Chớ coi thường virus trên điện thoại di động!

Khác với virus máy tính, nhiều người nghĩ virus điện thoại di động (ĐTDĐ) chắc là chẳng sao... Thực tế, đã có không ít người khốn khổ vì chúng!

Trung tuần tháng Sáu, tại các diễn đàn ĐTDĐ nước ngoài, người sử dụng đã bàn tán xôn xao về loại virus ĐTDĐ có khả năng lây nhiễm qua kênh sóng Bluetooth đối với các dòng máy chạy hệ điều hành Symbian series 60. Đó là virus Cabir (ẩn danh Caribe). Ở Việt Nam, không khí khá im ắng nhưng đến đầu tháng 11, sự im lặng đó đã bị phá vỡ: Cabir đang phát tán rất mạnh, đặc biệt tại các quán cà phê và các trung tâm bảo hành đông người.

Cơ chế hoạt động?

Khi một máy ĐTDĐ bị lây nhiễm virus Cabir, nó sẽ tự động gửi một file có tên là Caribe.sis đến tất cả máy đang mở Bluetooth gần đó (trong bán kính 10m). Nếu bấm Yes, file này sẽ được nhận và lưu vào Inbox trong tin nhắn. Tiếp tục click vào file này, nó sẽ cài đặt vào ĐTDĐ như một ứng dụng thông thường và sau đó sẽ lây nhiễm. Trong khoảng một-hai tuần, máy sẽ có triệu chứng chạy chậm và treo máy liên tục, các biểu tượng bị thay đổi thành... hình đầu lâu!

Điện thoại di động (ĐTDĐ) có nguy cơ cao

Hầu hết các máy ĐTDĐ sử dụng hệ điều hành Symbian series 60 của Nokia: 3650, 3660, 6600, 6260, 6630, 6670, 7610, 7650, Siemens SX1... đang có nguy cơ lây nhiễm mạnh. Những máy Nokia series 80 như 9210i, 9300, 9500 hoặc Sony Ericsson P900, P910i thuộc dòng Symbian UIQ cũng cần cảnh giác.

Cách phòng ngừa

Không nên mở tính năng Bluetooth nơi đông người, đặc biệt là các quán cà phê tập trung nhiều ''dân chơi'' Symbian. Nếu thấy file Caribe.sis không mời mà đến này, đừng vội bấm Yes, hãy bấm phím No ngay lập tức và tắt Bluetooth. Nếu không, bạn vẫn tiếp tục được ''mời'' nhận.

Cách khắc phục

Cách đơn giản nhất: Tải chương trình miễn phí CabirFix - diệt virus Cabir tại đây hoặc tại http://www.jamanda.com do Hãng Jamada phát triển. Tuy nhiên, CabirFix không ''diệt tận gốc'' mà chỉ xóa biểu tượng và vài file phát hiện được.

Nếu thật rành về hệ thống, bạn có thể tìm kiếm những file và thư mục lây nhiễm Cabir để xóa, tuy nhiên cách này tương đối nguy hiểm.

Tốt nhất là bạn đem máy đến các trung tâm dịch vụ để sửa lỗi và diệt virus này với giá khoảng 100.000đ, hoặc cài lại hệ điều hành Symbian mới (có thể mất dữ liệu và danh bạ) với giá khoảng... 375.000đ.

Vẫn còn nữa!

Ngoài Cabir, bạn cũng phải lưu ý một loại virus khác đang lây lan mạnh qua file khi bạn cài đặt ứng dụng, game, copy nhạc... Khi bị nhiễm, trong thẻ nhớ của ĐTDĐ tự sinh ra một số file virus tương ứng với tên thư mục. Cụ thể thư mục gốc sẽ là winfile.exe, trong thư mục sounds sẽ có file sounds.exe, thư mục system có file system.exe...

Virus này cũng có khả năng phá hỏng chương trình và làm máy chạy chậm. Bạn tải chương trình Norton AntiVirus mới nhất để quét thẻ nhớ khi bị lây nhiễm. Sau khi quét, cũng có vài trường hợp treo máy, bạn phải... format lại thẻ nhớ!

Thứ Ba, 21/12/2004 08:10
31 👨 462
0 Bình luận
Sắp xếp theo