tiết kiệm năng lượng.

Dịch vụ OTT nào tiết kiệm pin nhất?

Ở sự kiện Barcamp diễn ra tại Tp.HCM vào ngày 7/7 vừa qua, đại diện Zalo chia sẻ rằng vào thời điểm mới ra mắt, Zalo liên tục bị khách hàng “dọa” sẽ gỡ “ngay lập tức” ứng dụng này ra khỏi điện thoại di động vì lí do “ngốn pin”. Áp lực đó buộc những người làm Zalo phải gấp rút tìm ra giải pháp bức thiết cho vấn đề tiết kiệm năng lượng. Đến thời điểm hiện tại, mức độ hao tốn điện năng của Zalo đã giảm 4 lần so với thời điểm đầu, theo kết quả đo của Agilent 34401A Multimeter – Một trong những máy đo điện năng bán chạy nhất trên thế giới hiện nay.

Nhìn chung, các ứng dụng OTT đều có thể là những sự lựa chọn tốt. Dù biết, mức độ tiêu thụ pin còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khách quan khác như phiên bản ROM, nhiệt độ, tốc độ truyền dữ liệu cũng như khả năng xử lý của hệ thống nhưng những con số trên đây cũng phần nào phản ánh được khả năng tiêu thụ thực tế của các ứng dụng OTT mà Zalo có lẽ là sự lựa chọn hợp lí với điều kiện viễn thông, khí hậu của Việt Nam.

Thứ Năm, 11/07/2013 15:41
4,52 👨 543
0 Bình luận
Sắp xếp theo