‘Chiếc túi’ bầu dục trên tường nhà này là gì? Có nguy hiểm không?

Khi dọn dẹp nhà cửa, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc túi” hình bầu dục có màu xám hoặc màu nâu sẫm trên tường nhà.

Ngài vải

Thực chất, chiếc vỏ hình bầu dục này là kén của loài ngài vải, có tên khoa học nghe rất kêu - Tineola bisselliella.

Ngài vải là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ. Mỗi lần sinh sản, ngài mẹ đẻ khoảng 100 – 400 quả trứng nhỏ xíu, mỗi quả chỉ nhỏ cỡ 0,5mm. Trứng sẽ nở sau 4 – 10 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Sau khi nở, ấu trùng ngài vải có hình dạng như một con sâu.

Bình thường sâu ngài chỉ “dính” nguyên một chỗ và có màu nâu nên thường bị nhầm lẫn với một đám bụi được phủ một lớp bông.

Vòng đời của ngài vải.
Vòng đời của ngài vải.

Ngài vải “ưa” những nơi ẩm ướt và tối tăm. Thức ăn của chúng chính là quần áo của bạn, hay chính là vải làm từ sợi thiên nhiên. Vì thế, ngài vải thường di chuyển đến những nơi khuất ánh sáng như trong tủ quần áo, giữa những lớp áo, và “chén no nê” vải dệt quần áo.

Ngoài các loại vải sợi, ngài vải còn bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, mồ hôi, chất nhờn hay đất cát từ cơ thể người dính trên quần áo.

Vì vậy, ngài vải chính là thủ phạm gây những lỗ “thủng” trên quần áo. Thậm chí chúng còn đẻ trứng lên vải, đặc biệt những loại vải làm từ sợi thiên nhiên, lông vũ, bằng da, len hoặc lụa. Sau khi trứng nở, ấu trùng phát triển thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại tổ trống rỗng mà chúng ta vẫn thường thấy.

Kén của ngài vải

Cách phòng tránh và loại trừ loài côn trùng này

Để loại bỏ loài côn trùng “đáng ghét” ra khỏi nhà, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa, giường chiếu, chăn gối,...
  • Giữ cho nhà cửa thông thoáng, khô ráo.
  • Đặt tủ quần áo ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, tránh những nơi ẩm ướt.
  • Chọn loại tủ gỗ thơm chống côn trùng hoặc sử dụng sáp thơm hay túi chống ẩm cho vải, đặt vào trong tủ quần áo.
  • Quần áo sau khi mặc xong cần được giặt và phơi khô thật sạch sẽ rồi mới cho vào tủ quần áo.
  • Nếu phát hiện có những lỗ nhỏ trên quần áo, cần kiểm tra và dọn dẹp lại tủ.

Với những biện pháp phòng tránh trên, căn nhà và tủ quần áo nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ. Và khi đó, những con côn trùng gây hại như ngài vải sẽ không bao giờ xuất hiện.

Thứ Sáu, 29/10/2021 17:22
53 👨 582
0 Bình luận
Sắp xếp theo