Chế độ an toàn trong Windows XP

Chế độ an toàn (Safe Mode) là một công cụ rất quan trọng đối với người sử dụng máy tính. Nó giúp chúng ta phát hiện và khắc phục nhiều lỗi xuất hiện trong và sau quá trình khởi động máy. Do đó, việc hiểu và sử dụng hiệu quả công cụ này là rất cần thiết.

Khi một máy tính chạy hệ điều hành Windows gặp trục trặc, Safe Mode là một tiện ích cho phép người dùng khởi động máy với cấu hình cơ bản nhất, bỏ qua các chương trình, driver, virus, các tệp khởi động và những thứ có thể gây rắc rối khiến máy tính bị treo hoặc chạy chậm. Sau khi khởi động vào Safe Mode, bạn có thể vô hiệu hoá những "thủ phạm" gây lỗi.

Safe Mode đã xuất hiện từ phiên bản Windows 95. Tới phiên bản XP nó đã được phát triển nhiều hơn, nhưng những nguyên tắc cơ bản thì vẫn thế. Để vào Safe Mode trong XP, bạn khởi động lại máy tính và nhấn liên tục phím F8. Tuỳ thuộc vào cách thiết lập máy của bạn, có thể bạn sẽ thấy một danh sách đầu tiên gồm các phương tiện để khởi động (Boot Devices - floppy disc, hard drive, CD/DVD drive). Chọn "hard drive" (ổ cứng) rồi nhấn Enter. Nếu máy của bạn cài nhiều hơn 1 hệ điều hành, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách tiếp theo gồm các hệ điều hành đó. Bạn chọn Windows XP. Bây giờ danh sách Safe Mode sẽ hiện ra (ảnh). Các lựa chọn bao gồm:

1. "Safe Mode": Chế độ an toàn - mục quan trọng nhất, sẽ được đề cập kỹ hơn.

2. "Safe Mode with Networking": Về cơ bản là giống lựa chọn thứ nhất, chỉ thêm những phần cần thiết để truy cập mạng.

3. "Safe Mode with Command Prompt": Khởi động máy vào chế độ DOS.

4. "Enable Boot Logging": Tự động ghi lại từng bước của quá trình khởi động, không cần thiết với hầu hết người dùng bình thường.

5. "Enable VGA Mode": Cần chú ý lựa chọn này nếu bạn có trục trặc về màn hình. Trong chế độ này, Windows sẽ khởi động bình thường, nhưng với độ phân giải 640 x 480, cho phép sử dụng được với hầu như bất kỳ màn hình nào.

6. "Last Known Good Configuration": Đưa máy tính về trạng thái ổn định gần nhất, hữu dụng nếu máy vừa đột nhiên bị treo không rõ nguyên nhân.

7. Hai lựa chọn tiếp theo là "Directory Service Restore Mode" và "Debugging Mode" dành cho các chuyên gia nên chúng ta không cần thiết sử dụng chúng.

8. Cuối cùng, các lựa chọn "Start Windows normally", "Reboot" và "Return to OS Choices Menu" cho phép khởi động Windows bình thường, khởi động lại từ đầu hoặc quay trở lại danh sách chọn hệ điều hành để khởi động.

Thứ Sáu, 12/11/2004 13:48
41 👨 1.250
0 Bình luận
Sắp xếp theo