Bảo vệ quyền riêng tư: tránh identity theft

Quản Trị Mạng - Khi bạn đang mua trực tuyến, đôi khi rất khó để biết được bạn đang giao dịch với một doanh nghiệp có uy tín, hợp pháp hay với những kẻ bán hàng trực tuyến lừa đảo. Hầu hết các chủ cửa hàng shop trực tuyến tập trung vào việc duy trì quyền riêng tư về dữ liệu thẻ tín dụng của họ. Điều này cũng khá tốt. Dẫu vậy, quyền riêng tư không chỉ là mối lo ngại duy nhất bạn có mỗi khi muốn mua sắm trực tuyến.

Identity theft – Ăn cắp dữ liệu cá nhân

Nguy hiểm: Bất kì khi nào bạn sử dụng thẻ tín dụng trực tuyến của mình, danh tính của bạn luôn ở trong tình trạng nguy hiểm. Các bè phái tội phạm được tổ chức tốt từ tất cả các nơi trên thế giới đều tổ chức các quá trình trích xuất thông tin chi tiết về cá nhân bạn từ tất cả các nơi, đặc biệt là các trang mua sắm trực tuyến. Những kẻ tấn công này có thể thu lượm hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu thẻ tín dụng trong một lần xâm nhập. Đây là một vấn đề của 2 lý do.

Trước tiên, và hiển nhiên nhất là vấn đề việc bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua tất cả các mẫu hàng hóa từ những nơi bạn chưa bao giờ tới. Thông thường, ngân hàng bảo vệ bạn khỏi những mua sắm lừa đảo như vậy. Tuy nhiên, vẫn rất phức tạp để thay đổi số tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, kẻ xấu vẫn cảm thấy không hài lòng với thẻ tín dụng. Thực tế, số thẻ tín dụng cũng không đáng là bao. Tuy nhiên, khi những con số này được kết hợp với một số thông tin khác – ví như địa chỉ và ngày sinh – những kẻ tấn công có thể lắp ráp hồ sơ ảo của thông tin cá nhân. Tội phạm nhận dạng có thể sử dụng thông tin đó vào thẻ bảo mật trong tên của bạn. Thẻ này thậm chí còn giá trị hơn nhiều so với thẻ tín dụng và bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều cũng như tốn nhiều tiền hơn trong việc sửa chữa: Bảo vệ ngân hàng tập trung vào thẻ tín dụng. Chúng giúp ít hơn khi tiền được xuất trực tiếp từ tài khoản, qua thẻ debit hoặc cây rút tiền tự động.

Bảo vệ bản thân thế nào? Cách tốt nhất để chống lại nạn trộm cắp danh tính là bạn chỉ nên thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp có uy tín. Áp dụng các kiểm tra dò tìm khi chọn một nhà bán lẻ trực tuyến. Trông chúng hợp pháp? Kiểm tra doanh nghiệp thật kỹ càng thông tin về họ trước khi bạn thực hiện giao dịch. Kiểm tra các feedback trên các trang diễn đàn có uy tín. Nói theo cách khác, bạn hãy tự kiểm tra thật kỹ trước khi điền thông tin thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các chính sách về quyền cá nhân của nhà cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn xác định được họ sẽ và không làm gì với thông tin của bạn. (Chú ý tới những chính sách có thay đổi, đặc biệt là khi một công ty thay đổi nhân sự). Bạn sẽ thấy ngạc nhiên trong việc có bao nhiêu nhà cung cấp trực tuyến bán email và địa chỉ của bạn cho các bên thứ 3. Tìm kiếm các chính sách về quyền riêng tư với các thuật ngữ như bên thứ 3, địa chỉ email hoặc thông tin nhận dạng cá nhân; điều này sẽ giúp bạn tìm ra được một doanh nghiệp trực tuyến lên kế hoạch sẽ làm gì với thông tin của bạn.

Giả sử bạn đang làm việc với một hãng nổi tiếng, vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trên trang chính xác của họ. Một tấn công lừa đảo hoặc tấn công làm đổi hướng truy cập mạng có thể dẫn bạn từ địa chỉ email hoặc các ddianj chie web khác tới một trang giả mạo (trông rất giống với trang thật). Một plug-in dành cho Firefox có tên LocationBar2 có thể giúp: Nó sẽ làm sáng tỏ việc bạn đang truy cập trang nào.

Bên cạnh đó, rất nhiều kẻ tấn công sử dụng trang web có độ dài cao nhằm biến domain của họ trông giống thực hơn, ví như http://amazon.com.itakeyourmoney.ru, trông giống với trang bán hàng trực tuyến Amazon với cái nhìn đầu tiên nếu bạn không kiểm tra phần đuôi cuối của địa chỉ này.

Dẫu vậy, cho dù nỗ lực của bạn có kiên cường như thế nào, thông tin vẫn có thể bị tấn công. Đó chính là lý do tại sao bạn nên giám sát thông tin nhận dạng của mình qua các dịch vụ như Debix, Citi IdentityMonitor, và Experian. Chúng sẽ cảnh báo bạn mỗi khi có một yêu cầu tín dụng mới xuất hện trong file của bạn. Hãy tập cho mình thói quen kiểm tra thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng thường xuyên nhằm đảm bảo rằng không có bất kì một khoản phí lạ nào.

Theo dõi

Nguy hiểm: Sẽ rất tiện lợi khi doanh nghiệp bán hàng trực tuyến yêu thích của bạn gửi email về sản phẩm bạn muốn mua. Tuy nhiên, tại sao họ lại biết được điều này? Thật không may là nếu bạn sử dụng Google để tìm duyệt các trang web với sản phẩm tương tự, hoặc truy cập vào trang web của doanh nghiệp này, việc bạn muốn mua sản phẩm đó không còn là bí mật nữa. Bạn đã nói với họ về những gì bạn muốn mua và họ chỉ việc lắng nghe.

Với các công nghệ theo dõi và phân tích phức tạp, nhiều trang web bán hàng biết được chính xác bạn là ai và bạn muốn mua gì nhất. Họ biết được bởi bạn đã nói với họ qua việc mua và tìm kiếm sản phẩm. Đây là dữ liệu rất có giá trị và các doanh nghiệp có thể (và đã) bán nó cho đối tác của mình.

Cách bảo vệ bản thân: Như đã nói ở trên, các nhà bán lẻ có uy tín biện hộ rằng họ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để bảo vệ quyền riêng tư. Hãy kiểm tra để biết được doanh nghiệp bạn yêu thích có bán thông tin cho các doanh nghiệp khác hay không. Nếu có, hãy xem bạn nên nhận lời cung cấp từ bên thứ 3 hay không.

Hãy nghĩ tới việc kết nối tới Internet qua một VPN hoặc Proxy cá nhân bởi chúng có thể che giấu địa chỉ IP của bạn, qua đó vị trí của bạn cũng sẽ được an oàn. Điều này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn đang duyệt web – một khi bạn quyết định mua, danh tính của bạn sẽ không còn được che giấu nữa.

Thứ Tư, 30/03/2011 08:07
31 👨 799
0 Bình luận
Sắp xếp theo