Chạy Ubuntu trong Windows 7 bằng VMware Player

Quản trị mạng – Nếu thích sử dụng một số chương trình Ubuntu Linux nhưng bạn lại thích sự thuận tiện quen thuộc trong Windows 7 thì đây là cách bạn có thể lợi dụng được cả hai điểm mạnh này. Bằng VMware Player, bạn có thể cài đặt một copy Ubuntu hoàn chỉnh và tích hợp nó với máy tính Windows 7 hoàn toàn miễn phí.

VMware Player cho phép bạn dễ dàng cài đặt Ubuntu Linux như một máy ảo chỉ với 5 kích chuột. Sau đó bạn có thể dễ dàng truy cập các chương trình của Ubuntu từ desktop của mình với chế độ Unity. Đây là cách bạn có thể thiết lập cách thực hiện này trên máy tính của mình.

Bắt đầu

Đầu tiên, hãy download và cài đặt VMware Player (liên kết được cho cuối bài). Nó là một phần mềm miễn phí, tuy nhiên bạn cần đăng ký.

sshot7923

Bạn sẽ thấy một số nhắc nhở về việc cài đặt driver; đơn giản hãy chấp thuận nó. Khi kết thúc việc cài đặt VMware Player, bạn phải khởi động lại máy tính của mình.

sshot-2010-02-16-[19-14-34]

Cài đặt Ubuntu

Khi đã cài đặt xong VMware Player và download Ubuntu, lúc này bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc cài đặt Ubuntu. Hãy mở VMware Player, và chọn “Create a New Virtual Machine.”

sshot-138

Bạn có thể cài đặt Ubuntu từ đĩa, hoặc trực tiếp từ file ISO đã download được (liên kết download được cho bên dưới). Đây là phương pháp đơn giản nhất nếu bạn muốn sử dụng Ubuntu trong VMware Player. Mặc dù vậy, nếu có đĩa Ubuntu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nó thay vì phải lựa chọn cách trên. Khi đã chọn nguồn cài đặt, VMware Player sẽ tự động phát hiện Ubuntu và hiển thị rằng nó sẽ được cài đặt với Easy Install. Kích Next để tiếp tục.

sshot-140

Lúc này, nhập vào tên, user name và password của bạn. Tất cả các trường này đều được yêu cầu.

sshot-141

Lưu ý rằng username phải có các ký tự in thường và số.

image

Mật khẩu phải tối thiểu có 8 ký tự.

image

Chọn tên cho máy ảo của bạn và nơi lưu nó. Đơn giản kích Next để chấp nhận các giá trị mặc định.

image

Bạn có thể chọn dung lượng ổ đĩa ảo bao nhiêu tùy thích; mặc định là 20GB, tuy nhiên bạn có thể chọn kích thước khác nếu muốn. Lưu ý rằng toàn bộ 20GB sẽ không được sử dụng trên ổ cứng lúc ban đầu. Trong ví dụ chúng tôi chỉ chọn 3.6Gb với một cài đặt đơn giản, tuy nhiên dung lượng này cần phải nhiều hơn nếu bạn muốn cài đặt và lưu trữ nhiều chương trình cũng như file.

image

Tất cả chỉ có vậy! Bạn có thể xem lại các thiết lập của mình và thay đổi chúng ở đây nếu muốn. Nếu đã hài lòng với các thiết lập của mình, hãy kích Finish để bắt đầu việc cài đặt Ubuntu!

image

VMware player sẽ cài đặt Ubuntu mà không cần đến sự can thiệp của bạn. Cửa sổ có thể hiển thị một số lệnh khó hiểu, tuy nhiên không cần bận tâm đến chúng vì bạn không phải thực hiện bất cứ thứ gì trong quá trình cài đặt Ubuntu.

sshot-150

Trong suốt quá trình cài đặt, bạn có thể gặp phải một số nhắc nhở download và cài đặt các công cụ Vmware cho Linux. Khi đó hãy kích download và các công cụ sẽ tự động được download và cài đặt, mặc dù vậy bạn phải chấp nhận nhắc nhở của UAC.

sshot-147
sshot-149

Vmware sẽ tiếp tục việc cài đặt Ubuntu thậm chí khi các công cụ đang được download. Khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập của Ubuntu. Cài đặt toàn bộ trong thí nghiệm của chúng tôi mất khoảng thời gian 30 phút, con số chính xác phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của bạn.

image

Chọn tên người dùng và nhập vào mật khẩu để truy cập Ubuntu.

image

Màn hình Ubuntu chào đón bạn!

image


Cài đặt các công cụ VMware

VMware Player sẽ cố gắng tự động cài đặt các công cụ Vmware vào Ubuntu trong quá trình cài đặt, tuy nhiên đôi khi điều này lại không diễn ra. Trong bài test mà chúng tôi thực hiện, các công cụ đã thất bại trong quá trình cài đặt Ubuntu do lỗi kết nối của chúng tôi với mạng. Trong các bài test của bạn, nó có thể hay không tự động cài đặt. Nếu không, hãy thực hiện theo các bước bên dưới để cài đặt chúng. Lưu ý rằng đây là các bước khá phức tạp, vì vậy bạn cần thực hiện chính xác mọi thứ trong quá trình cài đặt.

Để cài đặt các công cụ, kích VM, sau đó chọn “Install VMware Tools” trong menu.

image

Thao tác này sẽ mở cửa sổ File Browser. Kích đúp vào biểu tượng VmwareTools; biểu tượng này giống như hộp có chữ tar.gz.

image

Thao tác này sẽ mở file nén. Kích nút Extract ở phía trên cửa sổ.

image

Chọn nơi bạn muốn lưu các file. Đơn giản kích “Desktop” phía trái, sau đó kích Extract.

image

Chờ một chút. Khi các file được bung, kích “Close”.

image

Kích menu Applications ở phía trên màn hình, kích Accessories, sau đó kích Terminal.

sshot-166

Nhập vào lệnh dưới đây để truy cập vào các file mà bạn đã giải nén trước đó:
cd ./Desktop/vmware-tools-distrib

image

Nhập vào:

sudo bash

Và nhập vào mật khẩu khi được nhắc nhở. Lưu ý rằng mật khẩu sẽ không hiển thị khi bạn đánh nó; hãy cứ đánh vào mật khẩu và nhấn Enter khi nhập xong.

image

Lúc này chúng ta có thể cài đặt các công cụ Vmware. Để thực hiện, nhập vào:
./vmware-install.pl

Sau đó nhấn enter tại các nhắc lệnh để chấp nhận các giá trị mặc định. Nó sẽ hỏi tổng số 5 câu, tuy nhiên bạn chỉ cần nhấn enter để trả lời các câu hỏi này.
image

Sau đó, hệ thống sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như thể hiện hình dưới về các file tài liệu; hãy nhấn enter lần nữa tại mỗi nhắc lệnh.

image

Cài đặt lúc này đã hoàn tất. Tuy nhiên bạn vẫn cần cấu hình các công cụ, vì vậy hãy nhập vào lệnh “yes” tại nhắc lệnh để tự động thực hiện điều đó.

image

Nó có thể yêu cầu bạn kích hoạt tính năng backup thí nghiệm; chúng tôi đã nhập vào “no” tại nhắc lệnh này.

image

Sau đó hệ thống sẽ cài đặt các cấu hình đồ họa. Nhập vào “yes” tại nhắc lệnh. Màn hình của bạn có thể rung lắc hoặc tối sầm lại giây lát khi nó thay đổi các thiết lập này.

image

Cuối cùng bạn sẽ thấy thông báo bên dưới khi cài đặt hoàn tất.

image

Khởi động lại Ubuntu bằng cách kích nút tắt có tên của bạn nằm bên phải, sau đó chọn Restart từ menu.

image

Khi máy ảo của bạn khởi động lại, đăng nhập vào Ubuntu như trước và cài đặt của bạn đã hoàn tất!


Tích hợp Ubuntu với Windows 7

Bạn có thể sử dụng tất cả các công cụ và các tính năng của Ubuntu trực tiếp từ desktop Ubuntu trong VMware Player. Tuy nhiên nếu bạn thích sử dụng các chương trình Ubuntu của mình trong Windows, chúng ta cần kích hoạt chế độ Unity. Kích VM, sau đó là Unity Mode trong menu VMware Player.

image

Lúc này bạn sẽ có một menu Ubuntu nằm phía trên bên phải nút Start của Windows 7.

image

Mặc định, các cửa sổ Ubuntu sẽ có đường viền và logo Vmware trên chúng.

image

Để thay đổi, kích VM, Settings, chọn tab Options, hủy chọn các hộp chọn “Show borders” và “Show badges”.

image

Lúc này các cửa sổ sẽ giống như chúng làm việc đích thực trong Ubuntu.

image

Bạn có thể chạy các cửa sổ Ubuntu bên cạnh các cửa sổ Windows 7, có thể sao chép và dán, kéo thả giữa các cửa sổ. Các biểu tượng của các chương trình Ubuntu sẽ hiển thị trong thanh công cụ như các chương trình Windows bình thường.

image
Bạn có thể truy cập tất cả các file trong máy ảo Ubuntu của mình từ menu Ubuntu. Chọn Other và chọn Computer hoặc Home Folder.
image

Kết luận

VMware Player cho phép chúng ta có được một cách thức khá thú vị để có thể sử dụng cài đặt Ubuntu bên trong Windows 7. Hướng dẫn này có thể áp dụng cho bất cứ phiên bản đời mới nào của Windows, gồm có các phiên bản XP và Vista. Trong hướng dẫn, chúng tôi sử dụng Ubuntu 9.10, tuy nhiên các phiên bản khác cũng làm việc tương tự như vậy.

Các liên kết download

Download Ubuntu

Download VMware Player 3

Thứ Ba, 02/03/2010 12:51
51 👨 11.012
0 Bình luận
Sắp xếp theo