Clipboard là gì?

Clipboard, còn được gọi là pasteboard, là một vị trí đặc biệt trong bộ nhớ máy tính, nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu đã cắt hoặc sao chép từ tài liệu. Khi một thứ gì đó được lưu trữ trong clipboard, nó có thể được dán vào một vị trí mới.

Clipboard lưu giữ thông tin cho đến khi bạn cắt hoặc sao chép thứ gì đó khác hoặc đăng xuất khỏi máy tính. Ví dụ, người dùng có thể sao chép thông tin từ một trình xử lý văn bản và dán thông tin đó vào một tin nhắn e-mail.

Cách sao chép hoặc di chuyển thông tin vào clipboard

Để sao chép thông tin từ một chương trình vào clipboard, hãy sử dụng tính năng sao chép. Ví dụ, bạn có thể bôi đen văn bản, hình ảnh hoặc một đối tượng khác mà bạn muốn sao chép và sau khi được chọn, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn Copy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím tắt sao chép Ctrl + C trên PC và Chromebook hoặc ⌘ + C trên máy Mac.

Để di chuyển văn bản hoặc đối tượng khác từ một chương trình vào clipboard, hãy sử dụng tính năng cắt.

Sao chép thông tin từ clipboard sang chương trình khác

Sau khi hoàn thành các bước trên để sao chép hoặc di chuyển thông tin vào clipboard, nó có thể được đặt vào bất kỳ chương trình nào bằng cách sử dụng tùy chọn dán.

Clipboard tạm thời dữ liệu đã cắt hoặc sao chép từ tài liệu này để dán sang tài liệu khác
Clipboard tạm thời dữ liệu đã cắt hoặc sao chép từ tài liệu này để dán sang tài liệu khác

Làm cách nào để mở clipboard?

Nhiều hệ điều hành bao gồm trình xem clipboard, hiển thị thông tin nào hiện đang được lưu trữ trong clipboard. Những tiện ích này cũng có thể được sử dụng để cấu hình clipboard với các quyền hoặc xem lịch sử của clipboard. Dưới đây là các bước về cách xem clipboard trong từng phiên bản Windows.

Windows Vista, 7 và 8

Thật không may, Microsoft đã quyết định không bao gồm bất kỳ trình xem clipboard nào trong Microsoft Windows Vista, 7 và 8. Để xem nội dung của clipboard, bạn cần tải xuống tiện ích hoặc ứng dụng của bên thứ ba.

Windows 10

Từ phiên bản Windows 10 1809 trở lên, bạn có thể truy cập vào lịch sử clipboard để xem những gì mình đã sao chép, cắt. Quantrimang.com đã có một bài hướng dẫn rất chi tiết về tính năng này, mời các bạn theo dõi trong Cách sử dụng lịch sử Clipboard trong Windows 10.

Windows 2000 và XP

Người dùng Microsoft Windows 2000 và XP có thể gặp khó khăn trong việc tìm clipboard vì nó đã được đổi tên thành Clipbook viewer. Nó có thể được định vị bằng cách mở Windows Explorer, sau đó là thư mục "Winnt" hoặc "Windows", tiếp đến là thư mục "System32". Tìm và nhấp đúp vào file clipbrd.exe.

Người dùng cũng có thể nhấp vào Start > Run, nhập clipbrd và nhấn Enter để thực thi chương trình này.

Windows 9x, ME và NT

Microsoft Windows 95, 98, NT 4.0 và ME có sẵn trình xem clipboard có thể chạy bằng cách nhấp vào Start > Programs > System Tools và nhấp vào Clipboard Viewer. Trình xem clipboard này cũng có thể thực thi thông qua file clipbrd.exe trong thư mục Windows.

Dòng lệnh Windows

Không có lệnh Windows nào cho phép bạn xem nội dung của clipboard. Tuy nhiên, lệnh clip cho phép bạn chuyển hướng đầu ra từ lệnh Windows đến clipboard. Xem bài viết về lệnh clip trong Windows để biết thêm thông tin và ví dụ về lệnh này.

Xem thêm:

Thứ Ba, 06/10/2020 08:20
51 👨 284
0 Bình luận
Sắp xếp theo