Chọn trình duyệt Web tốt nhất - Phần 1

Michael Muchmore

Quản trị mạngChúng ta biết được rằng các trình duyệt web ngày nay nhanh hơn và nhiều tính năng phong phú hơn trước. Tuy nhiên nếu bạn chưa chắc một lựa chọn nào đó đã phù hợp với mình hay chưa thì các tùy chọn phổ biến nhất của các trình duyệt được giới thiệu trong bài sẽ giúp bạn xác định rõ được nghi vấn đó.

Sự khởi chạy gần đây của Firefox 3.5 chính là sự kiện mới nhất về việc nâng cấp trình duyệt. Bên cạnh đó chúng ta đã thấy Google chào đón người dùng bằng trình duyệt Chrome 2 tốc độ cao và những yếu tố thiết yếu nhất. Trình duyệt Safari của Apple cũng mang đến cả về tốc độ lẫn giao diện bắt mắt. Còn Opera đã ra mắt không chỉ bản beta version 10, mà còn cho ra cả bản alpha cho ứng dụng mang tên Opera Unite nhằm hỗ trợ trình duyệt. Gã khổng lồ Microsoft cũng không muốn thua kém các đối thủ cạnh tranh khác với trình duyệt Internet Explorer 8, trình duyệt được tuyên bố cho khả năng tương thích tốt hơn với các chuẩn web mở.

Tuy nhiên sự thật phát sinh nằm ở chỗ các chuẩn, đây chính là vấn đề không giống như ban đầu. Firefox cho rằng IE là một trình duyệt không hỗ trợ các chuẩn (non-standards-supporting) và cổ lỗ, tuy nhiên các chuẩn mà Firefox hỗ trợ vẫn chưa được tổ chức nắm giữ các chuẩn W3C thông qua.

Tốc độ Render cũng là một vấn đề khác cần phải xem xét khi chọn một trình duyệt. Dù tất cả các trình duyệt ngày nay đều tỏ ra nhanh hơn so với chúng cách đây vài năm, nhưng người chiến thắng – trong việc Render JavaScript - lại là Chrome. Việc Render JavaScript là một vấn đề quan trọng đối với các site hiện nay, chúng được cải thiện nhiều và ngày càng giống như các ứng dụng thay vì các trang tĩnh trước kia. Chrome đã dẫn đầu trong một số bài test bằng SunSpider JavaScript Benchmark, kết quả đo được nằm trong khoảng thời gian 1.503 ms. Tuy nhiên kết quả test được thực hiện với Safari cũng bám ngay sau đó với kết quả 1.707 ms, Firefox 2.413 ms, Opera 7.974 ms, và IE8 bị bỏ lại phía sau với 10.281 ms.

Dưới dạng các tính năng và khả năng tùy chỉnh, Firefox, IE, Opera và Safari đều tỏ ra vượt trội và “lộng lẫy” hơn nhiều so với một Chrome “trần trụi”. Tuy nhiên không trình duyệt nào có thể đuổi kịp Firefox cả về số lượng extension lẫn các khả năng của nó. Các công cụ "Fashion My Firefox" và "Personas" của Mozilla cho phép người mới dùng tùy chỉnh trình duyệt một cách dễ dàng hơn. IE cũng có các add-on, tuy nhiên khó có thể bắt kịp được Firefox. Trình duyệt này mới chỉ có các tính năng như WebSlices và Accelerators, đây là những add-on sẽ cập nhật dữ liệu nhưng hiện vẫn chỉ có rất ít site hỗ trợ WebSlices.

Quả thực không thiếu những lựa chọn trong thị trường ngày nay, những lựa chọn này thể hiện ở tất cả khía cạnh như tốc độ, khả năng tương thích site và các tính năng trong các trình duyệt miễn phí từ các công ty phần mềm lớn lẫn các dự án mã nguồn mở.

Firefox 3.5

Mozilla gần đây đã có những thay đổi đối với trình duyệt Firefox 3.5. Nhìn diện mạo bên ngoài của nó, bạn sẽ khó thấy Firefox 3.5 khác nhiều so với phiên bản 3.0, tuy nhiên những gì thực sự khác biệt lại nằm ẩn ở bên trong trình duyệt. Phiên bản mới này đã tăng tốc hiệu suất trong quá trình render JavaScript và bắt kịp các trình duyệt gần đây khác như Internet Explorer 8, Opera 10 và Safari 4 bằng cách bổ sung thêm chế độ duyệt riêng tư. Phiên bản 3.5 được xây dựng trên những kế thừa trước đây đã làm cho Firefox trở lên nổi tiếng, chẳng hạn như vô số các extension, theme và thanh bar địa chỉ có thể xác định địa chỉ bạn truy cập.  

Công ty: Mozilla Foundation

Website: http://www.mozilla.org

Các thông số:

Kiểu: Business, Personal, Enterprise, Professional
Miễn phí
Hệ điều hành tương thích: Windows Vista, Windows XP, Linux, Mac OS

Nếu đã sử dụng phiên bản mới Firefox 3.5, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với nút New Tab mớicủa phiên bản này, được thể hiện bằng một biểu tượng một dấu cộng, biểu thị hành động bổ sung thêm một tab mới. Bạn có thể “chộp” tab nào đó và kéo nó vào một cửa sổ mới trên desktop – hoặc kéo một cửa sổ quay trở lại trình duyệt đang mở. Trang web mà được “chộp” và kéo đi sẽ xuất hiện như một thumbnail. Safari, Chrome 2 và Opera cũng có thể làm được điều tương tự như vậy, tuy nhiên IE8 thì chưa. Firefox là người cuối cùng cung cấp một trang trắng cho các tab mới: tất cả các trình duyệt hiện đại khác đều hiển thị history, các tab duyệt gần đây và favorites. Thêm vào đó, khi bạn mở một tab mới trong Firefox 3.5, những tab đang tồn tại sẽ tự động trượt sang phía trái của trình duyệt.

Firefox trước đây đã có một tùy chọn mở các tab đã được đóng gần đây, tuy nhiên trong phiên bản 3.5 bạn không thể mở lại các cửa sổ đã được đóng này, chính vì vậy nếu bạn đã đóng toàn bộ cửa sổ trình duyệt thì bạn sẽ mất các tab của nó.

Chế độ duyệt riêng tư

Không giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh, Firefox không hiển thị các chi tiết đồ họa khi bạn duyệt trong chế độ riêng tư mà chỉ bổ sung thêm cụm từ "Private Browsing” vào thanh bar tiêu đề của trình duyệt. Đối với IE, trình duyệt này hiển thị một biểu tượng InPrivate trong thanh bar địa chỉ, Chrome hiển thị một biểu tượng con mắt biểu lộ sự riêng tư. Khi bạn khởi chạy chế độ riêng tư của Firefox, các tab đang tồn tại của bạn sẽ biến mất, tuy nhiên chúng sẽ được gọi trở lại khi bạn tắt chế độ này. Khi duyệt trong chế độ này, không có thứ gì trong private session của bạn xuất hiện trong history hoặc trong thanh bar.

Bạn cũng có thể làm cho trình duyệt không nhớ các site mà bạn đã duyệt trong history của mình bằng cách xóa dữ liệu riêng tư: tính năng Clear Recent History của Firefox 3.5 cho phép bạn xóa history, cache, cookies, login trong những khoảng thời gian như một giờ, hai giờ, bốn giờ hoặc cả ngày hay toàn bộ history của bạn trước đó. Đây là tính năng được cải thiện hơn rất nhiều so với Clear Private Data đã có trước đây.

Có một thứ mà Firefox tỏ ra yếu hơn so với các trình duyệt khác (Internet Explorer và Opera) đó là sidebar. Panel dọc này có thể hiển thị history hoặc bookmark, bạn có thể triệu gọi nó nếu biết cách sử dụng phím bấm hoặc bằng cách chọn từ menu View. Trong Opera, sidebar thực hiện rất nhiều chức năng, chẳng hạn như download, ghi chú và widget. Trong IE, sidebar có thể điều khiển cả RSS reader.

Với các chuẩn mới

Sự hỗ trợ cho tính năng font có khả năng download của CSS đã giảm số lượng các site mà bạn không thể chọn để thực hiện hành động cut và paste. Firefox hiện hỗ trợ chuẩn video mở bằng cách sử dụng tag HTML <video> và mã nguồn mở Ogg Theora.

Thông tin về vị trí

Để giúp điều chỉnh cảm nhận trên Internet của bạn, Firefox đã cho phép bạn chia sẻ vị trí của mình với các website. Dịch vụ vị trí của Firefox cho phép các site cung cấp cho bạn thông tin mà không cần biết chỗ ở của bạn. Bạn sẽ được nhắc nhở để kích hoạt tính năng bằng một thanh bar ở phía trên cửa sổ trình duyệt tương tự như cách bạn được nhắc nhở để download một ActiveX control trong IE. Có thể đồng ý hoặc từ chối việc chia sẻ vị trí và để trình duyệt nhớ lựa chọn của bạn trên các site. Firefox sẽ quyết định nơi bạn sẽ sử dụng các điểm truy cập Wi-Fi, dữ liệu ISP và Google Location Services.

Hiệu suất

Một trong những tính năng mới được chào hàng của Firefox 3.5 là cỗ máy TraceMonkey JavaScript tốc độ của nó. Tuy nhiên trong tính năng này, Chrome và Safari cũng tạo được những bước đi lớn trong vấn đề hiệu suất JavaScript và cho thấy kết quả đạt được tốt hơn Firefox.

Phiên bản mới cũng có những cải tiến về mặt thời gian trong quá trình khởi chạy. Cold startup giờ đây mất 2s trong máy tính test, trước đây mất đến 12s. Warm startup, khi bạn chạy chương trình ở chế độ sẵn sàng, mất khoảng 1,7s. So với các đối thủ khác có thể chưa bằng nhưng với những người sở hữu những máy tính có tốc độ cao sẽ không thể nhận ra sự khác biệt này

Trình duyệt

Warm Startup
(tính theo giây)

Cold Startup
(tính theo giây)

FireFox 3.5

1.5

2

FireFox 3.0

1.6

6.1

Internet Explorer 8

1.3

1.8

Chrome 2

0.9

1.1

Opera 10 beta

1.3

N/A

Safari 4

1.1

1.3

Về vấn đề sử dụng bộ nhớ, Firefox vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực này: trên các bài test mà chúng tôi thực hiện bằng cách load 10 website nặng, Firefox 3.5 chỉ sử dụng 180MB RAM, version 3.0 cần đến 212MB. IE8 cần đến 396MB, Google Chrome 2 sử dụng 234MB, Opera sử dụng gần 183MB, và Safari cần 353MB.

Trong bài test về khả năng tương thích của tình duyệt, Firefox 3.5 đã đạt 93 trong tổng số 100 điểm, số điểm trước đây là 72. Với khả năng tương thích ngày càng được cải thiện này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về Firefox hiển thị sai nội dung bên trong các trang, một lý do khác cho việc đạt số điểm cao là tất cả các site lớn đều được thử nghiệm với hai trình duyệt chiếm thị phần đa số về khả năng tương thích Firefox và IE.

(Còn nữa)

Thứ Ba, 11/08/2009 10:34
  • 4 ★ 6 👨
  • 11.069