Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Với mức giá 1.099 USD (khoảng 23 triệu), Asus Zenbook là sản phẩm chấp nhận được và đáng để bạn cân nhắc lựa chọn thay thế MacBook Air với giá bán cao hơn khá nhiều.

ASUS Zenbook UX31 là một trong những chiếc ultrabook đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Chiếc notebook cực mỏng và nhẹ của Asus với độ phân giải siêu cao trên màn hình 13,3 inch, cho pin 6 tiếng và mức giá rẻ hơn MacBook Air. Sau đây là những đánh giá chi tiết về Zenbook - những đại diện đầu tiên cho thế hệ laptop mới: ultrabook.

Thiết kế

UX31 có một thiết kế rất ấn tượng. Được làm gần như hoàn toàn bằng nhôm, máy cho thiết kế chắc chắn. Cả bàn phím cũng được làm bằng nhôm. Cạnh máy được vuốt thon cho cảm giác máy còn mỏng hơn cả độ dày thật của nó. Các góc máy cũng được làm nhẵn.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Phần nắp gập UX31 làm bằng kim loại sẫm màu có các hoa văn hình tròn dạng xoáy ốc cho cảm giác mạnh mẽ. Bạn có thể mở máy với chỉ 1 tay. Nắp máy khá lỏng nhưng điều đó không ảnh hưởng đến thiết kế chung của UX31.

Cổng kết nối, tính năng

Một nhược điểm của máy tính mỏng là việc thiếu cổng kết nối. Tất cả các cổng kết nối của máy được bố trí phía sau do máy được thiết kế mỏng dần về trước. UX31 có 1 cổng USB và 1 cổng mini-VGA. Máy không có cổng HDMI tích hợp sẵn mà bạn phải mua adapter riêng.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Mặt trước: không có cổng kết nối nào.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Mặt sau: Tương tự mặt trước.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Bên trái: USB 2.0, tai nghe, đầu đọc thẻ.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Bên phải: Mini-HDMI, mini-VGA, USB 3.0, nút cắm xạc.

Màn hình và loa

Zenbook có 2 lựa chọn về kích thước màn hình là 11,6 inch và 13,3 inch. Màn hình là một trong những điểm nhấn của Zenbook. Máy cho độ phân giải cực cao với 1600 x 900 pixel. Gần như các notebook cùng kích thước chỉ cho độ phân giải 1366 x 768 pixel.

Góc nhìn của màn hình bị biến dạng khi nhìn từ phía trên và phía dưới, nhưng khi nhìn từ trái hoặc phải, bạn có thể hài lòng với góc nhìn của máy. Nhược điểm duy nhất của màn hình là bề mặt nhẵn bóng của nó có thể tạo ra các phản chiếu trong một số điều kiện ánh sáng xung quanh.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Loa máy được bố trí ở khu vực bản lề. Âm thanh được phát ra về phía màn hình còn bass được truyền qua bàn phím. So với loa máy kém cỏi của các notebook khác, loa của Zenbook cho âm lượng lớn cùng bass khá.

Bàn phím và Touchpad

Các phím bấm trên bàn phím kiểu chiclet của Zenbook không bị ăn gian kích cỡ cùng bề mặt mượt mà. Bàn phím không bị xê dịch cho cảm giác êm ái khi gõ. Đáng tiếc là bàn phím cho phản hồi kém. Các thao tác bấm tổ hợp phím rất khó khăn. Bạn phải gõ khá mạnh vào phím để nhập đúng kí tự. Tốc độ đánh máy kém như là một hệ quả tất yếu. Ngoài ra bàn phím cũng sẽ không có đèn nền.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Touchpad của máy có kích thước lớn, bề mặt nhẵn. Touchpad cho độ chính xác cao sau khi được cập nhật driver mới nhất dù không đạt mức hoàn hảo nếu so sánh với MacBook Air. Một điểm yếu nữa là touchpad phát ra âm thanh khá lớn khi click.

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Cấu hình, hiệu năng và Touchpad

ASUS Zenbook trong bài đánh giá có cấu hình như sau:

- Màn hình bóng 13,3 inch glossy 900p display (phân giải 1600 x 900)
- CPU: Intel Core i5-2557M lõi kép (tốc độ 1.7GHz có thể lên tới 2.7GHz nếu ép xung, 3MB cache, 17W TDP)
- Card đồ họa Intel HD tích hợp
- RAM 4GB DDR3-1333 (không thể nâng cấp hơn)
- Ổ cứng SSD 128 GB
- Bluetooth v4.0
- Webcam tích hợp
- Không có ổ đĩa quang
- Pin 50Whr polymer
- Cân nặng: 1,3 kg
- Kích thước (dài x rộng): 32,5 x 22,3 cm (độ dày từ 0,25 đến 1,77 cm)
- Giá: 1.099,99 USD

Hiệu năng, điểm số benchmark

UX31 dùng vi xử lý lõi kép core i5 điện áp thấp của Intel. Kết hợp cùng 4 GB RAM, máy xử lý mượt mà mọi tác nhiệm phổ biến, cũng như các ứng dụng nặng hơn như Photoshop. Kết quả benchmark cho thấy ổ SSD 128 GB có tốc độ ghi hơi thấp, tuy nhiên từng đó cũng là rất cao so với bất cứ loại ổ cứng nào.

Zenbook cũng nổi trội với các điểm nhấn khác như kích thước mảnh dẻ, nhẹ nhàng nhưng cho độ phân giải siêu cao 1600 x 900 pixel. Một điểm đáng lưu ý là bạn sẽ không thể nâng cấp gì cho cho các thiết bị của máy. Do đó chẳng hạn nếu cần dung lượng lưu trữ lớn hơn thì bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sắm cho mình chiếc ổ cứng cắm ngoài.

Kết quả “đọ” tốc độ wPrime (Điểm thấp hơn thì tốt hơn):

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Điểm PCMark Vantage (điểm cao hơn hiệu năng cao hơn):

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Điểm PCMark 7 (điểm cao hơn tốt hơn):

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Điểm 3Dmark06 (điểm cao hơn hiệu năng cao hơn):

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Kết quả kiểm tra hiệu năng ổ cứng với CrystalDiskMark:

Đánh giá ASUS Zenbook UX31

Độ nóng, độ ồn

Hệ thống làm mát của UX31được thiết kế sâu bên trong và thông hơi qua bản lề. Hơi nóng tỏa ra lên bề mặt màn hình. Về tổng thể, hệ thống làm mát làm việc ổn.

Thời lượng pin

Máy dùng pin 50Wh polymer không thể tháo ra nếu không có công cụ chuyên dụng. Các bộ phận khác của máy cũng tương tự. Khi thử nghiệm với độ sáng màn hình 70%, kích hoạt mạng không dây, cứ sau 1 phút lại refresh 1 trang web, máy cho thời lượng pin 6 tiếng 21 phút. Do đó, nếu dùng máy trong điều kiện bình thường, máy có thể đạt thời lượng pin 6 tiếng - một thời lượng ấn tượng, ngang tầm với các đối thủ trong đó có cả MacBook Air.

Kết luận

Thiết kế và chất lượng máy có chất lượng tốt. Độ mỏng và nhẹ của Zenbook là vô cùng ấn tượng. Với màn hình 13,3 inch, độ phân giải 1600 x 900 pixel là vô cùng ấn tượng. Loa cho chất lượng âm thanh tốt cùng thời lượng pin 6 tiếng cũng là những điểm nổi bật của Zenbook.

Điểm yếu của máy nằm ở bàn phím và trackpad và bạn sẽ phải có thời gian mới có thể sử dụng thành thạo 2 bộ phận này. Ngoài ra, trackpad khá ồn và độ chính xác không phải hoàn hảo. Môt điểm nữa bạn nên lưu ý là máy không thể nâng cấp thêm gì cũng như việc có quá ít cổng kết nối.

* Điểm mạnh:

- Thiết kế và hiệu năng nổi bật.

- Màn hình cho độ phân giải cực cao.

- Pin dai (khoảng 6 tiếng).

* Điểm yếu:

- Bàn phím và touchpad ở mức bình thường.

- Bàn phím không có đèn nền.

Thứ Năm, 15/10/2020 15:44
31 👨 4.000
0 Bình luận
Sắp xếp theo