Chạy Linux OS bằng VirtualBox

Quản Trị Mạng - Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các hệ điều hành Linux nhưng lại không muốn thay đổi hệ điều hành cũ đang hoạt động trên máy tính thì sử dụng VirtualBox là một giải pháp hoàn hảo. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Linux trên Virtualbox.

Kiểm thử nhiều bản Linux OS khác nhau

Sử dụng thử một hệ điều hành ở chế độ khởi động kép sẽ ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống. Không những vậy, nó mất khá nhiều thời gian để thiết lập và nếu sau đó bạn không thích nó, bạn phải gỡ bỏ nó hoàn toàn và hi vọng rằng không gây ảnh hưởng đến hoạt động hệ thống sau đó.

Giải pháp nếu bạn muốn thử nghiệm nhiều loại Linux OS khác nhau mà không xâm nhập vào PC là cài đặt chúng vào VirtualBox.

Bước đầu tiên, hãy cài đặt Oracle VM VirtualBox Manager cho OS cụ thể.

virtualbox

Sauk khi cài đặt, truy cập VirtualBoxes.org và chọn các bộ cài. Có rất nhiều bộ cài ở đây như Ubuntu, Android OS, Haiku… Chọn OS và tải về máy. Lưu ý rằng có một số file ISO hay VDI thực sự lớn, có thể mất nhiều giờ để tải.

Linux OS

Trong VirtualBox Manager, kích vào biểu tượng “New” và chọn dung lượng RAM cấp phát. Khuyến nghị là 512MB nhưng tốt hơn hết người dùng nên kiểm tra trên website của OS để xem yêu cầu hệ thống cho nó và cấp bộ nhớ dựa vào đó.

cấp bộ nhớ

Từ VirtualBoxes.org, file tải có thể là VDI hoặc ISO. Nếu là file VDI, như Ubuntu, kích vào Use existing hard disk và duyệt tìm file muốn cài. Sau khi chọn file, danh sách bộ nhớ cơ sở sẽ được liệt kê.

tạo máy ảo

Mỗi hệ thống được cài đặt sẽ xuất hiện ở panel bên trái và dựa vào tên mô tả ta sẽ biết được đích xác OS đã tải là gì và có thể thay đổi OS nhanh bất cứ khi nào bạn muốn, chỉ cần tắt một hệ này và tải lên hệ khác.

khởi động OS

Trong một số trường hợp, người dùng nhận được file ISO khi tải về. File ảnh này chỉ được chọn sau khi ta đã hoàn tất việc tạo máy ảo cơ sở mà không cần cài OS.

Kích vào biểu tượng Start và VirtualBox sẽ dẫn người dùng tới một “First Run Wizard” cho phép chọn một file ảnh để tải lên máy ảo. Duyệt tìm và chọn file ISO đã tải về.

wizard

VirtualBoxes.org cung cấp file ảnh Ubuntu cho phép người dùng có thể kiểm thử drive. OS được tải kèm những ứng dụng cơ bản: Một trình duyệt Firefox, ứng dụng thư điện tử email client, các ứng dụng soạn thảo…

Ubuntu

Thanh Taskbar được truy cập phía bên trái. Chat, email clinet và các thiết lập hệ thống thì có những biểu tượng truy cập nhanh ở góc trên bên phải cửa sổ. Hình nền cũng rất ấn tượng.

ứng dụng

Một lưu ý nữa nếu nhận thấy VirtualBox hoạt động chậm là, hãy đảm bảo tính năng ảo hóa đã được kích hoạt trên CPU. Kiểm tra điều này bằng cách tải tiện ích Intel CPU identification Utility để xem trạng thái ảo hóa được bật hay tắt.

ảo hóa

Nếu chưa được kích hoạt, khởi động lại máy tính, vào BiOS tìm nơi tính năng ảo hóa được thiết lập (khác nhau giữa các nhà sản xuất) và kích hoạt nó.

Thứ Bảy, 07/07/2012 13:07
51 👨 11.320
0 Bình luận
Sắp xếp theo