Chọn mua ổ cứng di động

Các loại ổ cứng hiện nay đã được thiết kế đa dạng về kiểu dáng và dung lượng, phù hợp hơn với nhiều mục đích của người tiêu dùng.

Với nhu cầu ngày càng cao trong việc lưu trữ dữ liệu và di chuyển, những chiếc ổ cứng di động đã dần trở thành một thiết bị không thể thiếu cho người dùng trong thời đại số. Dưới đây là một số lưu ý khi mua ổ cứng di động giúp người dùng chọn lựa được sản phẩm ưng ý.

Phân loại ổ cứng di động

Ổ cứng gắn ngoài, về cơ bản được chia làm hai loại. Loại thứ nhất bao gồm một ổ cứng 3,5 inch (loại sử dụng cho máy tính để bàn) đòi hỏi phải có dây cắm nguồn riêng và một dây USB để trao đổi dữ liệu. Đây là loại có kích thước lớn, cồng kềnh, do phải dùng nguồn điện riêng nên không thực sự tiện lợi cho các chuyến công tác đi xa. Loại này có giá thành "dễ chịu" với dung lượng lớn đến hàng TB. Ngoài ra, người sử dụng có thể mua box về để tận dụng các ổ cứng cũ không dùng đến thành ổ cứng di động (box hiện nay được bán với nhiều loại, loại sử dụng tốt có giá khoảng 300 nghìn đồng).


Ổ cứng di động 2,5 inch có thiết kế nhỏ gọn hơn và không cần dùng nguồn điện riêng.
(Ảnh: Tuấn Hưng).

Loại thứ hai có kích thước nhỏ gọn hơn, sử dụng ổ cứng tương tự như trên các máy tính xách tay có kích thước 2,5 inch hoặc 1,8 inch. Loại này có ưu điểm là chỉ sử dụng một dây cáp USB duy nhất để vừa trao đổi dữ liệu vừa cấp nguồn. Thêm nữa, do có kích thước nhỏ gọn, nên nó dễ dàng cho vào túi áo hay túi quần, rất thuận tiện mang theo người. Tuy nhiên, loại ổ cứng này thường có giá thành đắt hơn với cùng dung lượng so với ổ cứng 3,5 inch. Thêm nữa, loại ổ cứng này hiện tại không có dung lượng lớn đến nhiều TB như loại còn lại.

Ổ cứng thể rắn SSD cũng đã bắt đầu xuất hiện, nhưng chủ yếu gắn trong cho các máy tính xách tay do dung lượng của chúng còn bị giới hạn cùng giá thành đang rất cao.

Tốc độ và kết nối

Ổ cứng gắn ngoài có thể kết nối với máy tính thông qua nhiều loại cổng giao tiếp khác nhau. Phổ biến nhất là cổng USB 2.0 với tộc độ truyền dữ liệu theo lý thuyết là 480 MB/giây. Đối với người dùng cẩn trao đổi khối lượng dữ liệu lớn trong một lúc, cổng USB 2.0 rõ ràng tỏ ra quá chậm chạp. Trong trường hợp này, eSata là giao tiếp được nghĩ tới với tốc độ trên lý thuyết là 3 GB mỗi giây. Tuy nhiên, giá thành của loại sử dụng cổng eSata thường khá đắt so với các loại còn lại. Ví dụ như ổ cứng cùng dung lượng 1 TB của SeaGate có và không có cổng eSata có giá thành chênh nhau hơn 400 nghìn đồng tại thị trường Việt Nam.


Các model hỗ trợ kết nối eSata sẽ cho tốc độ trao đổi dữ liệu lớn hơn nhiều so với USB 2.0.

Trong khi đó, tốc độ của ổ cứng cũng là một điều đáng để lưu tâm. Rõ ràng, một ổ cứng có tốc độ 7.200 vòng/phút sẽ nhanh hơn và hỗ trợ tốt hơn các kết nối như eSata khá nhiều so với loại chỉ 5.400 vòng/phút.

Thiết kế, giá thành và chế độ bảo hành.

Các loại ổ cứng 2,5 inch thường có kích thước nhỏ hơn và được các nhà sản xuất chú ý nhiều hơn về kiểu dáng do người sử dụng thường mang loại này bên mình. Tại Việt Nam, thương hiệu Western Digital được khá nhiều người quan tâm do có kiểu dáng đẹp, nhiều màu sắc với giá khoảng 1,9 triệu đồng cho loại 320 GB và 2,5 triệu đồng cho loại 500 GB. Trancend cũng là lựa chọn đáng chú ý tiếp theo với giá thành thấp hơn khoảng 100-200 nghìn đồng cho các sản phẩm cùng dung lượng với Western Digital.

Ngoài ra, SeaGate cũng là một thương hiệu tên tuổi với giá khoảng gần 3 triệu đồng cho ổ cứng 3,5 inch 1TB loại có cổng eSata, IEEE1394 và 2,5 triệu đồng cho loại có dung lương tương tự nhưng chỉ có kết nối USB 2.0.

Chọn mua sản phẩm của các hãng uy tín cũng là một vấn đề người dùng nên quan tâm. Do các hãng này thường sẽ có chế độ bảo hành hay hậu mãi tốt hơn, trong khi ổ cứng lại thường được sử dụng để lưu trữ hay sao lưu các dữ liệu quan trọng.

Thứ Năm, 21/01/2010 10:54
1,54 👨 22.267
0 Bình luận
Sắp xếp theo