Cloudflare gặp sự cố, một loạt website lớn không thể truy cập được

Dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng trên thế giới, Cloudflare vừa gặp sự cố, khiến trang chủ Cloudflare.com cùng một loạt website sử dụng dịch vụ của công ty đều gặp lỗi 502 Bad Gateway và không thể truy cập được.

Cụ thể, vào khoảng 20h45 ngày 02/07/2019, một loạt website lớn như Apkpure.com, y8.com không thể truy cập được, các game thủ cũng cho biết không thể chơi được game LOL. Thậm chí, một số trang web thường được dùng để kiểm tra xem các dịch vụ web khác có offline hay không, như Down Detector và Down For Everyone Or Just Me cũng không thể truy cập, khiến mọi người hoang mang.

Khi Quantrimang.com tìm hiểu thì phát hiện trang chủ và các dịch vụ của Cloudflare đều gặp sự cố, khiến các trang web liên quan gặp lỗi 502 Bad Gateway.

Website của CloudFlare bị lỗi 502 Bad Gateway

Matthew Prince, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Cloudflare, viết trên Twitter rằng ông đã biết sự cố Cloudflare ảnh hưởng lớn đến mạng lưới và các website. Danh sách dài dằng dặc một loạt thành phố bị ảnh hưởng cũng đã được liệt kê, trong đó có Hà Nội và TP. HCM của Việt Nam.

Danh sách thành phố bị ảnh hưởng bởi sự cố của Cloud Flare

502 Bad Gateway là một mã trạng thái HTTP cho biết lỗi phát sinh từ phía máy chủ. Khi gặp lỗi này người dùng chỉ có thể chờ phía máy chủ của dịch vụ web sửa lỗi mà không có cách nào để can thiệp vào quá trình sửa lỗi này.

Dù vậy, Cloudflare đã khắc phục sự cố rất nhanh, đến 21h15 thì trang chủ Cloudflare và các website gặp sự cố đã có thể truy cập bình thường.

Theo Wikipedia: "Cloudflare, Inc. là một công ty Hoa Kỳ cung cấp mạng phân phối nội dung, dịch vụ bảo mật Internet và các dịch vụ phân phối máy chủ tên miền, đứng giữa khách truy cập và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của người dùng Cloudflare, hoạt động như một reverse proxy cho các trang web".

Các dịch vụ mạng phân phối nội dung giống như Cloudflare được thiết kế để cung cấp tính sẵn sàng cao cho các trang web, bằng cách đảm bảo rằng luôn có một số máy chủ lưu trữ chúng và phản hồi yêu cầu của khách truy cập. Khi dịch vụ có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến mọi website sử dụng nó.

Ngoài những trang web kể trên thì nền tảng nhắn tin Discord cũng nằm trong số các client Cloudflare bị ảnh hưởng, cùng với một số sàn giao dịch tiền điện tử. Trang tin tức về tiền điện tử Coindesk nói rằng, Cloudflare gặp sự cố khiến cho dữ liệu về giá của Bitcoin mà họ nhận được hiển thị không chính xác, 26$ thay vì 10.300$.

Cập nhật: Matthew Prince cho biết nguyên nhân của vụ việc là do quá tải CPU khiến các hệ thống chính và hệ thống dự phòng cùng bị sập, ảnh hưởng đến tất cả các dịch vụ.

Bài đăng trên blog của Cloudflare cho biết sự gia tăng đột biến trong việc sử dụng CPU là do việc triển khai bad software. Sau khi thu hồi bad software này, tất cả các dịch vụ đã trở về hoạt động bình thường và mọi domain sử dụng Cloudflare cũng được khôi phục.

Thứ Hai, 22/07/2019 11:39
514 👨 1.183
0 Bình luận
Sắp xếp theo