Công nghệ nhận diện khuôn mặt lại gặp lỗi, một người đàn ông bị bắt nhầm lên ‘sở cẩm’

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống, từ giải trí, nghiên cứu khoa học, y tế cho đến giữ gìn an ninh, trật tự xã hội. Nhìn chung trong đa số trường hợp, công nghệ này đều cho kết quả tích cực, giúp con người giải quyết được vô số vấn đề phức tạp. Tuy nhiên vẫn có những tình huống cá biệt.

Sai sót nghiêm trọng của công nghệ nhận diện khuôn mặt vừa dẫn đến một vụ bắt nhầm tai hại tại thành phố Detroit, Michigan, Hoa Kỳ.

Cụ thể theo báo cáo từ Detroit Free Press, đầu tháng 7 vừa qua, sở cảnh sát Detroit đã nhận được đơn trình báo về vụ việc một kẻ lạ mặt đập vỡ cửa kính một chiếc xe hơi, đột nhập trái phép vào bên trong, lấy đi ví tiền, điện thoại và một số vật dụng cá nhân có giá trị khác của khổ chủ. Trong quá trình gây án, kẻ này còn vô tình làm hỏng màn hình trên xe, thiệt hại ước tính lên đến hàng ngàn USD.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, các điều tra viên đã lập tức trích xuất video an ninh tại khu vực xung quanh và nhanh chóng khoanh vùng kẻ khả nghi. Để tiết kiệm thời gian, sở cảnh sát Detroit đã nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ nhận dạng khuôn mặt, và kết quả trả về là người đàn ông có tên Michael Oliver, đã từng có nhiều tiền án về các tội trộm cắp vặt và gây mất trật tự công cộng trong quá khứ.

Cảnh sát đã nhanh chóng triển khai lệnh bắt giữ, tuy nhiên đây là “nước đi sai lầm” bởi sau khi an tọa tại "sở cẩm", anh Michael Oliver này đã lấy lại được bình tĩnh và nhanh chóng đưa ra đầy đủ bằng chứng ngoại phạm của mình.

Bằng chứng đầu tiên và rõ ràng nhất, kẻ đột nhập xe hơi trái phép có một hình xăm trên cánh tay trong khi Michael Oliver thì không. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã bỏ lỡ chi tiết này và đáng buồn là cảnh sát cũng vậy. Thứ hai, Oliver có đầy đủ nhân chứng chứng minh rằng anh không hề ở gần hiện trường trong lúc xảy ra vụ việc. Đến lúc này, cảnh sát mới thừa nhận đã mắc sai lầm và lập tức trả tự do cũng như gửi lời xin lỗi công khai đến Michael Oliver.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn chưa tạo ra sự an tâm tuyệt đối
Công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn chưa tạo ra sự an tâm tuyệt đối

Đây không phải là lần duy nhất công nghệ nhận diện khuôn mặt dẫn tới những vụ bắt giữ nhầm. Trước đó vào tháng 11/2019, một thanh niên có tên Ousmane Bah bị bắt tại nhà riêng ở New York với lệnh bắt giữ kèm theo một bức ảnh chụp khuôn mặt và cáo buộc anh tội ăn cắp sản phẩm tại Apple Store. Bah khẳng định người trong ảnh đó không phải là anh. Sự việc sau đó ngã ngũ và Bah được trả tự do kèm theo lời xin lỗi.

Trên đây chỉ là 2 trong số những vụ bắt nhầm điển hình do kết quả sai lầm của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Cũng may cho các nạn nhân bởi đó đầu hết chỉ là những cụ phạm tội nhỏ. Đổi lại nếu là trọng án, có lẽ họ đã phải đối mặt với nhiều rắc rối lớn, vì những sự nhầm lẫn kiểu này có thể hủy hoại cuộc sống của một cá nhân cũng như gia đình họ.

Thứ Sáu, 24/07/2020 21:10
31 👨 129
0 Bình luận
Sắp xếp theo