Chrome: 7 ưu điểm và 7 nhược điểm

J. R. Raphael

Quản trị mạng - Bản beta đầu tiên của Chrome, một trình duyệt Internet được Google phát triển, hiện đã được cung cấp vào chiều thứ Ba vừa qua cho những người dùng Windows Vista và XP, tiếp sau đó sẽ là cho các phiên bản của Mac và Linux. Có một số vấn đề thú vị về phát hành này, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số vấn đề chưa thỏa đáng đối với đông đảo mọi người. Chúng ta hãy đi vào kiểm tra xem những ưu điểm cũng như khuyết điểm của nó và đưa ra quyết định của cá nhân về phiên bản này.

7 ưu điểm của Chrome

 • Ít gặp trục trặc

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của Chrome là kiến trúc đa xử lý của nó, kiến trúc này cho phép bảo vệ bạn tránh được các trang web xấu hoặc ứng dụng làm hỏng trình duyệt. Mỗi tab, cửa sổ và plug-in đều chạy trong chính môi trường riêng – chính vì vậy nếu một site nào đó có khiếm khuyết cũng sẽ không ảnh hưởng đến những gì bạn đang mở. Phương pháp này cũng thêm nhiều lớp bảo mật khác bằng cách cách ly mỗi site và ứng dụng bên trong một môi trường giới hạn.

 • Tốc độ nhanh

Sử dụng nền tảng đa xử lý nên một site chậm nào đó sẽ không kéo chậm theo cả phần còn lại trong trình duyệt của bạn. Thay vào đó, bạn có thể kích dễ dàng vào một tab hoặc cửa sổ khác. Với các plug-in và cách thức xắp xếp công việc: ví dụ, nếu bạn mở một site có các quảng cáo Java khiến cho site này bị load rất chậm, thì phần Java sẽ được cách ly và phần còn lại của trang không bị ảnh hưởng. Chương trình cũng mở sau khoảng vào giây khi bạn kích vào biểu tượng.

 • Không chiếm dụng nhiều không gian

Việc gọi thiết kế giao diện của Chrome với tên “streamline” là một cách nói giảm. Đại đa số không gian màn hình của bạn được dành cho site mà bạn đang viếng thăm – không có các nút hoặc các logo chiếm khoảng trống. Các chuyên gia thiết kế của Chrome nói rằng họ muốn người dùng quên đi rằng họ đang sử dụng một trình duyệt và hiện nhóm này đang tiến đến khá gần được mục tiêu đó.

 • Tìm kiếm đơn giản hơn

Một trong những tính năng quan trọng của Chrome chính là Omnibox, một thanh bar vạn năng trên đầu trình duyệt. Bạn có thể đánh vào một URL hoặc một thuật ngữ tìm kiếm – hoặc cả hai và Chrome sẽ đưa bạn đến đúng địa điểm cần tìm mà không cần hỏi thêm bất cứ câu hỏi nào khác. Omnibox có thể biết những gì bạn thích, một đặc điểm vượt xa chức năng tự động điền hoàn chỉnh ô tìm kiếm. Giả sử bạn muốn sử dụng chức năng tìm kiếm của quantrimang.com, khi bạn đã ghé thăm site này một lần, Chrome sẽ nhớ rằng quantrimang.com có một hộp tìm kiếm riêng và sẽ cho bạn tùy chọn sử dụng nó ở bên phải Omnibox và chức năng này sẽ tự động tìm các từ khóa.

 •  Nhiều kiểm soát hơn trên các tab

Chrome mang đến cho bạn một ý tưởng mới trong việc kiểm soát các tab. Bạn có thể chộp lấy một tab và kéo nó ra khỏi cửa sổ riêng của chính nó. Hoặc có thể kéo và thả các tab vào các cửa sổ đang tồn tại để kết hợp chúng. Chrome cũng cho phép bạn có chọn khởi chạy trong bất kỳ cấu hình tab nào bạn muốn – xem một cài đặt tùy thích hoặc tập các tab bạn đã mở trong session trước của mình hay chưa. Các trình duyệt khác phải cần đến các add-on của các hãng phần mềm thứ ba mới có được tính năng này.

 • Mở nhiều cửa mới trên trang chủ

Chrome có một trang chủ động mặc định. Nếu bạn sử dụng nó, chương trình sẽ nhớ các site mà bạn hay viếng thăm nhất. Tốp 9 các site này sẽ xuất hiện trên trang chủ của bạn, cùng với đó là các bookmark và công cụ tìm kiếm mà bạn đã sử dụng nhiều nhất. Mặc dù vậy không có hiện tượng bắt buộc ở đây: Bạn có thể ghi đè một trang chủ động với một trang chủ khác bất kỳ mà bạn muốn, như thể bạn có thể thiết lập một search engine mặc định cho dịch vụ nào đó mà bạn ưa thích.

 • Cho phép bạn dấu đi tung tích của mình

Giống như phát hành beta của Internet Explorer 8 vừa được phát hành, Chrome cung cấp một tùy chọn duyệt an toàn, đảm bảo tính riêng tư, tùy chọn này có tên Incognito. Bạn có thể mửo một kiểu cửa sổ đặc biệt và không lưu hoặc ghi bất cứ thứ gì bạn thực hiện trên đó vào máy tính. Không giống như Internet Explorer, cửa sổ Incognito của Chrome được cách ly với phần còn lại của trình duyệt web, chính vì vậy bạn có một cửa sổ riêng mở kế bên các cửa sổ thông thường, và chúng hoạt động với nhau hoàn toàn độc lập.

7 nhược điểm

 • Chỉ là phiên bản beta đầu tiên

Đây chỉ là phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Chrome, chính vì vậy các vấn đề sẽ còn tiếp tục được phát hiện trong những tháng tới. Bạn có thể gặp rủi ro nếu đưa những vấn đề trực tuyến của mình lên một sản phẩm chưa được minh chứng xác đáng. Ghé thăm một số site hướng plug-in chẳng hạn như logmein.com đã thấy xuất hiện một số lỗi ("This application has failed to start because xpcom.dll was not found..." tạm được dịch: Ứng dụng này bị lỗi khởi tạo vì không tìm thấy file xpcom.dll…). Vậy liệu bạn có muốn gặp phải kiểu lỗi này hàng ngày?

 • Sẽ không có các add-on

Các add-on là một sự lôi cuốn hấp dẫn đối với các fan của các trình duyệt, chẳng hạn như Firefox, tuy nhiên không một add-on nào có trong Chrome cho tới thời điểm này. Google đã dự định tạo một API cho những mở rộng đó, tuy nhiên đến giờ bạn vẫn phải thực hiện các công việc mà không hề có AdBlocks, Better Gmails, và BugMeNots—hoặc phải chuyển đổi giữa các trình duyệt để sử dụng các add-on muốn dùng.

 • Không thể đồng bộ

Một ưu điểm lớn của Firefox đó là khả năng đồng bộ giữa các máy tính bằng tùy chọn Weave của Mozilla. Bản cải tiến này cho phép bạn giữ trình duyệt chủ, trình duyệt laptop và trình duyệt làm việc giống hệt nhau – và khi bạn sử dụng sự đồng bộ hóa đó, nó sẽ được đánh thức. Chrome chưa có khả năng này.

 • Ít chuẩn hơn các trình duyệt thông thường

Các chuẩn ít hơn vì Google đã phát triển nó dựa trên WebKit, một hệ thống mã nguồn mở; tuy nhiên khi nhìn vào các trang trong Chrome để so sánh với Firefox và Internet Explorer thì bạn sẽ thấy một sự khác biệt trong việc định dạng văn bản.

 • “Nạp thêm đạn” cho các chuyên gia quảng cáo

Bạn đã từng nghe thấy sự cường điệu về tính riêng tư trong Google và biết bao nhiêu dữ liệu hãng này chia sẻ với các nhà quảng cáo chưa? Hãy hình dung bạn đang sử dụng trình duyệt này khi đó Google sẽ nắm được tất cả thông tin của bạn từ khi bạn mở Chrome đến khi bạn đóng nó.

 • Không có thanh bar dropdown

Ý tưởng một URL có tính năng dropdown không có trong Chrome. Để bù lại chức năng này, Google đã giới thiệu các tính năng có tên gọi “thông minh” trong Omnibox của nó. Tuy nhiên nếu bạn muốn xem các URL gần đây của mình khi kích chuột vào một nút nào đó thì bạn sẽ không thấy thanh bar dropdown.

 • Có thể mất một số chức năng history

Chức năng History của Chrome tỏ ra kém linh hoạt và tháo vát hơn so với trong Firefox. Chrome chỉ cung cấp một màn hình đơn giản và màn hình này hiển thị history hàng ngày.

Thứ Tư, 03/09/2008 15:58
 • 7.419