Công nghệ y học mới: Lasers plus 'mini' craniotomy giúp đốt cháy và hút khối u não an toàn

Lasers plus 'mini' craniotomy đã và đang là tín hiệu đáng mừng cho giới y học cũng như các bệnh nhân mắc bệnh u não.

Theo đó, Tiến sĩ Andrew Sloan cùng nhóm nghiên cứu cho hay vào năm 2013, ông cùng nhóm đã bắt đầu phương pháp dùng tia laser pháp nhiệt để loại bỏ các khối u não có kích thước nhỏ và làm cho chúng trở nên gọn, dễ dàng hơn khi các bác sỹ phẫu thuật loại bỏ nó ra.

Lasers plus 'mini' craniotomy tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân u nãoNguồn ảnh: Internet.

Mặc dù, đây chỉ mới là một bước đầu thành công với các khối u não nhỏ tuy nhiên, với các khối u não có kích thước lớn thì đây là cả một vấn đề hết sức đau đầu. Khối u não có kích thước lớn, hệ thống khối u có cấu trúc phức tạp, chằng chịt khiến cho liệu pháp laser pháp nhiệt không thể phát huy tác dụng tối ưu, hiệu quả triệt để khiến khối u này không bị đốt cháy hoàn toàn, gây sưng viêm và có thể anh hưởng đến sự sống của bệnh nhân.

Trước tình trạng này, mới nay, Tiến sĩ Andrew Sloan cùng nhóm cộng sự đã chế tạo ra một công nghệ laser mới có tên là Lasers plus 'mini' craniotomy có chức năng xâm lấn, thiêu đốt các khối u não có kích thước lớn. Bằng cách tạo ra một lỗ nhỏ trên não, chèn công nghệ này vào và cho xâm lấn tại vị trí có khối u não kích thước khủng.

Kết quả cho thấy, khối u não lớn bị thiêu đốt, có khuynh hướng teo gọn lại, hệ thống mạch máu rễ khối u vón cục lại, loại bỏ khả năng sưng viêm và dễ dàng cho các bác sỹ phẫu thuật lấy chúng ra.

Để có được kết quả thành công này, tác giả cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành thủ tục phẫu thuật xâm lấn trên 10 bệnh nhân có khối u não lớn độ tuổi trung bình từ 65 tuổi trở lên tại Bệnh viện Đại học Cleveland .

Tôi rất vui mừng với kết quả này và hứa hẹn công nghệ y học mới Lasers plus 'mini' craniotomy sẽ được nghiên cứu chuyên sâu hơn và hy vọng sẽ được áp dụng rộng rãi, phổ biến hơn nhằm đem lại cơ hội sống cao hơn cho những bệnh nhân mắc u não khi phải trải qua những ca phẫu thuật u não tử thần”. - Tiến sĩ Andrew Sloan nói trong một tuyên bố.

Huỳnh Dũng (Theo UPI)

Thứ Ba, 11/10/2016 08:39
31 👨 743
0 Bình luận
Sắp xếp theo