Chọn khung ảnh số

Khung ảnh số dùng để hiển thị những tấm ảnh kỹ thuật số. Để chọn mua được một khung ảnh số như ý, bạn nên chú ý đến các yếu tố được nêu trong bài viết này.

Các loại khung ảnh số trên thị trường hiện có sự khác biệt về độ phân giải, độ sáng, độ tương phản, còn đa số chúng đều có những chức năng như tự động chỉnh sửa lại kích thước ảnh, tự động cân bằng màu – tương phản, hiệu chỉnh mắt đỏ…

Ngoài ra, một số khung ảnh số có kèm thêm những chức năng khác như đồng hồ điện tử, lịch làm việc, báo thức… và có thể xem phim MP4 với loa ngoài công suất nhỏ 1W (hiện đây chỉ là tính năng phụ vì chất lượng phim xem trực tiếp trên màn hình không đẹp và loại MP4 – dạng AVI của khung ảnh số rất kén phim).

Hiện trên thị trường có các sản phẩm như Sony DPF – D70, Samsung SPF – 71E, Mustek PT-T80R, Brookstone My Life 10 inch, Tricod 15 inch…

Khi chọn một khung ảnh số cần chú ý các yếu tố sau:

- Kích thước
- Độ sáng, độ phân giải, màu sắc
- Khả năng hỗ trợ kết nối
- Màn hình chuẩn 4:3 hay 16:9
- Tính năng khác: xem phim, lịch làm việc…
- Pin sạc kèm theo, remote điều khiển
- Chất liệu khung ảnh.

Về khả năng kết nối, các khung ảnh số hiện nay có thể đọc được thẻ nhớ dung lượng từ 1 – 4GB. Phần lớn khung ảnh số có kích thước màn hình từ 7 – 15 inch. Màn hình khung ảnh số có độ phân giải 480 x 234px đến 1024 x 768 px.

Đa số các khung ảnh kỹ thuật số đều có góc nhìn nghiêng tối đa khoảng 60 độ nên đôi khi hình ảnh sẽ bị lệch lạc về màu sắc khi nhìn nghiêng. Mỗi loại khung ảnh số đều sử dụng phần mềm lập trình sẵn bên trong được gọi là firmware do nhà sản xuất đưa ra nên khi cắm nối với máy vi tính cần cẩn thận không được xoá hoặc format bộ nhớ trong của khung ảnh.

Cấu tạo của khung ảnh số tương tự như một màn hình máy tính LCD nên cũng rất mỏng manh, có thể đứt mạch hoặc vỡ màn hình.

Thứ Ba, 03/03/2009 08:51
31 👨 853