“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Bài viết dưới đây liệt kê và đánh giá các mảng kinh doanh ngoài Google Search của Google như trình duyệt Chrome, YouTube, Google+, Android, quảng cáo hiển thị…

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Sau 14 năm, hơn 95% số tiền Google kiếm được là từ quảng cáo trực tuyến và hầu hết thông qua công cụ tìm kiếm Google Search.

Ngoài Google Search, Google đã cho ra đời nhiều dịch vụ mới. Hầu hết các dịch vụ đó đều không đem lại nhiều tiền cho Google mặc dù chúng phục vụ cho những mục đích chiến lược quan trọng.

Hiện nay, Google đang có tín hiệu bước vào ngành kinh doanh phần cứng. Có thể coi đây là thay đổi lớn nhất và mạo hiểm nhất của Google từ trước tới nay.

Google có thể giành phần thắng hay không? hãy để thời gian đưa ra câu trả lời. Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm lại những mảng kinh doanh mà Google đã tham gia từ trước tới nay.

Smartphone

Xếp loại: A-

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Android đang đem lại thành công lớn cho Google. Sau khi chi khoảng 50 triệu USD để mua lại Android vào năm 2005, Google đã biến Android trở thành hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới.

Tại sao mảng kinh doanh này chỉ đạt điểm A-?

Chỉ tính riêng quý vừa qua, iPhone đã mang về cho Apple hơn 24 tỷ USD. Trong khi đó, Android chưa giúp Google thu được mấy tiền bạc. Google đang phát hành Android miễn phí. Công ty này cho biết họ kiếm được khoảng 1 tỷ USD mỗi năm từ quảng cáo di động, nhưng phần nhiều trong số đó đến từ các nền tảng khác, bao gồm cả iPhone.

Trình duyệt Web

Xếp loại: A

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Mảng kinh doanh trình duyệt Chrome ở tình trạng khá giống Android.

Chỉ ba năm sau khi trình làng, Chrome đã trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai trên thế giới, dẫn trước cả Firefox. Internet Explorer vẫn chiếm thị phần lớn hơn, nhưng chủ yếu là nhờ trình duyệt này được cài đặt trên hàng trăm triệu máy tính cá nhân bán ra mỗi năm.

Giống Android, Chrome phục vụ cho một mục đích lớn hơn của Google: Đảm bảo là các trình duyệt web của hãng thứ ba không chặn dịch vụ của Google. Hơn nữa, bằng cách đem lại trải nghiệm duyệt web nhanh chóng và đáng tin cậy, Chrome khiến ngường dùng sử dụng các dịch vụ của Google nhiều hơn.

Chrome cũng là một sản phẩm miễn phí. Cho tới nay, chưa có hãng nào thu tiền trực tiếp từ trình duyệt web, nên không có lý do gì để Google làm điều ngược lại.

Netbook

Xếp loại: D

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Hệ điều hành Chrome OS có nhiều điểm giống với trình duyệt Chrome, nhưng nhằm mục đích khắc phục một số vấn đề mà người dùng gặp phải trên laptop và netbook giá rẻ chạy Windows.

Chromebook giá rẻ, khởi động cực kỳ nhanh, dễ cập nhật, dễ vá lỗi và chạy chủ yếu trên nền web. Tuy nhiên, Chromebook chưa hỗ trợ nhiều phần cứng ngoài việc cho phép đồng bộ với máy nghe nhạc MP3, kết nối máy in, nhận ảnh từ camera kỹ thuật số. Ngoài ra, Chromebook không có nhiều ứng dụng bằng Windows. Sau khi iPad xuất hiện và trở nên phổ biến, thị trường netbook đã bị “đập tan”.

Quảng cáo hiển thị

Xếp loại: A

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Hoạt động quảng cáo hiển thị (display ad) của Google đã được đẩy mạnh sau thương vụ mua lại mạng quảng cáo DoubleClick với giá 3,1 tỷ USD vào tháng 4/2007. Chỉ sau vài năm, quảng cáo hiển thị đã trở thành một trong những “cỗ máy tỷ đô” của Google. Trong năm nay, mảng kinh doanh quảng cáo hiển thị có khả năng đem về cho Google khoảng 5 tỷ USD.

Video

Xếp loại: B

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

YouTube là một cuộc mạo hiểm lớn của Google, có thể khiến công ty mất hàng tỷ đô la trong các vụ kiện vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, Google đã xử lý khá khôn ngoan, giải quyết các vụ tranh chấp pháp lý bằng cách tuyên bố sẽ gõ bỏ những nội dung có bản quyền khi được yêu cầu. Google đã biến YouTube thành một trong những trang chia sẻ video phổ biến nhất mạng Internet.

Mấy tháng gần đây, Google đã bổ sung cho YouTube các chương trình độc quyền, biến đây trở thành các kênh nội dung phong phú theo chủ đề.

Dù đạt được những thành tựu kể trên, YouTube chỉ được xếp loại B vì chưa đem nhiều tiền về cho Google. Theo ước tính, doanh thu YouTube năm 2012 chỉ vào khoảng hơn 1,6 tỷ USD.

Mạng xã hội

Xếp loại: C

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Mùa hè năm ngoái, Google tuyên bố “câu trả lời” dành cho Facebook: Google+.

Dịch vụ này đã được hơn 90 triệu người đăng ký, tuy nhiên chưa rõ có bao nhiêu người trong số này thường xuyên sử dụng Google+. Rất nhiều người chỉ đơn giản đăng nhập các dịch vụ khác của Google như Gmail mà không bao giờ truy cập Google+ lần thứ hai.

Google có thể tranh cãi là điều này không quan trọng, rằng ý định thực sự của Google không phải là “đánh cắp” người dùng từ tay Facebook. Thay vào đó, đây là cách để Google có được những “tín hiệu xã hội” để cải thiện các sản phẩm khác của họ. Với cái giá mà Google có thể trả, Facebook và Twitter không sẵn sàng cung cấp cho họ tất cả những thông tin mà Google mong muốn. Chính vì thế, Google quyết định có hướng hành động riêng.

Tuy nhiên, hướng đi này chưa đem lại mấy hiệu quả. Đầu năm nay, khi Google thêm Google+ vào các kết quả tìm kiếm, người dùng Internet đã có những bài viết đe dọa chuyển sang dùng Bing của Microsoft để thay thế cho Google Search.

Hơn nữa, nhiều thông tin cho rằng người dùng Google+ chủ yếu là dân kỹ thuật và nhân viên của Google, rất ít người dùng Internet thông thường truy cập Google+.

Trước mắt, Google+ vẫn là nỗ lực kết nối xã hội tốt nhất từ trước tới nay của Google, hơn hẳn Wave và Buzz. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói liệu Google+ có giúp Google cải thiện vị thế đáng kể trong kỷ nguyên xã hội hóa trải nghiệm máy tính này hay không.

Điện tử tiêu dùng

Xếp loại: F

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Hiện nay Google không (hoặc ít nhất là chưa) tung ra thị trường mặt hàng điện tử tiêu dùng nào. Tuy nhiên, hãng lại cung cấp phần mềm cho các công ty khác phát triển sản phẩm dựa trên phần mềm đó. Thật không may, cho tới nay đa số các sản phẩm này đều thất bại.

Phiên bản đầu tiên của GoogleTV đem lại kết quả không mấy tốt đẹp. Cụ thể là nhà sản xuất Logitech đã bị Google TV cho nếm trái đắng. Số lượng Google TV tồn kho còn vượt quá sống thiết bị bán ra trong quý I/2011. CEO của Logitech đã gọi đây là một sai lầm phải trả giá đắt.

Máy tính bảng Android cũng không thu được mấy thành công loại trừ Kindle Fire – sản phẩm tablet của Amazon sử dụng một phiên bản Android tùy chỉnh, được tích hợp với kho ứng dụng của Amazon và không liên quan gì tới các dịch vụ của Google.

Ứng dụng doanh nghiệp

Xếp loại: B-

“Chấm điểm” các mảng kinh doanh của Google

Google là một trong những hãng tiên phong đưa các ứng dụng như email và ứng dụng hợp tác lên đám mây. Tuy nhiên, Google chưa chứng tỏ thực sự dốc sức cho mảng kinh doanh này. Các ứng dụng cho người dùng cá nhân của Google, ví dụ như bảng tính, vẫn thiếu các chức năng cơ bản, có nghĩa là nhiều người dùng vẫn phải tìm đến Microsoft Office. Hiện nay, Microsoft đã đáp trả với giải pháp đám mây Office 365.

Ngoài ra, xét về doanh thu, Google Apps chỉ đem về cho Google chưa đến 1 tỷ USD mỗi năm.

Thứ Năm, 16/02/2012 15:05
31 👨 378
0 Bình luận
Sắp xếp theo