Cất giấu dữ liệu vào một địa điểm an toàn – Phần 2: Vista

Cất giấu dữ liệu vào một địa điểm an toàn – Phần 1: Windows XP

Lincoln Spector

Quản trị mạng – Dữ liệu sẽ an toàn hơn nếu bạn không lưu giữ chúng trên cùng partition với Windows cũng như các chương trình của bạn. Trong phần trước của loạt bài này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách thực hiện với hệ điều hành XP, trong phần hai này, chúng tôi sẽ giói thiệu đến cách thức thực hiện trong Windows Vista.

Việc khôi phục Windows về điều kiện mới toanh của nó (công việc rất cần thiết) thường dính líu tới việc mất mọi thứ nằm trên partition hệ thống của ổ đĩa cứng. Đó có thể là các tài liệu, các bức ảnh và bất kể thứ gì mà chúng ta có thể gọi là “dữ liệu”. Việc chuyển dữ liệu sang một partition khác sẽ bổ sung cho bạn thêm một lớp bảo mật mở rộng và sự thuận tiện khác.

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải tạo một backup image cho ổ đĩa của mình, thao tác này để bảo đảm an toàn cho bạn.

Hãy giảm bớt kích thước của partition đang có của bạn và tạo một partition mới. Chọn Start, đánh vào diskmgmt.msc, và nhấn ENTER. Trong chương trình Disk Management xuất hiện, bạn kích phải vào phần partition ổ cứng của mình và chọn Shrink Volume. Điền vào hộp thoại xuất hiện. Khi phân vùng đã co lại, hãy kích chuột phải vào hộp chọn Unallocated và chọn New Simple Volume, sau đó thực hiện theo những chỉ dẫn trong wizard. Các thiết lập mặc định sẽ là các thiết lập khá tốt cho sử dụng thông thường.

Khi bạn đã thiết lập được hai partition, hãy làm cho máy tính của bạn hiện tất cả các file và thư mục ẩn: trong Windows Explorer, chọn Organize, sau đó Folder and Search Options. Kích vào tab View, chọn Show hidden files and folders và kích OK. Bạn có thể thay đổi trở lại khi đã thực hiện xong các thao tác hướng dẫn trong bài nếu muốn.

Sau đó để an toàn, hãy backup registry của bạn.

Với mục đích thuận tiện, chúng tôi sẽ gọi partition mới, có thể là D: hoặc E: là X:. Cũng sẽ gọi tên đăng nhập của bạn là logon.

Điều hướng trong Windows Explorer đến phần dữ liệu mà bạn đã tạo (chúng tôi gọi là X:) và tạo một thư mục mới có tên logon. Sau đó chọn Start và kích vào tên đăng nhập ở phía trên của menu Start để khởi chạy một cửa sổ Windows Explorer khác, thao tác này sẽ làm xuất hiện thư mục C:\Users\logon cũ.

Hãy bắt đầu bằng cách chuyển thư mục Documents: Kích phải vào Documents và chọn Properties. Kích vào tab Location. Nhập đường dẫn mới X: \ logon \Documents. (lúc này bạn đã biết được ý nghĩa của X: logon là gì). Trả lời cho tất cả các câu hỏi của Windows.

Bạn có thể thấy thư mục Documents vẫn hiện hữu trong thư mục C:\Users khi Windows kết thúc. Không quan tâm đến điều đó vì các file thực sự lúc này đã nằm trên ổ X:\. Nếu bạn không tin, hãy mở thư mục Documents và kích vào thanh địa chỉ như:

Khi đó bạn sẽ thấy:

Thủ thuật này làm việc trong mọi thư mục trong đăng nhập của bạn ngoại trừ AppData. Bạn có thể quyết định thư mục nào trong số đó muốn chuyển.

Bạn cũng có thể thấy một số file trong thư mục login, có tên ntuser.*. Không chuyển các file này. Chúng là các thành phần của Registry.

Thư mục AppData có những thứ mà bạn có thể muốn chuyển hoặc có thể không. Tuy Windows không muốn bạn chuyển bất cứ thành phần nào trong số đó nhưng có cách chuyển các thành phần mà bạn muốn chuyển.

Trong x:\logon, tạo một thư mục mang tên AppData. Sau đó trong :\Users\logon, mở thư mục AppData cũ và kéo thư mục Roaming vào D:\logon\appdata. Đây là thao tác copy chứ không phải meve thư mục đó.

Lúc này, bạn phải chỉnh sửa Registry. Chọn Start, đánh regedit, và nhấn ENTER. Trong phần panel bên trái, điều hướng đến vào chọn HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\User Shell Folders. Kích đúp vào giá trị AppData, thay đổi trường 'Value data' thành X:\ logon \Application Data\Roaming, nhấn ENTER. Khởi động lại máy tính và vào C:\Users\logon\AppData\Roaming (giả sử là ổ đĩa C:) và xóa tất cả các thư mục ngoại trừ Microsoft.

Nếu bạn không sử dụng Outlook hoặc Windows Mail, thì đến đây là kết thúc công việc của bạn. Còn nếu có sử dụng thêm các phần mềm này, hãy thực hiện thêm một số hướng dẫn mở rộng dưới đây:

Outlook: Trong Windows Explorer, điều hướng đến và chọn C:\Users\logon\AppData\Local\Microsoft. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy một thư mục con có tên 'Outlook'. Chuyển nó thành X:\logon\Application Data.

Sau đó chọn Start, Control Panel. Kích đúp vào biểu tượng Mail (nếu bạn không thấy biểu tượng này, hãy kích Switch to Classic View). Kích nút Data Files. Trong tab Data Files, kích vào danh sách Personal Folders (có thể chỉ có một hiển thị). Kích OK khi gặp thông báo lỗi. Duyệt trong hộp thoại xuất hiện đến X:\logon\Application Data\Outlook, kích đúp vào file được hiển thị và đóng các hộp thoại khác.

Windows Mail: Mở Windows Mail và chọn Tools, Options, kích tab Advanced và nút Maintenance, tiếp đó là nút Store Folder. Kích Change, và chọn một location mới. Khi bạn đóng Windows Mail, chương trình sẽ copy các file sang nhà mới của chúng.

Thứ Hai, 16/03/2009 15:02
21 👨 1.006
0 Bình luận
Sắp xếp theo