Đánh giá bản cập nhật iOS 5.1

Không chỉ thêm phím camera ảo, Siri hỗ trợ tiếng Nhật, bản cập nhật iOS 5.1 còn bổ sung nút tắt mở chế độ 3G cũng như giải quyết lỗi rớt sóng trên iPhone 4S.

Bản cập nhật iOS 5.1 vừa được Apple tung ra thứ 5 tuần trước, 8/3.
Bản cập nhật iOS 5.1 vừa được Apple tung ra thứ 5 tuần trước, 8/3.

Cùng với việc ra mắt iPad và Apple TV thế hệ mới, sự kiện diễn ra vào cuối tuần trước tại Mỹ cũng là nơi để Apple giới thiệu và tung ra bản cập nhật iOS 5.1 chính thức dành cho các thiết bị di động của mình. Người sử dụng iPhone 4S, 4, 3GS, iPad 2 và iPad cũng như iPod Touch gen 3 và gen 4 sẽ được cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất này.

Để cập nhật, người dùng có thể sử dụng tính năng cập nhật không dây OTA ngay trên thiết bị của mình hoặc thông qua iTunes. Tuy nhiên với một số người dùng đã bẻ khóa "jailbreak" thiết bị, việc cập nhật thông qua OTA có thể gặp lỗi khi vào mục Software Update, máy không tìm kiếm được bản cập nhật 5.1. Tương tự như vậy lỗi trên cũng có thể xuất hiện nếu như sử dụng bản iOS 5.1 thử nghiệm dạng Beta dành cho Developer.

Xử lý vấn đề trên, người dùng có thể sử dụng iTunes trên máy tính. Tải trước một file cài đặt định dạng IPSW khoảng 800 mb sau đó nhấn Shift + Update Firmware trên iTunes để thực hiện việc nâng cấp. Việc nâng cấp sẽ không xóa dữ liệu cũ của người chơi tuy nhiên các phần mềm "lậu" được cài đặt từ sau khi Jailbreak sẽ không sử dụng được nữa. Nếu cẩn thận, trước khi update 5.1 người dùng có thể sao một bản Backup dữ liệu của thiết bị.

Siri tiếng Nhật trên iPhone 4S chạy iOS 5.1.
Siri tiếng Nhật trên iPhone 4S chạy iOS 5.1.

So với phiên bản iOS 5.0.1, bản cập nhật 5.1 không mang tới cải tiến đặc biệt, trong đó camera là tính năng nhận được nhiều thay đổi nhất. Với người dùng iPhone 4S,4, 3GS and iPod Touch gen 4, màn hình khóa của máy sẽ được bổ sung thêm một phím Camera nhanh nằm ngay ở cuối thanh trượt Slide to Unlock. Thay vì phải nháy đúp phím Home để gọi được phím camera như iOS 5.0 và 5.0.1, giờ người dùng có thể nhấn vào phím camera và trượt từ dưới lên trên qua một nửa màn hình là có thể vào nhanh chức năng chụp ảnh và quay video trên iOS.

Hiệu năng hoạt động của camera trên bản cập nhật iOS 5.1 cũng được cải thiện và tốt hơn các phiên bản trước. Chức năng nhận diện khuôn mặt ở Camera iPhone 4S đã hỗ trợ nhận diện tất cả các khuân mặt trong khung hình thay vì chỉ một khuân mặt nổi bật như ở các firmware cũ. Tốc độ nhận diện và bắt khuân mặt ở iOS 5.1 tốt nhanh hơn từ 1 đến 3 giây so với iOS 5.0.1 ở cùng khung hình. Nếu để ý người dùng sẽ nhận thấy khung xanh nhạt của chế độ nhận diện khuân mặt trên bản iOS 5 mới được bo tròn chứ không vuông vắn như các bản trước.

Giao diện camera của iPad chạy iOS 5.1 được thiết kế lại.
Giao diện camera của iPad chạy iOS 5.1 được thiết kế lại.

Riêng với iPad, giao diện khi chụp ảnh và quy video có thay đổi, khác biệt so với trên iPod và iPhone, phím chụp hình/quay video được đặt rời ra khỏi thanh công cụ thông thường và theo kiểu dọc thay vì ngang như trước. Thanh công cụ ở chế độ camera được làm mờ và có độ trong suốt. Một điểm mới trên iOS 5.1 là tính năng sao lưu ảnh trên iCloud, Photo Stream, cho phép người dùng có thể lựa chọn ảnh để xóa bỏ.

Dù không được Apple thông báo và nói rõ nhưng trong bản cập nhật iOS 5.1, hiện tượng rớt sóng trên iPhone 4S, kén sim Mobi... đã được khắc phục và nút tắt mở chế độ 3G cũng xuất hiện giống như trên iPhone 4 và 3GS. Anh Nguyễn Hữu Công, kỹ thuật viên của cửa hàng iPhone trên phố Thái Hà, Hà Nội, cho biết, tương tự như bản firmware iOS 5.1 Beta 3, iOS 5.1 chính thức giúp cho iPhone 4S có sóng ổn đỉnh hơn. Các iPhone 4S bị lỗi rớt sóng phải tìm kiếm mạng liên tục, báo sóng ảo và không thể nhắn tin, thực hiện cuộc gọi đi sau khi cập nhật phần mềm cho máy đã không còn hiện tượng như trên nữa.

Thử nghiệm với một iPhone 4S phiên bản quốc tế 16GB xuất xứ từ Pháp. Trước đó khi sử dụng bản iOS 5.0.1 9A405 và 9A406 đều gặp phải hiện tượng rớt sóng liên tục sau vài phút, để máy chờ trong khoảng 3 đến 4 giờ sẽ bị hiện tượng lỗi sim thì sau khi cập nhật lên iOS 5.1, hiện tượng trên đã không còn gặp phải trong 3 ngày sử dụng thử ở cả chế độ 3G và tắt 3G. Baseband từ 1.0.14 ở bản 5.0.1 9A406 đã được nâng lên 2.0.10 ở bản 5.1

Một điểm đáng chú ý khác là bản cập nhật iOS 5.1 đã cải thiện được thời lượng pin sử dụng cho iPhone 4S. Việc tắt mở được mạng 3G và chuyển về chế độ 2G giúp cho iPhone 4S có thể hoạt động thoải mái từ 1,5 cho tới 2,5 ngày. Nếu như hoạt động ở chế độ 3G với nhu cầu sử dụng Internet cao, sử dụng 2 tài khoản mail với chế độ kiểm tra mỗi 15 phút, cài đặt Whatsapp, 4S chạy iOS 5.1 cho thời gian hoạt động từ 8 giờ sáng cho tới 11 giờ tối với 90% pin. So sánh với iPhone 4S chạy bản iOS 5.0.1 (9A406), pin ở bản iOS 5.1 tăng thêm khoảng 10%. 10 phút chơi game 3D Uber Racer với loa ngoài để ở mức trung bình, iPhone 4S tiêu tốn từ 2% cho tới 3% pin.

Bên cạnh việc nhưng cải tiến đáng chú ý trên, bản cập nhật iOS 5.1 còn bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng nhật cho Siri, Apple cũng hứa hẹn từ nay tới cuối năm sẽ bổ sung thêm một số ngôn ngữ (không có tiếng Việt) cho tính năng điều khiển bằng giọng nói trên 4S. Hiện tại iOS 5.1 trên iPhone 3GS, 4 và iPad đã bị Jailbreak theo phương pháp Tethered (phải cắm vào máy tính và kích hoạt lại sau mỗi lần khởi động máy). Trong khi iPhone 4S và iPad 2 vẫn chưa có phương pháp bẻ khóa.

Những thay đổi trên bản cập nhật iOS 5.1 được Apple giới thiệu

 • Bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng Nhật cho Siri.
 • Có thể xóa ảnh ở Photo Stream trên iCloud.
 • Thêm nút chụp ảnh nhanh ở ngoài màn hình khóa của iPhone 4S, iPhone 4, iPhone 4GS và iPod Touch gen 4.
 • Tính năng nhận diện khuân mặt dánh dấu tất cả các khuôn mặt được nhận diện.
 • Giao diện camera mới cho iPad.
 • Playlist Genius Mixes và Genius cho iTunes Match.
 • Âm thanh khi phát TV Shows và Movies trên iPad rõ ràng và lớn hơn.
 • Podcast trên iPad cho phép tua trong vòng 30 giây.
 • Hiển thị logo mạng 4G cho nhà mạng AT&T.
 • Cải thiện hiệu năng pin.
 • Sửa lỗi rớt cuộc gọi khi thực hiện gọi đi.
Thứ Sáu, 28/12/2018 13:55
51 👨 3.276
0 Bình luận
Sắp xếp theo