Coi chừng “đạo chích số” trong net cà phê

Mang máy tính xách tay vào net cà phê thật tiện lợi: vừa lướt web, check mail, chat vừa nhâm nhi cà phê, tán gẫu với bạn bè hay làm việc. Nhưng hãy coi chừng: bản báo cáo, kế hoạch kinh doanh mà bạn đang soạn hay lưu trong máy có thể bị “chôm” hoặc bị đọc lén bất kỳ lúc nào.

Mỗi ngày các quán net cà phê ở TP.HCM như Piano, Y5, 39, Viet’s Top... có hàng trăm lượt khách ra vào. Hầu như ai cũng mang máy tính xách tay (MTXT) theo vào để giải trí hay làm việc. Khi nối mạng Internet ở các quán cà phê dạng này qua dây cáp hay qua mạng không dây, máy tính của bạn cũng đương nhiên nằm chung trong mạng cục bộ (LAN) với các máy tính khác trong quán.

Đa số MTXT hiện nay đều dùng Windows XP và được bảo vệ khá tốt chống lại xâm nhập từ bên ngoài. Với các máy đã cài bản cập nhật SP2, tính năng chia sẻ file và máy in (file and printer sharing) theo mặc định đã được tắt đi.

Tuy nhiên, do nhu cầu trao đổi dữ liệu với đồng nghiệp khi làm việc trong mạng LAN của công ty, một số người đã phải mở tính năng chia sẻ file để “share” trực tiếp các ổ đĩa hay thư mục (folder) trong MTXT của mình cho tiện làm việc. Và đây chính là lỗ hổng bảo mật mở đường cho đạo chích kỹ thuật số “chôm” dữ liệu của bạn.

Chúng tôi đã thử ghé vào một số các net cà phê để kiểm tra độ bảo mật của các MTXT đang có trong quán. Và chỉ trong vòng một tuần, số dữ liệu phơi ra trên mạng có thể chép được dễ dàng lên đến khoảng 600MB, tương đương một đĩa CD! Đặc biệt, trong số này còn có cả nguyên một thư mục dữ liệu khách hàng của một công ty thiết kế web với đầy đủ chi tiết về các website đang triển khai.

Một số folder khác mà chúng tôi xem được thì vô cùng “nóng bỏng” với vô số phim, hình ảnh do chủ nhân chiếc MTXT cất công sưu tầm. Và một số thông tin linh tinh khác nữa mà nếu là đạo chích thứ thiệt, không loại trừ khả năng có thể dùng để... tống tiền.

Trong khoảng một tuần đi net cà phê, chúng tôi nhận thấy trong những ngày làm việc, ở mỗi quán thường xuyên có khoảng 10-15 máy vào mạng. Và trong số này thường có 1-2 máy có thể xem được dữ liệu.

Đáng báo động các máy có lỗ hổng thường là của nhân viên hay nhà quản lý các doanh nghiệp với nhiều thứ  liên quan đến kế hoạch kinh doanh, triển khai sản phẩm... Và với các MTXT của khách vãng lai, tạt vào quán tranh thủ vừa uống cà phê vừa làm việc, nguy cơ còn cao hơn vì thường những máy này ít được quan tâm bảo mật dữ liệu.

Cách tốt nhất để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn là hãy bật chức năng firewall cho card mạng (cả card không dây và card thường) và tắt đi chế độ share ổ đĩa, folder. Một dấu hiệu khác cũng cần lưu ý: nếu tự nhiên đèn báo ổ đĩa cứng liên tục nhấp nháy dù bạn không đọc hay ghi dữ liệu, có thể là dữ liệu của bạn đang bị “chôm” đấy, hãy lập tức ngắt kết nối mạng ngay.

Thứ Hai, 17/01/2005 08:56
31 👨 62