Chọn mua bo mạch chủ (phần cuối)

Chọn mua bo mạch chủ (phần I)
Chọn mua bo mạch chủ (phần II)

Để xây dựng một hệ thống PC phù hợp với bạn, cần phải xác định rõ mục đích sử dụng. Như đã đề cập ở phần trước, nhu cầu sử dụng của một nhân viên văn phòng khác hoàn toàn với nhu cầu chỉnh sửa video, hay chơi game.

Cho dù là bạn mua một chiếc máy tính mới hay nâng cấp từ cái cũ lên thì một chiếc bo mạch chủ mới vẫn là điểm khởi đầu. Việc chọn lựa chúng phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định, và nếu chọn đúng bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng nâng cấp sau này.

Xây dựng một chiếc PC theo ý thích sẽ dễ hơn nhiều so với việc bạn chọn một bộ PC có sẵn do nhà phân phối đưa ra (rất khó có thể cung cấp những tính năng mà bạn cần). Hãy bỏ ra một buổi chiều để soi xét tất cả những thiết bị cần thiết để tạo nên một chiếc PC "trong mơ" của mình.

Cũng giống như nấu ăn, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Yếu tố quan trọng nhất của một hệ thống PC sẽ là bộ phận bo mạch chủ. Giá cả và cấu hình bo mạch rất đa dạng, và bạn cần chắc rằng mọi thứ đều hợp lý với yêu cầu đặt ra bởi nó sẽ ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khác, trong đó có CPU và ổ cứng lưu trữ.

Xác định rõ nhu cầu sử dụng:

* CPU: Khi cân nhắc về hiệu suất thì lựa chọn hợp lý nhất đối với hầu hết người dùng có lẽ là chip lõi kép của Intel. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng Intel Core 2 Duo 3GHz, đặc biệt là phiên bản E8400. Còn nếu bạn chỉnh sửa video hoặc muốn chơi "nặng đô" hơn thì nên chọn chip lõi tứ.

* Chipset: Chọn lựa tốt nhất sẽ là Intel E8400 trên nền chipset P35. Bạn cũng nên chọn các bo mạch có thông số kỹ thuật phù hợp với yêu cầu lưu trữ, âm thanh và bộ nhớ.

* Bộ nhớ: Nên có tối thiểu 2GB RAM, và tốt nhất là 4GB nếu bạn hay chạy các ứng dụng "sát thủ bộ nhớ" khác.

* Đồ họa: Kể cả bạn không thường xuyên chơi game, nhưng PC cũng cần một chiếc card đồ họa có giá từ 100USD trở lên, có thể là ATI Radeon HD 3650. Còn nếu là game thủ thì dòng card nVidia 8800 GT đang là một lựa chọn khá phổ biến.

* Lưu trữ: Một hệ thống PC hiện đại mà thiếu dung lượng bộ nhớ thì đúng là thảm họa. Hiện tại giá ổ cứng đang có xu hướng chững lại sau một thời gian dài giảm chậm. Bạn nên trang bị cho mình một chiếc ổ cứng 500GB. Dĩ nhiên, dung lượng lớn hơn thì tiền sẽ cao hơn; còn dung lượng nhỏ hơn thì cũng chẳng tiết kiệm cho bạn bao nhiêu.

Những lưu ý khi mua bo mạch chủ:

* Cần chọn chipset phù hợp với bo mạch và phù hợp với mục đích sử dụng

* Chọn mẫu PC theo yêu cầu sử dụng: Bạn là một fan về xử lý tác vụ multimedia, game thủ "khủng", hay chỉ cần một chiếc máy văn phòng bình thường? Những mô hình PC này có các tính năng khá khác nhau, vì thế bạn cần tập trung vào những tính năng mà mình cho là quan trọng nhất.

* Tránh dùng SLI/CrossFire trừ khi bạn cần chúng: Những "tín đồ" PC thường đổ khá nhiều tiền cho phần cứng. Tuy nhiên, nếu chỉ có ý định mua một card đồ họa thì bạn cũng chẳng cần phải bỏ tiền ra cho 2 công nghệ kết nối này.

* Trung thành với DDR2: Vẫn nên sử dụng chuẩn bộ nhớ này trừ khi bạn cần băng thông và hiệu suất cao hơn. Tại sao thế? Vì DDR2 rẻ hơn nhiều so với DDR3. Nếu có ý định nâng cấp sau này thì trước mắt bạn cứ mua DDR2 rồi sau này nâng lên DDR3.

* Tránh dùng các tính năng ép xung: Một số nhà sản xuất muốn làm cho sản phẩm của họ khác biệt hơn bằng cách hỗ trợ bộ nhớ cao hơn bình thường và nhiều tính năng được quảng cáo là "khủng" khác. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng những bo mạch chủ đó chỉ dành cho dân "chơi", nhưng người thực sự hiểu biết và đam mê về những công việc họ làm. Thêm vào đó, những bo mạch dạng này chẳng rẻ chút nào.

* Có ít nhất một khe cắm PCIe hiệu suất cao: Ngay cả khi bạn đang dùng đồ họa tích hợp thì việc trang bị cho mình một chiếc bo mạch có thêm khe cắm PCIe x16 cũng chẳng đắt hơn là mấy, mà nó còn có thể giúp ích cho bạn rất nhiều sau này.

Thứ Năm, 10/07/2008 16:52
11 👨 2.134
0 Bình luận
Sắp xếp theo