Chipset Intel Z68 ra mắt vào ngày 8 tháng 5

Nhằm tăng khả năng hỗ trợ cho kiến trúc Sandy Bridge mới, Intel đã cho biết sẽ chính thức tung ra thị trường thế hệ chipset kế tiếp của mình là Z68 vào ngày 8/5 tới đây. Đây thực sự là một tin tuyệt vời cho những ai đang quan tâm đến thế hệ chipset kế tiếp của hãng.

Khi giới thiệu Sandy Bridge với thế giới vào đầu tháng Giêng, Intel đã giới thiệu 2 chipset cho nền tảng mới của mình là P67 và H67 hỗ trợ socket LGA1155. Tuy nhiên, hai thế hệ chipset mới này lại không có khả năng tăng cường ép xung đồ họa tích hợp có sẵn trong bộ vi xử lý thế hệ mới của Intel.

Thông thường, điều này sẽ chỉ là một vấn đề bên trong những hệ thống cao cấp đi kèm với đồ họa chuyên dụng , nhưng Sandy Bridge hỗ trợ tính năng ép xung này nhờ một tính năng mới có tên gọi là Quick Sync.

Đây là một phần của bộ xử lý đồ họa tích hợp Intel HD có chức năng tăng tốc cho nhiệm vụ chuyển mã video mà hầu như không làm mất đi chất lượng hình ảnh.

Để sử dụng công nghệ này, người dùng cần phải sử dụng chip đồ họa tích hợp Sandy Bridge, điều này dường như là không thể với bo mạch chủ sử dụng chip P67, vì vậy những người muốn tận dụng lợi thế của đồ họa tích hợp đành phải bỏ “ép xung” để đầu tư vào một chip H67 chỉ sử dụng đồ họa tích hợp bình thường.

Để cho Quick Sync hấp dẫn hơn, ngay sau khi giới thiệu, Lucidlogix đã phát triển một trình điều khiển đặc biệt cho phép người dùng có thể chuyển đổi giữa GPU tích hợp trong Sandy Bridge với một card đồ họa rời thông qua một giao diện FDI có sẵn.

Người dùng tỏ ra quan tâm đến tính năng Quick Sync kể từ khi họ sử dụng các GPU tích hợp để chuyển mã video, chơi game hay chạy các ứng dụng đồ họa nặng nề khác. Đáng buồn là để sử dụng tính năng này, người dùng phải sử dụng chipset H67. Nhằm khắc phục những hạn chế của H67, Intel đã phát hành một chipset mới hơn để cho phép ép xung CPU kèm với giao diện FDI.

Ngoài ra, chipset Z68 mới của Intel sẽ đi kèm với chức năng bộ nhớ đệm SSD, được Intel đặt tên gọi là Smart Response có thể giúp tăng tốc độ hệ thống sử dụng ổ SSD nhỏ cùng với một ổ HDD bằng cách kết hợp cả hai thành một ổ lưu trữ lai.

Chipset Intel Z68 Express sẽ được phát hành chính thức vào ngày 8/9 hoặc 9/5 tùy theo múi giờ. Và một báo cáo gần đây của Nordic Hardware cho biết giá của chipset mới này sẽ tương tự như với P67.

Thứ Hai, 11/04/2011 10:30
31 👨 394
0 Bình luận
Sắp xếp theo