Cisco, HP, IBM và Dell đọ tài trên thị trường máy chủ

Cisco xâm nhập thị trường máy chủ trung tâm dữ liệu trong khi các đối tác cũ mua lại công ty mạng đối thủ của Cisco.

Cisco được biết đến là hãng chuyên về thiết bị và giải pháp mạng, đã tạo dựng sự thống lĩnh và sức ảnh hưởng trên thị trường bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, dành cho cả doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

HP, đối tác lâu năm của Cisco, bán lại bộ phận thiết bị định tuyến và chuyển mạch của mình kèm theo mảng máy in, máy tính doanh nghiệp, thiết bị lưu trữ, máy chủ trung tâm dữ liệu của hãng.

Trong khi đó, Dell có với quy mô nhỏ hơn so với HP hay IBM. Thành công và tham vọng của Cisco nhận được cả sự ngưỡng mộ và không ít chỉ trích.

Tính đến năm 1997, trên thị trường không có nhà cung cấp nào có thể thay thế Cisco trong việc cung cấp thiết bị định tuyến cho các nhà cung cấp dịch vụ. Và với sự phát triển của Internet, Cisco trở nên thống lĩnh thị trường thiết bị định tuyến, chuyển mạch.

Để cạnh tranh với Cisco cũng như tạo thêm lựa chọn cho khách hàng, một số nhà cung cấp viễn thông lớn đã hỗ trợ cho việc hình thành Juniper. Những năm sau đó, Juniper chiếm 30% thị phần từ Cisco.

Khi thị trường bộ định tuyến và chuyển mạch tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn ổn định, Cisco chuyển hướng nhắm đến những thị trường "lân cận" để thúc đẩy tăng trưởng. Một trong số đó là thị trường trung tâm dữ liệu với các sản phẩm máy chủ và thiết bị lưu trữ.

Cisco cũng nhắm đến các giải pháp ảo hóa như một cách để "kết nối" sự thống lĩnh về mạng trung tâm dữ liệu với việc tính toán, lưu trữ.

Đầu tiên, Cisco tấn công vào thị trường mạng lưu trữ (SAN), sau đó là thị trường máy chủ, kết hợp với các bộ chuyển mạch trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho trung tâm dữ liệu.

Với những chiến lược trên, Cisco đã gây "khó chịu" cho HP, Dell, IBM. HP đáp trả bằng cách khôi phục lại bộ phận kinh doanh mạng ProCurve, mà hãng "bỏ quên" lâu nay, và sau đó tiến hành mua lại 3Com, đối thủ lâu năm của Cisco, với giá 3 tỷ USD.

Mặc dù Cisco có nhiều đối thủ cạnh tranh song các nhà phân tích cho rằng, Cisco vẫn sẽ duy trì vị trí thống lĩnh trên thị trường chuyển mạch trung tâm dữ liệu, và HP, IBM, Dell sẽ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu các nhà cung cấp máy chủ trung tâm dữ liệu.

Thứ Bảy, 12/11/2011 08:21
31 👨 366
0 Bình luận
Sắp xếp theo