Chèn album, video vào blog Google

Blog đã trở thành xu hướng mới của cư dân mạng ngày nay. Việc chèn hình ảnh từ Flickr, Webshots đã trở nên dễ dàng hơn nhưng so với Picasa Web Albums mới của Google thì việc cập nhật album và video cho từng đầu tin blog sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Picasa là trình quản lý hình ảnh trên máy tính của bạn, có những chức năng và cách hoạt động giống với trình ACDSee hay Fire Graphic nhưng Picasa được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Blogger là dịch vụ cho phép người dùng tạo blog miễn phí có số lượng người dùng đông nhất hiện nay. Cả Picasa và Blogger đều là 2 dịch vụ được Google thâu tóm và tiếp tục phát triển thêm các phiên bản mới nhiều chức năng hơn.

Picasa Web Album kết hợp với Blogger của Google tương tự như Flickr kết hợp với Blog 360 của Yahoo. Trước tiên, bạn cần có một tài khoản Google để sử dụng Picasa Web Album. Tiếp theo, đăng nhập với tài khoản đã có, trang sẽ chuyển bạn đến phần điều lệ sử dụng, nhấn “Accept” để tiếp tục. Giao diện chính của Picasa Web Album sẽ xuất hiện. Tại trang chủ bạn sẽ được hướng dẫn 3 bước đơn giản để tạo 1 album ảnh với Picasa:

1. Mở trình Picasa2 trên máy tính của bạn, tìm đến tập tin ảnh cần đưa vào album. Sau đó phải chuột, chọn “Upload to Web Album”. Picasa2 sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình (bạn cũng có thể dùng ngay tài khoản Gmail) để sử dụng chức năng này và yêu cầu bạn phải có kết nối Internet.

2. Sau khi đăng nhập, Picasa2 sẽ kết nối và xuất hiện hộp thoại yêu cầu tạo Web Album với các thông số: Album Title (Tiêu đề album - bắt buộc phải có), Description (Mô tả), Place Taken (Nơi lấy hay chụp ảnh), Upload Setting (Phần này bạn phải thiết lập các tùy chọn về chất lượng ảnh kèm theo tốc độ tải lên. Chúng ảnh hưởng tương tác với nhau). Ở phần Visibility sẽ có 2 tùy chọn là Public (cho phép tất cả mọi người đều có thể xem album tại địa chỉ http://picasaweb.google.com/tentaikhoan) và Unlisted (Chỉ dành cho những người mà bạn chia sẻ). Dung lượng cho phép của mỗi tài khoản sẽ là 250 MB. Nhấn OK để tiến hành tải hình ảnh lên máy chủ Google.

Bạn cũng có thể dùng chức năng tạo Album ngay trên website của Google với công nghệ Ajax. Tuy nhiên, việc upload hình ảnh lên máy chủ sẽ không thuận tiện bằng sử dụng ngay trình Picasa2 khi số lượng hình ảnh nhiều hơn 2.

3. Sau khi tạo xong album và upload hình ảnh, ta có thể quản lý ngay trên website Google với Picasa Web Album. Những tính năng như:

- Edit Album Properties: hiệu chỉnh lại thông tin của Album như tiêu đề, mô tả …

- Choose Album Cover: chọn hình bìa cho album

- Upload Photos: tải thêm hình ảnh vào album

- Embed in Blog/MySpace: đây là chức năng tiện lợi và rất quan trọng cho các blogger. Sau khi nhấn vào đây, lập tức mã HTML sẽ hiện ra. Công dụng của đoạn mã này giúp bạn chèn album vào trong đầu tin blog của mình dễ dàng. Bạn chỉ cần copy toàn bộ đoạn mã đó và chèn vào đầu tin blog của mình dưới dạng soạn thảo HTML.

- Download Album: khi nhấn vào đây thì hộp thoại tải album sẽ xuất hiện để bạn chọn lựa tải về máy tính.

- Delete Album: xóa album.

Tải Video lên Album

Cách tổ chức hình ảnh, hiệu chỉnh nhãn của ảnh hay tạo trình diễn Slideshow đều rất dễ dàng qua cú nhấn chuột. Ngoài ra, ta cũng có thể tải video clip có chuẩn định dạng như: avi, asf, Quicktime (mov), Windows Media (wmv), mpg, mpeg, mp4, ram và mod lên Picasa Web Album bằng cách sau:

1. Mở phiên bản mới nhất Picasa2 2.6.0, sau đó chọn từng tập tin video rồi nhấn vào nút “Hold” ở thanh công cụ bên dưới của Picasa2. Những tập tin video được chọn sẽ hiển thị trong khay Photo phía dưới bên trái.

2. Cũng ở thanh công cụ, nhấn “Web Album”. Bạn nhớ là phải đăng nhập tài khoản với Picasa2 theo bước ở trên đã hướng dẫn.

3. Chọn album bạn muốn tải video vào hoặc tạo mới album rồi tiếp tục.

4. Trình “Upload Manager” sẽ hiển thị trạng thái upload. Sau khi upload xong, bạn có thể nhấn “View Online” để xem lại album của mình. Tuy nhiên, việc xem lại đòi hỏi bạn phải cài đặt Adobe Flash Player 7.0 trở lên trên máy.

Tuy nhiên, yêu cầu của việc upload tập tin video lên Picasa Web Album là: tập tin phải có tốc độ trên 12fps, dung lượng không được vượt quá 100MB. Xem chi tiết tại đây.

Để chia sẻ album với bạn bè và người thân, bạn chọn vào “Share Album” ở góc phải trên cùng ở giao diện web Picasa Web Album để mời người thân xem album hoặc video của mình. Với Picasa Web Album, chắc chắn các blogger sẽ có thêm một phương thức tạo cho blog của mình thêm sinh động với cả hình ảnh lẫn video.

Thanh Trực

Thứ Năm, 01/02/2007 08:49
51 👨 833
0 Bình luận
Sắp xếp theo