Chạy các tập tin lạ trong Windows

Không phải tập tin nào Windows của bạn cũng có thể đọc được. Một số tập tin cần bạn phải sử dụng tới những chương trình đặc biệt để mở được.

Bạn tìm thấy một số tập tin với phần mở rộng khá lạ lẫm với bạn như .bin, .wb1 mà Windows hay các chương trình khác trên máy tính cũng không thể mở được nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nó thì lúc này bạn cần tra cứu đuôi mở rộng của các tập tin đó trên trang FILExt hoặc File-Extensions.org, hai trang web này sẽ cho bạn biết chức năng của các tập tin này cũng như phần mềm để có thể mở được chúng. Để tra cứu đuôi mở rộng của tập tin, đơn giản bạn chỉ cần gõ đuôi mở rộng của tập tin vào mục tìm kiếm của trang web.

Chạy các tập tin lạ trong Windows

Nếu hai trang web trên vẫn không thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các tập tin lạ, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm ưa thích của mình như google hay bing để làm công việc này. Chẳng hạn như nếu bạn muốn tìm hiểu về đuôi mở rộng của tập tin wb1 hãy đánh vào “open wb1 file” trong mục tìm kiếm.

Chạy các tập tin lạ trong Windows

Quay trở lại với những ngày đầu của DOS thì hệ điều hành này ít quan tâm tới phần đuôi mở rộng cho các ứng dụng và cũng chẳng mấy người dùng quan tâm đến việc sử dụng đuôi mở rộng để phân loại tập tin. Nhưng hiện nay với sự xuất hiện của hàng loạt các ứng dụng và phần cứng thì việc sử dụng đuôi mở rộng để phân loại tập tin là vô cùng cần thiết.

Nếu các công cụ tìm kiếm cũng không thể xác định được tập tin đó là gì thì bạn có thể hỏi người đã gửi những tập tin này cho bạn. biết đâu họ có câu trả lời. Một khi bạn đã chắc chắn rằng đó là một tập tin đặc biệt thì hãy thử mở nó bằng các chương trình và ứng dụng mà bạn cho là phù hợp với nó. Trong Windows, bạn có thể sử dụng notepad để mở các tập tin lạ. Để mở một tập tin bằng notepad bạn hãy bấm chuột phải vào tập tin đó rồi chọn Open With. Chọn notepad trong danh sách mở ra, rồi bấm OK để mở tập tin.

Chạy các tập tin lạ trong Windows

Giải pháp cuối cùng cho việc này là hãy tải xuống và cài đặt chương trình Quick View Plus Standard có giá 49 USD (bạn có thể dùng thử trong 30 ngày). Chương trình này có thể nhận diện và hiển thị hơn 300 định dạng tập tin mà Windows không hiểu được.

Chạy các tập tin lạ trong Windows

Thứ Năm, 14/07/2011 15:10
51 👨 1.163
0 Bình luận
Sắp xếp theo