Chạy máy chủ mã nguồn mở trong Windows

Quản trị mạngNhiều máy chủ phổ biến đều là các máy chủ mã nguồn mở và thường được hỗ trợ rộng rãi hơn cho các hệ thống Linux và Unix. Mặc dù vậy, hầu hết các máy chủ này đều có thể chạy bên trong Windows. Đây là một cách làm tuyệt vời cho các giải pháp tạm thời hay cho những quản trị viên mới vào nghề.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cách chạy các máy chủ Apache HTTP, FreeRADIUS và FreeNAS. Chúng ta sẽ xem lại quá trình cài đặt và sử dụng mỗi một ứng dụng đó trong Windows. Sau đây chúng ta hãy bắt đầu với Apache HTTP Server!

Apache HTTP Server cho việc hosting web

Thông thường, khi nói đến các máy chủ web, bạn sẽ nghĩ ngay đến Apache HTTP Server khi sử dụng Linux và  Internet Information Server (IIS) của Microsoft  khi sử dụng Windows. Mặc dù vậy, nếu không phải là một fan của Linux thì chắc chắn bạn cũng sẽ không bị tắc với IIS. Apache có thể chạy trong môi trường Windows. Bạn có thể cài đặt Apache vào máy tính Windows của mình.

Trước khi download Apache, bạn có thể xem xét việc cài đặt gói phần mềm có các máy chủ khác có ích. Hầu hết các gói phần mềm gồm có Apache, MySQL và PHP.

Apache2triad là một máy chủ phổ biến nhất trong số đó, nó có nhiều thành phần khác mà bạn có thể tham khảo tại đây. Mặc dù hiện Apache2triad không được duy trì và không có phiên bản mới nhất cho các máy chủ, tuy nhiên nó vẫn tỏ ra thích hợp với các dự án hoặc các site nhỏ. Một tùy chọn khác mà các bạn có thể lựa chọn đó là EasyPHP, đây là máy chủ có ít thành phần nhưng được cập nhật hơn.

Nếu bạn cài đặt Apache HTTP Server nguyên bản, đầu tiên bạn sẽ thấy một biểu tượng khay hệ thống trong góc phải bên dưới của Windows. Kích nó, di chuyển chuột trên phiên bản Apache, bạn có thể Start, Stop hoặc Restart máy chủ này. Nếu đã cài đặt nó với tư cách một dịch vụ, bạn có thể khởi chạy Windows Services để chỉnh sửa các thiết lập dịch vụ.

Sau đó có thể copy và kéo các trang web và các file vào thư mục htdocs:

C:\Program Files\Apache Software Foundation\Apache2.2\htdocs

Để tùy chỉnh hoặc thay đổi các thiết lập máy chủ, bạn có thể chỉnh sửa file httpd.conf:

C:\Program Files\Apache Software Foundation\Apache2.2\conf\httpd.conf

Bạn cũng sẽ tìm thấy một shortcut thuận tiện cho file httpd.conf trên Start Menu: Start > All Programs > Apache HTTP Server > Configure Apache Server > Edit the Apache httpd.conf Configuration File.

Từ Start Menu, bạn có thể triệu gọi các bản ghi lỗi, các tài liệu và test cấu hình, thêm vào đó là việc kiểm tra và điều khiển máy chủ.

Nếu đã cài đặt Apache2triad, bạn có thể truy cập mọi thứ từ Start Menu. Có một điều là bạn chắc chắn phải khởi chạy thủ công Apache bằng cách sử dụng Apache2TriadManager. Sau đó mới có thể khởi chạy Apache2TriadCP, đây là panel điều khiển trên nền tảng web, nơi bạn có thể truy cập và cấu hình các máy chủ khác.

Bạn có thể copy hoặc kéo các file và trang web vào thư mục htdocs (C:\apache2triad\htdocs). Thêm vào đó bạn sẽ tìm thấy file httpd.conf trong thư mục C:\apache2triad\conf\.

Máy chủ FreeRADIUS cho việc thẩm định, cấp phép và bảo mật

Các máy chủ Remote Authentication Dial-In User Service (RADIUS) cung cấp các tính năng Authentication, Authorization, và Accounting (AAA) cho tất cả các kiểu mạng. FreeRADIUS server là máy chủ RADIUS/AAA được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó giúp quản trị viên có thể quản lý các kiểu kết nối dial-up, DSL, Wi-Fi và một số lượng lớn các kiểu kết nối mạng.

Nếu bạn tìm kiếm và xem lại bất cứ hướng dẫn nào về FreeRADIUS, chắc chắn hầu như các hướng dẫn này sẽ thừa nhận rằng bạn đang chạy Linux hoặc hệ thống Unix. Mặc dù vậy, có một phân phối Windows có sẵn với sự hỗ trợ MySQL mang tên FreeRADIUS.net. Đây là một phân phối khá hữu ích nếu bạn không phải là một chuyên viên Linux hoặc gặp phải một số vấn đề cài đặt trong Linux, nó cho phép bạn tập trung hơn vào cấu hình của FreeRADIUS, thứ thường vẫn là một vấn đề khó khăn.

Trước khi tiếp tục với phân phối Windows này, bạn cần tìm hiểu nó dựa trên phiên bản cũ của FreeRADIUS: 1.1.7, phát hành cuối cùng trong các phiên bản 1.x. Các phiên bản 2.x được xây dựng tốt hơn và có nhiều nâng cao. Cần kiểm tra các lưu ý về phát hành để xem những gì bạn còn thiếu.

Quá trình cài đặt FreeRADIUS.net hoàn toàn đơn giản. Bạn chỉ cần download và bung file zip, sau đó chạy file thực thi cài đặt. Nếu bạn tích tùy chọn chạy FreeRADIUS.net ở cuối quá trình cài đặt, khi đó nó sẽ được khởi chạy một cách tự động. Bằng không, mở C:\FreeRADIUS.net\FreeRADIUS.exe. Sau đó khởi chạy dịch vụ: Kích phải vào biểu tượng và kích Start FreeRADIUS.net Service.

Bạn sẽ vẫn phải hiểu một chút về file cấu hình (có thể truy cập từ biểu tượng khay hệ thống) và thiết lập chúng theo nhu cầu của bạn. Từ biểu tượng bạn có thể triệu gọi thư mục Demo Cert, đây là thư mục gồm có các chứng chỉ CA tự gán mà bạn có thể phải load vào máy khách. Một shortcut rất hữu dụng khác là mở trong chế độ gỡ rối, đây là chế độ bạn nên sử dụng ban đầu để có thể thấy máy chủ và các thông báo lỗi.

FreeNAS cho phục vụ và chia sẻ mạng

Windows và các hệ điều hành khác cung cấp tính năng chia sẻ file và máy in đơn giản trong mạng. Mặc dù vậy, bạn có thể xem xét đến việc sử dụng máy chủ network-attached storage (NAS). Các máy chủ này cũng cung cấp các tùy chọn lưu trữ tập trung và chia sẻ.

FreeNAS là NAS server mã nguồn mở phổ biến nhất. Mặc dù dựa trên FreeBSD OS, bạn có thể chạy và cài đặt nó bằng cách sử dụng LiveCD trên các máy tính PC. Kể cả các máy ảo và các máy thật. Vì vậy, bạn có thể chạy FreeNAS trong Windows. Có thể sử dụng giải pháp miễn phí của Microsoft trong Windows 7 (mang tên Windows Virtual PC) hoặc trong Windows Vista hoặc XP (Virtual PC 2007).

Để bắt đầu, download file CD image (ISO) của FreeNAS. Nếu bạn đang sử dụng máy tính 32-bit, hãy download file i386 (chẳng hạn như FreeNAS-i386-LiveCD-0.7.4919.iso). Nếu đang sử dụng máy tính 64-bit, hãy download amd64 file (chẳng hạn như FreeNAS-amd64-LiveCD-0.7.4919.iso). Tiếp đến, bạn phải tạo máy ảo và ổ đĩa ảo bằng các wizard trong Virtual PC.

Khi đã sẵn sàng, bạn có thể gắn file CD image (ISO) vào máy ảo để nó mô phỏng rằng CD đang nằm trong ổ đĩa. Trong Windows Virtual PC của Windows 7, bạn có thể chọn file image cho ổ DVD được mô phỏng thông qua hộp thoại Settings của máy ảo. Trong Virtual PC 2007, bạn có thể thực hiện điều này thông qua một shortcut trên thanh công cụ phía trên sau khi chạy máy ảo.

Khi CD khởi chạy, bạn có thể sử dụng chế độ LiveCD hoặc cài đặt nó vào ổ cứng ảo.

Thứ Sáu, 28/05/2010 07:35
52 👨 1.625