Chip 3D có thể giúp Intel thách thức ARM trong thị trường di động

Công nghệ transistor 3D mới của Intel có thể gúp nhà sản xuất chip này giành được một phần trong lĩnh vực kinh doanh đang phát triển mà họ đã bỏ lỡ: thị trường máy tính bảng (tablet).

Chip 3D có thể giúp Intel thách thức ARM trong thị trường di động

Hôm 4/5/2011, Intel đã công bố một bước tiến lớn trong công nghệ chip: các transistor 3D có thể làm cho máy tính, điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) nhanh hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Dự kiến các transistor 3D sẽ xuất hiện lần đầu tiên khi Intel chuyển sang chip 22nm vào năm tới.

Thay vì chế tạo những transistor 2D, phẳng truyền thống, Intel sẽ chế tạo các transistor mới dựng lên, làm cho họ có thể “ép” nhiều transistor hơn trong khi vẫn duy trì mật độ và kích thước chip nhỏ.

Điều đó có nghĩa là những chip mới sử dụng các transistor 3D sẽ nhanh hơn đến 37% so với những chip hiện nay của Intel (được chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 32nm). Các transistor 3D cũng tiêu thụ năng lượng ít hơn 50%, rẻ hơn so với những transistor 2D trên các chip 32nm.

Sự phát triển này thể hiện những nỗ lực của Intel để theo kịp với Định luật Moore. Hồi năm 1965 ông Gordon Moore (một trong những người sáng lập Intel) dự báo rằng, số lượng transistor trên một chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm.

Tiến bộ này cũng có nghĩa là, giờ đây Intel đã có thể làm theo cách của mình trong các thị trường đang sinh lợi lớn, tablet và smartphone, vốn là “kho báu vô chủ” của đối thủ ARM (chip của ARM đang được sử dụng trong hầu hết tablet và smartphone ngày nay).

"Nó sẽ giúp Intel cạnh tranh mạnh hơn nữa với các bộ xử lý ARM", nhà phân tích Dan Olds của Gabriel Consulting Group nói.

Nhà phân tích Rob Enderle của Enderle Group cho biết, các chip 3D cho Intel một điểm khởi đầu tốt để thâm nhập các thị trường tablet và smartphone, nhưng ông cho biết Intel cũng sẽ cần cải thiện việc tiếp thị của mình. “Sẽ khó khăn cho Intel để thay thế ARM trên các thiết bị di động”, ông Enderle nói, "bởi vì ARM đã ‘bám rễ sâu’ và hệ sinh thái xung quanh ARM đang trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày".

Thứ Ba, 24/05/2011 12:33
31 👨 176
0 Bình luận
Sắp xếp theo