Ảnh hưởng của Spyware tới các Doanh nghiệp

Khả năng dò tìm ra spyware đang ngày càng trở nên quan trọng trong tình hình hiện nay. Việc dùng các chức năng loại bỏ spyware cũng quan trọng như vậy.

Bạn có biết rằng gần đây một chương trình Trojan Horse đã được phát triển để dùng trong hoạt động tình báo công nghiệp? Nó được dùng với mục đích trái pháp luật, dò ra số lượng máy tính của các công ty lớn và hàng đầu ở Israel. Các công ty “nạn nhân” không biết đến tầm quan trọng của việc có các chức năng loại bỏ hay dò tìm phần mềm gián điệp spyware. Thủ phạm phát triển các chương trình gián điệp để giải nén file và toàn bộ thư mục từ các máy tính bị nhiễm độc. Các tài liệu sau đó được gửi cho các hãng nước ngoài. Spyware thì được bán cho các điều tra viên tư nhân. Và các nhân viên điều tra này sẽ lại đề nghị do thám hệ thống dịch vụ của các công ty.

Trong trường hợp trên, thủ phạm cuối cùng cũng bị bắt và bị trục xuất. Nhưng lúc đó thì thi thiệt hại đã xảy ra rồi. Các tập đoàn từng là nạn nhân, hiện giờ cũng đã trang bị cho mình các công cụ bảo vệ bí mật, nhạy cảm quanh không gian máy và những nơi cần thiết khác. Một khi đã biết cách dò tìm phát hiện ra spyware bảo vệ hệ thống dễ dàng hơn.

Một báo cáo khác về hoạt động Internet nghiên cứu trên một số lượng lớn người dùng máy tính ở một công ty phát hiện ra rằng một số máy tính đã ghi lại được hàng nghìn cuộc tấn công mỗi ngày trên một địa chỉ IP trong khi website công ty không làm gì cả. Người quản trị mạng đầu tiên còn nghĩ nhân viên của mình đã đưa các thông tin kinh doanh bí mật lên mạng hay chểnh mảng trong công việc.

Sau cuộc điều tra mạnh mẽ và kiểm tra thường xuyên spyware, họ phát hiện ra rằng spyware dò ra dấu vết thói quen sử dụng máy tính của nhân viên và tự động gửi thông tin phản hồi cho nhóm website thứ ba. Kết quả công ty này đã kết hợp cả việc dùng các chức năng loại bỏ spyware và giới hạn quyền truy cập internet để ngăn không cho việc này xảy ra lần nữa.

Thậm chí, trong các môi trường tập thể rộng lớn, spyware có thể là nguyên nhân gây ra các thiệt hại kinh khủng. Nó có thể gây tổn hại dữ liệu bảo mật chống spyware và làm chậm đáng kể sự thực thi của máy tính.

Bài học ở đây là, nếu spyware hay malware có thể gây tổn hại lên các hệ thống máy tính thương mại tinh vi, thì chúng ta - những người kinh doanh nhỏ hay thậm chí thất bại trong kinh doanh – càng phải nỗ lực để an ninh mạng của chúng ta ngày càng an toàn hơn.

Thứ Sáu, 18/08/2006 13:44
31 👨 246
0 Bình luận
Sắp xếp theo