Chia sẻ kết nối Internet thông qua mạng ad hoc trong Windows 7

Trong bài viết sau, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn cách chia sẻ kết nối Internet giữa 1 máy tính sử dụng wireless và 1 máy tính ad hoc, hay gọi ngắn gọn là mạng wireless ad hoc trong Windows 7. Mạng ad hoc là 1 hình thức “LAN” thu nhỏ mà người sử dụng có thể thiết lập dễ dàng, phạm vi ứng dụng tương đối nhỏ và hạn chế, nó cho phép các máy tính và thiết bị ngoại vi kết nối trực tiếp với nhau. Kể từ phiên bản Windows XP đã được tích hợp tính năng mạng ad hoc này. Trong bài thử nghiệm, chúng tôi sử dụng Windows 7 và kết nối tới máy tính laptop dùng Windows XP, nhưng cách làm đối với Wins Vista cũng tương tự.

Mở Start Menu và gõ wireless vào ô Search, sau đó chọn Manage wireless networks:

Nhấn nút Add để bắt đầu thêm mạng wireless:

Tiếp theo, chọn Create an ad hoc network… :

Bạn sẽ nhận được thông báo giới thiệu và hướng dẫn tạo mạng ad hoc như sau, chọn Next:

Đặt tên cho hệ thống mạng mới tạo, lựa chọn phương pháp bảo mật nếu thấy cần thiết, đánh dấu vào ô Save this network nếu có ý định thường xuyên sử dụng mô hình mạng này. Thiết lập phương pháp bảo mật cũng phải phụ thuộc vào khả năng của thiết bị wireless:

Sau đó chờ 1 chút để hệ thống mạng được tạo:

Cửa sổ thông báo hệ thống mạng đã được tạo thành công và sẵn sàng sử dụng:

Kiểm tra lại toàn bộ mạng wireless bằng cách nhấn vào biểu tượng ở dưới khay hệ thống, nếu thành công bạn sẽ thấy hệ thống mạng vừa tạo bên trên đã sẵn sàng và đang chờ đợi người khác kết nối tới:


Tiếp theo, chuyển sang máy tính còn lại (client), chọn biểu tượng wireless để xem bắt được tín hiệu của những mạng nào, sau đó kết nối tới mạng ad hoc vừa tạo:

Trên máy chủ - host, bạn sẽ nhìn thấy tín hiệu từ các máy khác vừa kết nối tới hệ thống ad hoc:

Tại thời điểm này, bạn đã có thể chia sẻ dữ liệu giữa các máy với nhau. Để chia sẻ kết nối Internet với các thiết bị thành phần khác, kích chuột phải vào biểu tượng card mạng wireless trên máy host, chọn Properties > Sharing > Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection:

Trong mục Settings bạn có thể lựa chọn các dịch vụ mạng khác mà qua đó các máy trạm – client có thể sử dụng và truy cập:

Và cách làm với hệ điều hành Windows XP cũng tương tự như cách làm trên:

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tạo và chia sẻ mạng wifi qua ad hoc của 1 máy host, qua đó các máy client có thể dễ dàng sử dụng, kết nối và chia sẻ mạng Internet, dữ liệu… 1 cách đơn giản. Nhưng hãy nhớ rằng các máy client không nên vượt quá khoảng cách 9 – 10 mét so với máy host.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 15/07/2010 13:49
31 👨 10.631